Phật Giáo

Nghệ An: Chùa Gám tìm được sắc phong sau hơn 70 năm thất lạc

Thứ năm, 31/03/2016 | 17:07

ĐĐ.Thích Tuệ Minh, Phó trụ trì chùa Chí Linh (Chùa Gám) cho biết,  nhà chùa cùng với chính quyền địa phương vừa tìm lại được 3 đạo sắc phong cổ, từng được các triều đại phong kiến phong cho các vị Thiên thần và Nhân thần có công bảo quốc, hộ dân được thờ phụng tại Đền  - Chùa Gám.

 Đại Đức Thích Tuệ Minh đang dịch lại nội dung trên 3 đạo sắc Phong
Theo các cụ cao niên tại địa phương thì  3 đạo sắc phong này có từ xa xưa trong ngôi đền cổ, nhưng do chiến tranh, giặc giã đã bị thất lạc cách nay trên 70 năm. Sau nhiều năm dày công tìm kiếm, qua các nguồn thông tin, chính quyền địa phương xã Xuân Thành đã tìm thấy tại một nhà dân ở huyện Hưng Nguyên đã cất giữ suốt 30 năm qua.
 Một trong 3 đạo sắc phong được tìm thấy
3 đạo sắc này có chiều rộng 0,5m; dài 1,2 mét, tất cả đều in bằng chữ Hán, còn khá nguyên vẹn, nội dung trong 3 đạo sắc này  ghi rõ công trạng vinh danh và giao cho nhân dân  làng Xuân Nguyên xưa (xã Xuân Thành ngày nay) có trách nhiệm lập đền thờ phụng và bảo vệ. 

Việc tìm thấy 3 đạo sắc phong cổ là cơ sở pháp lý cho ý nghĩa lịch sử của ngôi đền – chùa Gám , là nguồn sử liệu quý, một di sản văn hóa cũng như tìm lại được cái hồn của ông cha và những thế hệ con em của làng Xuân Thành  nguyện một lòng tiếp tục phát huy truyền thống của một làng quê văn vật có từ lâu .

Đền Chùa Gám  được xây dựng từ thời nhà Trần để thờ các vị thần có công bảo quốc hộ dân, đem lại mưa thuận gió hòa như Cao Sơn, Cao Các, Sát hải Đại vương Hoàng Tá Thốn, Lý Nhật Quang, Tứ vị thánh nương và Lý Thiên Cương. Chùa Gám là công trình kiến trúc tôn giáo, được nhân dân xây dựng để thờ Phật Thích ca mâu ni và Chư vị Bồ Tát.

Hàng năm vào dịp Rằm tháng 2 Âm lịch, nhân dân địa phương náo nức  tổ chức lễ hội truyền thống Đền – Chùa Gám, đây là hoạt động mang đậm bản sắc về văn hóa tín tâm linh, tín ngưỡng. Năm 2007 được công nhận di tích VHLS cấp tỉnh.

Hữu Tình
Hữu Tình
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z