Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ ba, 30/12/2014, 09:53 AM

Nghệ An: Đẩy nhanh tiến độ phục dựng chùa Lam Sơn

Công trình đầu tư phục dựng chùa Lam Sơn (Quỳnh Lưu, Nghệ An) khởi công ngày 30/11/2013, sau hơn 12 tháng thực hiện thi công, đến nay, công trình đã đạt 50% các hạng mục, phấn đấu đến giữa năm 2015 sẽ hoàn thành, bàn giao cho nhà chùa đưa vào sử dụng.

Phối cảnh tổng thể chùa Lam Sơn
Theo tộc phả của các họ lớn đầu tiên ở xã Quỳnh Yên (Quỳnh Lưu) và các cụ cao niên thì chùa Lam Sơn được làm từ thời kỳ Lê Trung Hưng năm 1712.

Trước đây, chùa được xây dựng giữa làng Thượng Yên, xã Quỳnh Yên, trên khoảng đất rộng, cao ráo, thời bình chùa là nơi che chở người tu hành và phật tử thập phương, là nơi cầu an cho nhân dân trong làng. Trong thời kỳ kháng chiến, chùa là nơi diễn thuyết, tổ chức các cuộc mít tinh, kêu gọi nhân dân tham gia kháng chiến.

Trải qua những biến cố thăng trầm của lịch sử, ngôi chùa đã bị phá bỏ vào những năm cải cách ruộng đất, các đồ tế khí, tượng Phật cũng dần mai một, nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng, tâm linh của bà con nhân dân và phật tử, ngày 8/11/2012, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Quyết định số 4446/QĐ-UBND-NC về chấp thuận phục hồi cơ sở Phật giáo chùa Lam Sơn xã Quỳnh Yên, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An; Theo đó, ngày 19/11/2013 UBND tỉnh đã có quyết định số 5472/QĐ-UBND-ĐTXD phê duyệt quy hoạch chi tiết về xây dựng chùa Lam Sơn với tổng  diện tích đất  chùa  được quy hoạch 5.482,37m2, trong đó diện tích xây dựng  chùa 1.961.38m2.
 
Công trình chùa Lam Sơn được quy hoạch theo đúng không gian, bố cục và kiến trúc chùa Việt truyền thống, gồm Đại hùng Bảo điện; nhà thờ Tổ; tả hữu hành lang; lầu chuông, lầu trống, cổng tam quan và các công trình phụ trợ khác, với tổng kinh phí 50 tỷ đồng, nguồn lực huy động từ xã hội hóa.

Đến nay số tiền đã huy động được trên 30 tỷ đồng, riêng tại buổi lễ công bố quyết định phục hồi chùa và đúc Đại Hồng Chung, với quả chuông nặng 1,2 tấn đã nhận được sự công đức của nhân dân, bà con phật tử trong và ngoài tỉnh gần 1 tỷ đồng;  
 Lầu chuông đang dần được hoàn thiện.
Hiện nay, công việc phục dựng đã hoàn thành công tác quy hoạch đất, dựng xong đại hùng bảo điện và đặt bộ tam thế phật, bộ tượng Di đà tam tôn, bộ thích ca liên hoa, và một số tượng phật khác, các tượng phật chủ yếu được trạm trổ bằng gỗ quý,  hậu cung tam bảo, nhà trung và nhà hạ của tam bảo, nhà thờ tổ, cũng đã cơ bản hoàn thành, các hạng mục đều làm bằng gỗ lim với tổng khối lượng khoảng 1.200m3, trong thời gian tới sẽ hoàn thành một số hạng mục như cổng tam quan, lầu chuông, lầu trống….
Góc nhỏ nhà thờ tổ và chánh điện chùa Lam Sơn 
Chùa Lam Sơn sau khi được phục dựng, tôn tạo sẽ là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh, giữ gìn truyền thống bản sắc văn hóa quê hương. Đồng thời nêu cao lòng từ bi hướng thiện trong sinh hoạt cộng đồng trong nhân dân nói chung và của các phật tử xa gần nói riêng, không chỉ phục vụ cho nhu cầu tính ngưỡng cho người dân mà còn phục vụ nhu cầu tham quan, lễ Phật của du khách thập phương, góp phần phát triển ngành du lịch trong tổng thể phát triển kinh tế xã hội của huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Hữu Tình

TIN LIÊN QUAN

Đừng bao giờ nghĩ mình cao quý mà coi thường người khác

Phật sự địa phương 09:29 18/02/2020

Đừng bao giờ coi thường người khác, có câu nói rằng: “Làm người chừa lại một lối đi, ngày sau còn dễ gặp mặt”. Chừa lại một chút đường lui và bậc thềm cho tương lai, làm người điềm đạm, sống thật tâm mình.

Ăn chay giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu

Phật sự địa phương 08:58 18/02/2020

Nhiễm trùng đường tiết niệu là bệnh tương đối phổ biến, đặc biệt là ở phụ nữ. Nghiên cứu mới đây cho thấy chế độ ăn chay có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nhân duyên tin Phật của hai bà cháu

Phật sự địa phương 08:34 18/02/2020

Trong tâm niệm Phật, tin Phật, tâm được thanh tịnh; tâm không niệm Phật, tin Phật thì là niệm ngũ dục, lục trần, tâm sẽ vẩn đục. Tâm nếu bất tịnh, thì làm sao có thể cảm ứng được?

Thần thức khi lìa khỏi thể xác đi về chỗ nào?

Phật sự địa phương 08:33 18/02/2020

Vì thế trước và sau khi lâm chung, người thân chúng ta phải làm các phương pháp cứu độ, trong lúc người bệnh ở những giây phút yếu ớt, hơi thở đứt quãng, chúng ta không được di động, không được khóc lóc, kêu than.