Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Nghệ An: Đề nghị khôi phục chùa Đồng Tương

Di tích chùa Đồng Tương, xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu có trong danh mục kiểm kê di tích, danh thắng huyện Quỳnh Lưu năm 2014, Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch thống nhất về chủ trương phục hồi di tích trên.

Chùa Đồng Tương có nguồn gốc Phật giáo từ lâu đời, được xây dựng vào khoảng năm 1740, đất đai có nguồn gốc của nhà chùa hiện đang được giữ nguyên, hiện trạng trên đất chùa hiện nay được nhân dân xây dựng một ngôi miếu, vào ngày 01, 15 hàng tháng các phật tử trong và ngoài  xã đến thắp hương, niệm Phật.

Trải qua biến thiên thăng trầm của lịch sử nên cơ bản các hạng mục công trình chùa bị hư hỏng, được chính quyền địa phương và nhân dân sửa chữa nhiều lần, đến nay chùa vẫn còn chứng tích, nhưng chưa tương xứng với một di tích gắn liền với bề dày lịch sử truyền thống của quê hương xã Quỳnh Đôi. 

Ngôi miếu nhỏ thờ Phật trong khuôn viên diện tích quy hoạch chùa 
Hiện vật, đồ tế khí, thờ tự gồm có một ảnh Quan Âm Bồ tát, 3 bàn thờ mâm chè, bát hương, lọ hoa và các đồ thờ tự khác. , chùa có tổng diện tích khuôn viên 63,602 m2, chùa được xây dựng với hình thức một mái, được lợp bằng ngói mũi hài.

Để kịp thời đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và các tín đồ phật tử, có một ngôi chùa Phật giáo hợp pháp, ngày 8/7/2015 UBND xã Quỳnh Đôi đã tổ chức Hội thảo lịch sử về chùa Đồng Tương và có văn bản đề nghị cấp có thẩm quyền phục hồi sinh hoạt tôn giáo tại chùa,  theo đó, ngày 13/7/2015 UBND huyện Quỳnh Lưu đã có tờ trình số 309/TTr-UBND đề nghị Ban Tôn giáo – Sở Nội vụ tỉnh Nghệ An phục hồi chùa Đồng Tương xã Quỳnh Đôi.

Theo Quy hoạch, dự kiến chuà được quy hoạch xây dựng trong khuôn viên đất tín ngưỡng và đất trồng cây hàng năm có tổng diện tích 6422,4 m2, trong đó diện tích đất tín ngưỡng 1533,4 m2, diện tích đất trồng cây hàng năm 4889 m2, thời gian khởi công xây dựng chùa dự kiến vào cuối qúy 4 năm 2015, sau khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch, kinh phí xây dựng khoảng trên 30 tỷ đồng, do sự ủng hộ đóng góp của con em xã Quỳnh Đôi, một số doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và các nguồn vốn hợp pháp khác.

Được biết, nhằm bảo tồn và phát huy giá trị chùa Đồng Tương, UBND tỉnh Nghệ An đã có chủ trương chấp thuận phục hồi chùa Đồng Tương đồng thời đề nghị chính quyền địa phương khẩn trương tiến hành làm các thủ tục để được giao đất và phê quyệt quy hoạch theo quy định của pháp luật.

Hữu Tình 

TIN LIÊN QUAN

Tổng Lãnh sự Ấn Độ thăm chùa Phổ Minh

Phật pháp và cuộc sống 11:50 17/02/2020

Trước khi kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP. HCM - Ngài K. Srikar Reddy cùng phu nhân và phái đoàn Hội liên hiệp Hữu nghị TPHCM, đã đến thăm chùa Phổ Minh (Q.Gò Vấp) vào sáng ngày 16/02/2020 (23/01 Canh Tý).

Covid-19 khác gì so với cảm cúm hoặc cảm lạnh thông thường?

Phật pháp và cuộc sống 11:38 17/02/2020

Theo WHO, những người bị nhiễm virus COVID-19, bị cảm cúm hay cảm lạnh thường đều có những triệu chứng hô hấp như sốt, ho và sổ mũi.

Phật tử nên cúng dường Tam Bảo như thế nào?

Phật pháp và cuộc sống 11:34 17/02/2020

Là Phật tử quy y Tam Bảo, hàng ngày chúng ta cần cúng dường Tam bảo để tự nhắc nhở tâm quy y. Ngoài ra, cúng dường cũng là một phương pháp tích lũy công đức rất thù thắng.

Lễ húy kỵ trưởng lão HT.Thích Tịnh Khiết tại tổ đình Tường Vân

Phật pháp và cuộc sống 10:48 17/02/2020

Buổi lễ húy kỵ diễn ra tại tổ đình Tường Vân là dịp nêu cao lòng biết ơn sâu sắc đối với công đức cao dày của Đức trưởng lão HT.Thích Tịnh Khiết.