Phật Giáo

Nghệ An: Cầu siêu, tri ân các Anh hùng liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh(1930-1931)

Thứ năm, 12/09/2014 | 12:01

Tối ngày 18/08/Giáp Ngọ (11/09/2014) tại đài Liệt sĩ Thái Lão (thị trấn Thái Lão, huyện Hưng Nguyên) BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An phối hợp với Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh tổ chức Đại lễ Cầu siêu cho 217 liệt sĩ đã anh dũng ngã xuống vào ngày 12/09/1930 trong phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh.

Dự lễ có đại diện Chư tôn đức Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Chư tôn đức BTS PG tỉnh Nghệ An, đại diễn lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh, huyện ủy, UBND huyện Hưng Nguyên cùng  thân nhân các gia đình liệt sĩ và đông đảo tăng ni, phật tử gần xa.

Đại lễ cầu siêu diễn ra từ 15h - 21h30 ngày 11/09/2014, với các phần lễ chính: cúng tiếp linh, thỉnh phật, quy vong, tụng kinh cầu siêu, lễ tưởng niệm tri ân, trai đàn chẩn tế phổ độ vong linh...theo nghi lễ Phật giáo.
Đông đảo phật tử, thân nhân các Anh hùng liệt sĩ và người dân tham dự
Đại lễ cầu siêu bạt độ, tưởng niệm anh linh các anh hùng liệt sĩ hôm nay là một trong những dịp để tất cả người dân xứ Nghệ cùng ôn lại lịch sử hào hùng của  phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh nói riêng và lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam nói chung, cùng nhau thực hiện một truyền thống tốt đẹp của đạo Phật và của dân tộc về sự tri ân đối với sự kiên trung, anh dũng hi sinh của các Anh hùng liệt sĩ, những người yêu nước - những người con ưu tú của đất nước đã vĩnh viễn nằm xuống cho sự hòa bình và độc lập của Tổ quốc.

Đài liệt sĩ Thái Lão là một di tích lịch sử ghi dấu cuộc đấu tranh anh dũng của nhân dân hai huyện Hưng Nguyên và Nam Đàn. Đồng thời, nơi đây cũng đã chứng kiến tội ác tàn bạo của đế quốc và phong kiến. Trong dịp về thăm quê lần thứ hai, Bác Hồ đã đến đặt vòng hoa và tưởng nhớ 217 chiến sĩ đã hy sinh ngày 12/09/1930.  

Hàng năm vào ngày 12/09, nhân dân hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh lại về đây thắp hương, kỷ niệm ngày truyền thống Xô Viết Nghệ Tĩnh. Ngày 16/11/1988 Bộ Văn hoá ra Quyết định số 1288 VH/QĐ công nhận Đài liệt sĩ Thái Lão Hưng Nguyên là Di tích Lịch sử cấp quốc gia.
                                                                                 
Hữu Tình - Hồng Nga
Hữu Tình
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z