Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 30/12/2014, 09:53 AM

Nghệ An: Đẩy nhanh tiến độ phục dựng chùa Lam Sơn

Công trình đầu tư phục dựng chùa Lam Sơn (Quỳnh Lưu, Nghệ An) khởi công ngày 30/11/2013, sau hơn 12 tháng thực hiện thi công, đến nay, công trình đã đạt 50% các hạng mục, phấn đấu đến giữa năm 2015 sẽ hoàn thành, bàn giao cho nhà chùa đưa vào sử dụng.

Phối cảnh tổng thể chùa Lam Sơn
Theo tộc phả của các họ lớn đầu tiên ở xã Quỳnh Yên (Quỳnh Lưu) và các cụ cao niên thì chùa Lam Sơn được làm từ thời kỳ Lê Trung Hưng năm 1712.

Trước đây, chùa được xây dựng giữa làng Thượng Yên, xã Quỳnh Yên, trên khoảng đất rộng, cao ráo, thời bình chùa là nơi che chở người tu hành và phật tử thập phương, là nơi cầu an cho nhân dân trong làng. Trong thời kỳ kháng chiến, chùa là nơi diễn thuyết, tổ chức các cuộc mít tinh, kêu gọi nhân dân tham gia kháng chiến.

Trải qua những biến cố thăng trầm của lịch sử, ngôi chùa đã bị phá bỏ vào những năm cải cách ruộng đất, các đồ tế khí, tượng Phật cũng dần mai một, nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng, tâm linh của bà con nhân dân và phật tử, ngày 8/11/2012, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Quyết định số 4446/QĐ-UBND-NC về chấp thuận phục hồi cơ sở Phật giáo chùa Lam Sơn xã Quỳnh Yên, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An; Theo đó, ngày 19/11/2013 UBND tỉnh đã có quyết định số 5472/QĐ-UBND-ĐTXD phê duyệt quy hoạch chi tiết về xây dựng chùa Lam Sơn với tổng  diện tích đất  chùa  được quy hoạch 5.482,37m2, trong đó diện tích xây dựng  chùa 1.961.38m2.
 
Công trình chùa Lam Sơn được quy hoạch theo đúng không gian, bố cục và kiến trúc chùa Việt truyền thống, gồm Đại hùng Bảo điện; nhà thờ Tổ; tả hữu hành lang; lầu chuông, lầu trống, cổng tam quan và các công trình phụ trợ khác, với tổng kinh phí 50 tỷ đồng, nguồn lực huy động từ xã hội hóa.

Đến nay số tiền đã huy động được trên 30 tỷ đồng, riêng tại buổi lễ công bố quyết định phục hồi chùa và đúc Đại Hồng Chung, với quả chuông nặng 1,2 tấn đã nhận được sự công đức của nhân dân, bà con phật tử trong và ngoài tỉnh gần 1 tỷ đồng;  
 Lầu chuông đang dần được hoàn thiện.
Hiện nay, công việc phục dựng đã hoàn thành công tác quy hoạch đất, dựng xong đại hùng bảo điện và đặt bộ tam thế phật, bộ tượng Di đà tam tôn, bộ thích ca liên hoa, và một số tượng phật khác, các tượng phật chủ yếu được trạm trổ bằng gỗ quý,  hậu cung tam bảo, nhà trung và nhà hạ của tam bảo, nhà thờ tổ, cũng đã cơ bản hoàn thành, các hạng mục đều làm bằng gỗ lim với tổng khối lượng khoảng 1.200m3, trong thời gian tới sẽ hoàn thành một số hạng mục như cổng tam quan, lầu chuông, lầu trống….
Góc nhỏ nhà thờ tổ và chánh điện chùa Lam Sơn 
Chùa Lam Sơn sau khi được phục dựng, tôn tạo sẽ là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh, giữ gìn truyền thống bản sắc văn hóa quê hương. Đồng thời nêu cao lòng từ bi hướng thiện trong sinh hoạt cộng đồng trong nhân dân nói chung và của các phật tử xa gần nói riêng, không chỉ phục vụ cho nhu cầu tính ngưỡng cho người dân mà còn phục vụ nhu cầu tham quan, lễ Phật của du khách thập phương, góp phần phát triển ngành du lịch trong tổng thể phát triển kinh tế xã hội của huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Hữu Tình
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Bức thư pháp Tâm Kinh lớn nhất thế giới được tạo nên từ cô gái Down

Phật sự địa phương 12:12 22/09/2020

Năm 2018, tại chùa Ryoun-ji - Nhật Bản đã thực hiện trưng bày bức thư pháp Tâm Kinh được cho là lớn nhất thế giới, thu hút được hơn 400 nghìn người đến chiêm ngưỡng. Đặc biệt họ đều bất ngờ bởi người tại nên bức thư pháp đặc biệt này lại là cô Shoko Kanazawa, một người Nhật mắc hội chứng Down.

Sống theo lời Phật: con dao trong tâm

Phật sự địa phương 10:37 22/09/2020

Tâm thiện hay bất thiện đều do hoàn cảnh và môi trường sống của chúng ta huân tập thành. Trong mỗi người ai cũng hiện hữu con dao trong tâm, thế nên để cải tạo tâm, bước đầu tiên là ta phải học Phật.

Angela Phương Trinh một lòng hướng đạo, từ bỏ hình ảnh trên thảm đỏ

Phật sự địa phương 09:39 22/09/2020

Trước khi lựa chọn con đường hướng đạo ăn chay trường, Angela Phương Trinh ngoài những vai diễn để đời cô còn không ít lần tạo dấu ấn đậm nét trên thảm đỏ.

Hãy ăn chay vì sự sống của muôn loài

Phật sự địa phương 09:25 22/09/2020

Nếu quý vị nhìn thấy hình ảnh của một chú cá đã mất đi gần hết thân thể vẫn cố gắng duy trì sự sống thì chắc hẳn sẽ cảm thấy thương xót và nghĩ về quyền được sống của các sinh mệnh khác.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo