Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 03/03/2014, 12:05 PM

Nghệ An: Đạo tràng Hương Sen xứ Nghệ và khóa tu đầu năm

Ngày 02/02/Giáp Ngọ (02/03/2014), chùa Phúc Thành (Hưng Châu, Hưng Nguyên, Nghệ An) tổ chức Khai khóa tu Một ngày an lạc đầu năm.

Bát quan trai giới (hay còn gọi là tu một ngày an lạc) là một phương pháp tu hành tích cực và thù thắng của người phật tử tại gia. Đời sống tại gia rất bận rộn phiền phức nhiêu khê do đó ít có thì giờ để tiến tu đạo hạnh một cách tích cực hầu tạo điều kiện giải thoát giác ngộ cho bản thân.                

Như thông lệ, vào Chủ Nhật đầu tiên của tháng Âm lịch, đạo tràng Hương Sen Xứ Nghệ - chùa Phúc Thành tổ chức khóa tu Một ngày an lạc, dưới sự hướng dẫn của thầy trụ trì ĐĐ.Thích Định Tuệ.
 
“Đến với đạo Phật là chúng ta đến với con đường hiểu biết chân chính và tỉnh thức trong từng ý nghĩ, lời nói và hành động của mình. Đến với đạo Phật để chúng ta khai mở trí tuệ thấy rõ thực tướng và vũ trụ nhân sinh, thấy rõ con đường đi đến an lạc, hạnh phúc và giải thoát. Đó là mục đích chính của người tu học Phật”.
 
Đạo Phật là đạo của từ bi và trí tuệ, muốn thượng cầu Phật đạo hạ hóa chúng sinh giải thoát ngay trong kiếp này không gì hơn mỗi hành giả phải chuyển hóa tâm hồn mình. Những khóa tu niệm Phật được tổ chức không phải là nơi để cầu nguyện mà nơi để cho các hành giả tìm về cộng tu để chuyển hóa tâm hồn của mình. Khi lòng đã thanh tịnh thì người đó chính thức đã vãng sinh.

Vãng sinh không có nghĩa là khi ta chết đi mà vãng sinh là khi ta đa còn sống chúng ta bỏ xuống những niệm chết, những phiền não, nhưng lo toan, những tham vọng, sự hơn thua, ai ố cuộc đời. Sinh lại niệm từ bi, hoan hỷ, vị tha, đối với đời là công dân tốt, đối với gia đình là người chồng, người vợ, người cha, người mẹ, anh, em, bầu bạn…v..v.. biết thương yêu quí mến lẫn nhau, không tư thù ganh ghét hơn thua. Đối với đạo một lòng phụng dưỡng đạo pháp chuyên tâm tu niệm trên một pháp môn mình đã chọn. Khi chúng ta làm được những điều đó chúng ta một chân đã bước vào cõi Cực Lạc.
 
Chỉ có tích cực tu tập và không ngừng trau dồi chuyển hóa tâm hồn của mình từ những điều khó nhất biến dần dần thành dễ nhất để mỗi ngày tâm hồn ta càng nên thanh tịnh và trong sáng, khi đó chúng ta sẽ nhận ra được rằng đạo Phật là con đường thực tiễn đưa chúng sinh đến bờ an lạc và giải thoát.

Cũng nhân dịp khóa tu an lạc đầu năm, đạo tràng Hương Sen Xứ Nghệ dưới sự hướng dẫn của ĐĐ.Thích Định Tuệ, ban từ thiện đã trao học bổng học sinh giỏi nhà nghèo cho 20 em trong các vùng huyện lân cận trong tỉnh đã nhận học bổng lần 1 năm 2013, và đây là lần 2 cho năm 2014 - những em đã được xét duyệt nhận học bổng cho đến hết đại học, số tiền được nhận mỗi lần 3,6 triệu/em/năm học. Nguồn quỹ Hạnh Nguyện Cấp cô Độc của đạo tràng Hương Sen Xứ Nghệ - chùa Phúc Thành.

Vũ Thái Quảng
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Đường về cực lạc, Tịnh độ nhân gian

Phật sự địa phương 10:16 25/09/2020

"Pháp và Luật của ta là thầy của các con, đừng nương tựa vào bất kỳ điều gì khác", là di huấn vàng ngọc của Thích Tôn trước khi nhập vô dư niết bàn, nhất là cho chúng sanh trong thời mạt pháp như ngày nay.

Giác ngộ là gì?

Phật sự địa phương 09:46 25/09/2020

Đạo Phật nói giác ngộ là thấu triệt được lẽ thật nơi con người từ ban sơ cho tới cuối cùng, tìm được cái từ xưa đến giờ chúng ta chưa từng biết.

Thành tựu chống Covid-19 giai đoạn 2 của Việt Nam được quốc tế ghi nhận

Phật sự địa phương 09:45 25/09/2020

Trên trang Wed của đài ABC Úc, một cơ quan truyền thông có uy tín, đã đăng bài báo dài với nhiều phân tích, dẫn chứng cùng hình ảnh ghi nhận thành công tiếp tục của Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19 ở làn sóng thứ 2.

Trao 400 suất quà cho người khuyết tật vùng núi A Lưới và Nam Đông

Phật sự địa phương 09:19 25/09/2020

Trong hai ngày 24 và 25/9, Bệnh viện phục hồi chức năng tỉnh TT Huế tổ chức thăm và tặng quà cho hơn 400 người khuyết tật tại 02 huyện vùng cao Nam Đông và A Lưới (TT Huế).

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo