Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ sáu, 08/01/2016, 15:37 PM

Nghệ An: Các hộ gia đình quan tâm thờ Phật tại tư gia

Trong những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có nhiều gia đình ngoài bàn thờ gia tiên còn kết hợp thờ Phật và thờ tượng Bồ-tát ở trên sân thượng, trong sân vườn tại tư gia. 

Phật tử  Hồ Thị Quyền , xã Đồng Hợp ( Qùy Hợp) đã tổ chức lễ an vị tượng Quan Âm Bồ-tát trong khuôn viên  sân vườn của gia đình, theo nghi thức truyền thống, pho  tượng phật cao 3m, được làm bằng đá trắng nguyên khối.

Không riêng gì ở huyện Qùy Hợp, mà ở các huyện Quỳnh Lưu, Thị xã Hoàng Mai, thành phố Vinh… với những gia đình theo đạo Phật thì trên bàn thờ, các tượng Phật như: Phật Thích Ca, Quan Thế Âm Bồ Tát… luôn được gia chủ bố trí  ở vị trí trang trọng nhất, thờ tự theo lối “ Tiền Phật hậu linh”  hoặc “Thượng Phật hạ linh”.
 
Phật tử Trần Thị  Vần, tại xã Quỳnh Long (Quỳnh Lưu) cho biết, việc thờ Phật tại gia đã được gia đình thờ nhiều năm nay, trên bàn thờ Phật luôn được thắp đèn, trong những ngày lễ Rằm, ngày mồng Một hay cả những ngày thường và ngày lễ của Phật giáo, gia đình đều thắp hương lên bàn thờ Phật trước rồi mới thắp hương lên bàn thờ tổ tiên.

Thiết nghĩ, tại bất cứ một tư gia nào cũng có thể thờ Phật được. Trong nhà nơi nào trang nghiêm là nơi ấy có thể đặt một bàn thờ Phật. Là phật tử, hiểu đức Phật, thờ Phật để  tri ân, ngưỡng mộ và tôn kính Ngài là điều nên thực hiện. 

Trong tín ngưỡng thờ phụng của Phật giáo, hầu hết các vị Phật và Bồ-tát, thường thờ trong chính điện, trong thực tế hiện nay truyền thống thờ Bồ-tát Quán Thế Âm ngoài trời và bố trí trên bàn thờ tại tư gia đang rất phổ biến trên địa bàn tỉnh Nghệ An.  
                                                                                               
Hữu Tình

TIN LIÊN QUAN

Cụ ông 90 tuổi ăn chay trường bán lạc làm từ thiện

Phong tục tập quán 09:34 21/02/2020

Cứ chập choạng tối, ông Lưu Bình, ở phường Quyết Thắng, TP Kon Tum dắt xe đạp rời khỏi nhà, yên sau chở cái thúng đựng lạc luộc. Cả gia đình ông theo đạo Phật, riêng ông ăn chay trường.

Truyện ngắn: Bóng

Phong tục tập quán 09:30 21/02/2020

Vầng dương đã lên cao. Nắng đổ nung nóng đều cát đá. Cây lá cũng đã cùng nhau trở mình, lớn thì uốn éo, nhỏ thì oằn oại, thì thầm than vãn với nhau khi những hạt sương long lanh cuối cùng đã tan biến vào cõi không khôi khôi với sắc trạng mới mẻ...

Ngôi chùa dạy miễn phí 6 thứ tiếng

Phong tục tập quán 09:16 21/02/2020

Giữa lòng Sài Gòn hoa lệ, có một trung tâm ngoại ngữ được đặt bên trong ngôi chùa Lá nhỏ bé tại quận Gò Vấp, Tp. HCM. Với 6 ngôn ngữ, 80 lớp học trong 1 tháng, mỗi tháng đào tạo 60.000 học viên trong suốt 10 năm qua và hoàn toàn miễn phí.

Kinh nghiệm thiền trong cung vua Trần

Phong tục tập quán 08:34 21/02/2020

Với thiền, đòi hỏi phải có sự thể nghiệm chân thật, phải chứng nghiệm qua cứ không thể nói suông hay bàn trên lý thuyết thôi. Chính Vua Trần Thái Tông, lúc đang làm Vua, với bao công việc triều chính bề bộn, vẫn để thời gian tham cứu Thiền và Vua đã từng linh nghiệm ngay chính bản thân mình.