Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 31/03/2016, 17:07 PM

Nghệ An: Chùa Gám tìm được sắc phong sau hơn 70 năm thất lạc

ĐĐ.Thích Tuệ Minh, Phó trụ trì chùa Chí Linh (Chùa Gám) cho biết,  nhà chùa cùng với chính quyền địa phương vừa tìm lại được 3 đạo sắc phong cổ, từng được các triều đại phong kiến phong cho các vị Thiên thần và Nhân thần có công bảo quốc, hộ dân được thờ phụng tại Đền  - Chùa Gám.

 Đại Đức Thích Tuệ Minh đang dịch lại nội dung trên 3 đạo sắc Phong
Theo các cụ cao niên tại địa phương thì  3 đạo sắc phong này có từ xa xưa trong ngôi đền cổ, nhưng do chiến tranh, giặc giã đã bị thất lạc cách nay trên 70 năm. Sau nhiều năm dày công tìm kiếm, qua các nguồn thông tin, chính quyền địa phương xã Xuân Thành đã tìm thấy tại một nhà dân ở huyện Hưng Nguyên đã cất giữ suốt 30 năm qua.
 Một trong 3 đạo sắc phong được tìm thấy
3 đạo sắc này có chiều rộng 0,5m; dài 1,2 mét, tất cả đều in bằng chữ Hán, còn khá nguyên vẹn, nội dung trong 3 đạo sắc này  ghi rõ công trạng vinh danh và giao cho nhân dân  làng Xuân Nguyên xưa (xã Xuân Thành ngày nay) có trách nhiệm lập đền thờ phụng và bảo vệ. 

Việc tìm thấy 3 đạo sắc phong cổ là cơ sở pháp lý cho ý nghĩa lịch sử của ngôi đền – chùa Gám , là nguồn sử liệu quý, một di sản văn hóa cũng như tìm lại được cái hồn của ông cha và những thế hệ con em của làng Xuân Thành  nguyện một lòng tiếp tục phát huy truyền thống của một làng quê văn vật có từ lâu .

Đền Chùa Gám  được xây dựng từ thời nhà Trần để thờ các vị thần có công bảo quốc hộ dân, đem lại mưa thuận gió hòa như Cao Sơn, Cao Các, Sát hải Đại vương Hoàng Tá Thốn, Lý Nhật Quang, Tứ vị thánh nương và Lý Thiên Cương. Chùa Gám là công trình kiến trúc tôn giáo, được nhân dân xây dựng để thờ Phật Thích ca mâu ni và Chư vị Bồ Tát.

Hàng năm vào dịp Rằm tháng 2 Âm lịch, nhân dân địa phương náo nức  tổ chức lễ hội truyền thống Đền – Chùa Gám, đây là hoạt động mang đậm bản sắc về văn hóa tín tâm linh, tín ngưỡng. Năm 2007 được công nhận di tích VHLS cấp tỉnh.

Hữu Tình
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Dời Đại Tòng Lâm nhớ đàn bồ câu bay rợp trời

Phật sự địa phương 11:27 23/09/2020

Ở Tân Thành, Vũng Tàu - Bà Rịa, cũng trên cung quốc lộ 51 đồng thời cắt ngang thiền viện Thường Chiếu, có một đại tự bề thế, trang nghiêm: Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm do Hòa thượng Thích Quảng Hiển trụ trì.

Cuộc đời của chim đại bàng: 150 ngày đau đớn để tái sinh hay chết?

Phật sự địa phương 10:28 23/09/2020

Khó khăn trong cuộc sống cũng là những thử thách, đôi khi chúng có tính chất sống còn. Trong chúng ta, bao nhiêu người dám thử "đập gãy mỏ", "tự nhổ từng chiếc lông" để làm một cuộc tái sinh như đại bàng?

Thảm kịch 350 con voi chết gục bí ẩn tại Nam Phi

Phật sự địa phương 10:12 23/09/2020

Hơn 350 con voi ở các độ tuổi và giới tính khác nhau đã chết ở Botswana. Giới khoa học cho rằng, một loại virus mới bí ẩn có thể là nguyên nhân sau cái chết của hàng trăm con voi tại đây.

Chú Đại Bi: Hòa thượng Tuyên Hóa giảng giải từ câu 1 đến câu 10

Phật sự địa phương 09:57 23/09/2020

Từ trước đến nay, nhiều người đã giảng rộng về Kinh Đại Bi Tâm Đà La Ni, nhưng chưa có vị nào giảng giải về chú Đại Bi. Thực vậy, rất khó giảng giải về chú Đại Bi.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo