Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 31/10/2014, 10:14 AM

Nghệ An: Bát cháo ấm áp nghĩa tình đến với bệnh nhân bệnh viện Ung Bướu

Đã gần 2 năm nay những nồi cháo nghĩa tình của Đại đức Thích Định Tuệ và các phật tử chùa Phúc Thành vẫn miệt mài nấu nồi cháo từ thiện, phát miễn phí đến tận tay bệnh nhân nghèo tại bệnh viện bệnh viện Ung bướu Nghệ An, góp phần xoa dịu nỗi đau về thể chất và tinh thần của người bệnh.

Cứ 10h sáng, sau khóa tu an lạc một ngày vào Chủ Nhật đầu tiên của tháng Âm lịch, các bệnh nhân điều trị tại bệnh viện Ung bướu Nghệ An lại chờ ở sảnh viện để đón nhận những suất cháo miễn phí từ sư thầy và các phật tử dạo tràng Hương Sen Xứ Nghệ - chùa Phúc Thành.

Mỗi tháng nhà chùa phát 1500 suất cháo miễn phí cho bệnh nhân tại bệnh viện Ung bướu Nghệ An được chia ra 3 ngày. Tất cả đều do các phật tử của chùa đóng góp kinh phí và tâm sức. 

 
Để có được 1500 suất cháo nóng hổi đưa đến tay bênh nhân nghèo ở viện Ung bướu Nghệ An, ngày hôm trước, các phật tử phải tự tay chuẩn bị hết tất cả các công đoạn để khi trời vừa hửng sáng, những nồi cháo lớn thơm ngon được chuyển đến với bệnh nhân. Tuy vất vả, nhưng đã gần 2 năm nay sư thầy và các phật tử chùa Phúc Thành chưa bao giờ để những “nồi cháo Từ Tâm” này gián đoạn.

Người nhà bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện Ung bướu cảm động nói: “Cháo của nhà chùa nấu rất ngon, người nhà của tôi đang điều trị ở đây được ăn cháo của chùa nấu chúng tôi cảm thấy yên tâm và rất vui vì được hưởng một chút lộc của đức Phật".
 
Bác Nguyễn Thị Phúc (Nam Lộc, Nam Đàn) chăm chồng Nguyễn Văn Báu tại bệnh viện, cầm bát cháo được trao, xúc động nói: "Hoàn cảnh gia đình tôi khó khăn, chồng bệnh ung thư đã 8 tháng nay, tuổi đã nhiều mà uống thuốc điều trị không có tiền nữa, mỗi ngày một viên thuốc là 1 triệu nay hết tiền mua thuốc chỉ chuyền hóa chất. Cũng may, từ ngày ông vào đây, nhà chùa và các nhà từ thiện làm phúc từ bi phát cháo miễn phí nên bà cũng bớt đi phần nào khó khăn".

Sư thầy Thích Định Tuệ, trụ trì chùa Phúc Thành cho biết: “Hơn một năm qua, hàng vạn bát cháo  đã được phát miễn phí cho các bệnh nhân tại đây. Chất lượng dinh dưỡng cũng đã dần tăng lên. Nếu như trước đây, mỗi tháng các phật tử nấu mỗi đợt khoảng 1500 suất thì sắp tới sẽ tăng lên mỗi tháng 2000 suất, bát cháo miễn phí nay đã trở nên quen thuộc với nhiều bệnh nhân điều trị tại viện Ung bướu Nghệ An”.
 
“Ngoài việc giúp đỡ các bệnh nhân tại viện Ung bướu Nghệ An, các “nồi cháo từ thiện” còn nhằm mục đích giúp cho thế hệ trẻ biết thành tâm hướng thiện, khi trẻ đã biết làm điều phúc thì sẽ biết tránh đi những điều ác giống như lời Phật dạy là phải cố gắng làm điều lành và tránh xa những điều ác từ tâm các bạn sẽ trở thành những con người làm những việc có ích cho gia đình, xã hội” - sư thầy nói thêm.

Mô hình nồi cháo miễn phí “Từ thiện” còn là một mô hình ý nghĩa và nhận được phản hồi tích cực của đông đảo nhân dân. Bát cháo trở thành cầu nối mang ý nghĩa nhân văn nhằm giáo dục con người về sự đùm bọc yêu thương, chia sẻ. Những nghĩa cử cao đẹp này đang được nhân lên và có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng .

Thái Quảng
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Bức tượng trả lại từ người cựu binh Mỹ và ý niệm hóa giải

Gieo mầm thiện 10:52 27/09/2020

Bức tượng “lưu lạc” đúng 50 năm. Trong khoảng thời gian đó có gần bốn mươi năm là dằng dặc ám ảnh chiến tranh của người cựu binh Mỹ Muller và hơn mười năm ông Anderson day dứt thực hiện nguyện vọng sau cùng của bạn.

Bảy thái độ của người biết sống

Gieo mầm thiện 09:59 27/09/2020

Cái tâm của một người là cái rất quan trọng, vì nó sẽ nói lên tất cả về cách sống của họ đối với bạn và mọi người chung quanh.

Nhiều Phật tử bức xúc về việc hình ảnh Đức Phật bị đem ra vẽ biếm họa

Gieo mầm thiện 08:44 27/09/2020

Mới đây, Ban Biên tập Phatgiao.org.vn đã nhận được email của một số Phật tử phản ánh, có ý kiến về việc sử dụng hình ảnh Đức Phật để vẽ tranh biếm họa của 'Tuổi Trẻ Cười" - phụ trương của nhật báo Tuổi Trẻ.

Chùa Đức Quang mang niềm vui Trung thu đến với vùng đất Tây Đô

Gieo mầm thiện 08:00 27/09/2020

Những chiếc đèn lồng nhỏ, những chiếc bánh Trung thu và cả những quyển tập vở mới là những chất liệu cuộc sống đầy tình thương mà phái đoàn từ thiện mang đến cho các em học sinh nơi vùng đất Tây Đô này.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo