Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Chủ nhật, 29/10/2017, 18:32 PM

Nghệ An: Bổ nhiệm trụ trì chùa Càn Môn

Sáng ngày 29/10/2017, BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An, chính quyền tỉnh Nghệ An, thị xã Hoàng Mai, phường Quỳnh Phương đã tổ chức lễ công bố Quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Càn Môn ở Phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai.

Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh Nghệ An, thị xã hoàng Mai và đông đảo tăng ni, phật tử trong, ngoài tỉnh về dự.

Chùa Càn Môn nằm trong cụm di tích danh thắng thị xã Hoàng Mai, thuộc phường Quỳnh Phương và một phần phường Mai Hùng. Chùa được xây dựng từ lâu đời, là một di tích, danh thắng linh thiêng, nơi sinh hoạt tâm linh cho bà con nhân dân và phật tử trong vùng. Trải qua nhiều biến thiên, thăng trầm của lịch sử, chùa đã bị hư hỏng nặng, chỉ còn lại những dấu tích nguyên trạng của phần móng, các bộ phận kiến trúc đổ vỡ và một số hiện vật như: giếng cổ, cây xoài cổ thụ, các pho tượng cổ hiện đang được giữ và lưu lại tại Đền Cờn.

Ngày 18/11/2011, UBND Nghệ An đã có quyết định số 4993/QĐ - UBND-NC về chấp thuận phục hồi chùa Càn Môn và công văn số 6063/UBND-NC ngày 30/08/2012 về việc chấp thuận sư trụ trì tại chùa. Đồng thời, với sự tín nhiệm của nhân dân và phật tử Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nghệ An đã có quyết định số 60/QĐ - BTS ngày 14/11/2012 về việc bổ nhiệm ĐĐ.Thích Tâm Hiếu về trụ trì tại chùa Càn Môn, cùng với đó UBND tỉnh Nghệ An đã có Quyết định số 1791/QĐ.UBND-XD về việc cho phép khảo sát, lập quy hoạch xây dựng chùa Càn Môn, tại phường Quỳnh Phương và phường Mai Hùng (thị xã Hoàng Mai), tổng diện tích khu đất khảo sát, quy hoạch 9.300m².

Theo quy hoạch, chùa được xây dựng theo kiến trúc chùa Việt bao gồm các hạng mục chính như: Đại hùng bảo điện, nhà thờ Tổ, giảng đường, nhà tăng, cổng tam quan… Nguồn kinh phí xây dựng từ nguồn xã hội hóa, đến nay nhà chùa đã xây dựng hoàn thiện nhà thờ tổ trong khuôn viên chùa.

Tại buổi lễ, thay mặt Chư tôn đức Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An, TT.Thích Thọ Lạc, Phó Ban TT BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An trao Quyết định bổ nhiệm trụ trì cho Đại đức Thích Tâm Hiếu, Ủy viên BTS Phật giáo tỉnh Nghệ An, Phó Trưởng Ban Thông tin Truyền thông giữ chức trụ trì chùa Càn Môn.

Phát biểu tại buổi lễ ông Tô Tuy Hùng, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hoàng Mai, mong muốn Đại đức trụ trì tiếp tục phối hợp tốt với chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật của Nhà nước đến tăng, ni phật tử, đồng thời hướng các hoạt động hoạt động phật sự tại chùa theo Hiến chương, nội quy Ban Tăng sự Trung ương và pháp luật Nhà nước, nhất là các quy định về hoạt động tín ngưỡng tôn giáo; vận động tăng, ni phật tử tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân. Làm tốt công tác từ thiện xã hội, quan tâm giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, bảo vệ thuần phong mũ tục, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, bài trừ mê tín dị đoan…Phát huy truyền thống “phụng đạo, yêu nước”, đóng góp tích cực, có hiệu quả vào các hoạt động lợi ích, an dân. 

Dịp này, nhà chùa đã trao 20 suất học bổng cho học sinh nghèo hiếu học, mỗi suất quà trị giá hơn 500.000đ, thăm và tặng 230 suất quà tại niệm Phật đường Bệnh viện Phong Da liễu Trung ương Quỳnh Lập, mỗi suất quà trị giá 200.000đ.

Hữu Tình

TIN LIÊN QUAN

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Muôn vạn kiếp Phật sống vì chúng sinh

Phật sự địa phương 16:36 24/06/2022

Để có thể tôn kính được Phật ta cũng phải có trí tuệ. Hiểu được Phật, thì ta nói có thể tôn kính được Phật, còn không mình cứ tin kiểu Thần Thánh chung chung thì mình cũng thành những người mê tín.

Rèn luyện ba ngàn oai nghi

Phật sự địa phương 16:36 24/06/2022

Phải quán nhân duyên thấy rõ mới hành Bồ-tát đạo. Người làm được, mình bắt chước là chuốc lấy tai họa.

Trà Vinh: Ban Trị sự Phật giáo tỉnh sẽ tổ chức Đại giới đàn Lưu Đoan Phật lịch 2566

Phật sự địa phương 16:34 24/06/2022

Theo đó, Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Trà Vinh sẽ tổ chức Đại giới đàn Lưu Đoan dành cho giới tử Tăng Ni có đủ điều kiện thọ giới tu học.

Vay phước của Phật để thoát cơn bệnh hiểm nghèo, tai nạn hiểm nguy

Phật sự địa phương 15:11 24/06/2022

Ở đây chúng ta để ý một điều rằng: có một nguồn phước vô tận trong vũ trụ này cho ta mượn, nguồn phước đó là từ nơi Đức Phật. Và dù phước của Phật là vô tận, nhưng hễ có vay thì phải có trả, vì không có điều gì qua được luật Nhân Quả.