Phật Giáo

Nghệ An: Chùa Hà lễ Phạt mộc tượng Bổn Sư Thích Ca

Thứ năm, 10/01/2015 | 10:13

Tối 14/11/Giáp Ngọ (04/01/2015) tại xã Hùng Tiến, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, Đại đức Thích Đồng Tuệ cùng đạo tràng phật tử đã làm lễ phạt mộc tôn tượng đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni sẽ được tôn trí tại chùa Hà

Tôn tượng Đức Bổn sư được tạc bằng gỗ Dâu có đường kính 1,3m chiều dài 3m có niên đại hàng trăm năm do một phật tử phát tâm tiến cúng, được  các nghệ nhân từ tỉnh Nam Định thực hiện điêu khắc, dự kiến sẽ hoàn thành trong thời gian 3 tháng. Với kích thước gỗ nguyên khối lớn như vậy, sau khi hoàn thành sẽ là tôn tượng rất lớn và uy nghiêm được tôn trí tại chính điện chùa Hà.
 
Tại buổi lễ, thầy trụ trì cùng đạo tràng phật tử niêm hương bạch Phật, tụng kinh, chú nguyện cho phật sự được hanh thông tốt đẹp.
 
Được biết, chùa Hà đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An chấp thuận cho phục hồi sinh hoạt tại Quyết định số 6016/QĐ – UBND.NA  - Ngày 13/12/2013. Sau khi có quyết định phục hồi của UBND tỉnh Nghệ An, phật tử nhân dân nơi đây đã thỉnh nguyện thầy Thích Đồng Tuệ về chùa hướng dẫn tu học, gây dựng đạo tràng, chỉ trong một thời gian ngắn với sự nhiệt tâm, vì sự phát triển đi lên của đạo pháp, vị tu sĩ trẻ đã tạo nên một Phật cảnh trang nghiêm, đạo tràng ngày càng lớn mạnh, phật tử trẻ cùng nhau đến chùa ngày càng đông. Các khóa tu học thường xuyên được tổ chức.Việc làm của Đại đức đã được sự tán dương đồng tình và trên tinh thần đó  BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An đã thông qua Quyết định bổ nhiệm trụ trì cho Đại đức Thích Đồng Tuệ số 93/QĐ –BTS ngày 03/12/2014.
 
Phật giáo Việt Nam gần như hòa quyện với lịch sử của dân tộc. Với tinh thần phụng sự của người con Phật, với trí tuệ và sự nhiệt tâm của những tu sĩ trẻ, mong rằng chùa Hà nói riêng và Phật giáo xứ Nghệ nói chung ngày hưng long, góp phần xây dựng nếp sống đạo đức  lành mạnh trong cộng đồng xã hội với phù hợp với thời đại nhưng vẫn lấy giáo lý nhà Phật làm đầu. 

Thái Quảng
Thái Quảng
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z