Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 22/05/2013, 14:08 PM

Nghệ An: Đêm hội hoa đăng kính mừng Phật đản chùa Yên Thái

Đêm ngày 20/5/2013 (11/04/Quý Tỵ), chùa Yên Thái xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An đã long trọng tổ chức đêm hội hoa đăng mừng Phật đản PL.2557.

Tham dự và chứng minh đại lễ có sự hiện diện của ĐĐ.Thích Tâm Ngọc trụ trì chùa Yên Thái cùng hàng nghìn phật tử từ khắp nơi trở về tham dự đại lễ.

Sân chùa Yên Thái người đông như mở hội, từng dòng người kéo đến mỗi lúc một đông không còn chỗ để chen chân. Điều cao cả nhất mà mọi người cùng hội tụ về đây trước là được tham dự đêm hội văn hóa linh thiêng của Phật giáo, sau là muốn góp thêm một lời cầu nguyện cho thế giới được hòa bình, nhân dân ấm no, hạnh phúc.

Trước khi bước vào đêm hội thả hoa đăng. Những tiết mục văn nghệ đặc sắc đã được các em học sinh và thanh thiếu niên phật tử thể hiện để dâng lên cúng dường Tam Bảo nhân dịp Đại lễ Phật đản.

ĐĐ.Thích Tâm Ngọc đã quang lâm lễ đài khai mạc đêm hội hoa đăng kính mừng Phật đản. Đại đức cũng đã đạo từ về ý nghĩa đêm hội hoa đăng “Đây là truyền thống tục diệm truyền đăng của đạo Phật trải qua hàng nhiều thế kỷ. Truyền đăng tức đem ánh sáng chính pháp soi khắp muôn nơi, là động lực thúc đẩy khiến hành giả có đủ bi – trí – dũng đi khắp nơi làm lợi ích cho đời, thoát khỏi nổi khổ niềm đau, đem lại hòa bình và an lạc cho thế giới và nhân loại” và giây phút thiêng liêng nhất của buổi lễ chính là nghi thức truyền đăng, ánh sáng ngọn nến trên tay  ĐĐ.Thích Tâm Ngọc đã được truyền  tới  hàng phật tử. Cả không gian trở nên bừng sáng, xua tan màn đêm , ánh sáng của trí tuệ, từ bi phá tan màn vô minh tăm tối, đưa con người vượt nẻo mê, tìm về bến giác. Ánh sáng đó giống như những giáo lý của đức Phật  mà những người Thầy đang cố gắng từng ngày truyền tải tới chúng sinh, đưa chúng sinh đến với cuộc sống thiện lành, an lạc.

Sau khi được truyền đăng từ tay quý Thầy hàng ngàn phật tử đi theo hàng lối, rẻo bộ hơn 1km từ chùa Yên Thái đến cửa sông Lạch Thơi để thả hoa đăng, toàn bộ không gian của dòng sông Lạch Thơi thoáng rộng bỗng trở nên lung linh huyền hảo với hàng ngàn ngọn đèn hoa đăng được thắp sáng lững lờ trôi  trên dòng sông và  âm thanh hướng thiện cùng với lời nguyện cầu bình an cho cuộc sống.

Hy vọng mỗi ngọn  nến  trên tay được thắp lên, mỗi người cầu nguyện vào đó nột niệm an lành, một tâm niệm an lạc cho mình và cho mọi người. Mỗi ngọn nến trên tay là ánh sáng từ bi, xóa hết mọi khổ đau để cùng nhau hướng đến một xã hội dân chủ, công bằng, xây dựng một đất nước phồn vinh, tươi đẹp và một thế giới hòa bình hạnh phúc.

Kính giới thiệu đến quý bạn đọc cùng chia sẻ niềm vui với chùa Yên Thái kính mừng ngày Phật đản sinh:
 
 
 
 
 
 


Hữu Tình

TIN LIÊN QUAN

Tỷ phú Bill Gates xây 7 nhà máy sản xuất vắc-xin Covid-19 cấp tốc

Phật sự địa phương 15:55 05/04/2020

Trước bối cảnh đại dịch Covid-19 đang ngày càng phức tạp hơn, tỷ phú Bill Gates quyết định tài trợ xây 7 nhà máy mới để nghiên cứu, sản xuất vắc-xin mới càng sớm càng tốt.

Chùa Hưng Quang: Ngôi chùa 70 năm chữa bệnh, phát thuốc miễn phí

Phật sự địa phương 14:44 05/04/2020

Ngay sau khi sáng lập chùa Hưng Quang, vị trụ trì đã thành lập ngay một phòng thuốc để cứu người miễn phí. Đến nay, chùa Hưng Quang đã bốc thuốc cứu người được gần 70 năm, lượng bệnh nhân đến khám chữa ngày càng đông.

Sự ra đi của nhiều nghệ sĩ Việt mang tên 'ung thư'

Phật sự địa phương 13:53 05/04/2020

Ra đi khi tuổi đời còn quá trẻ hay rất đột ngột vì những căn bệnh ung thư khác nhau, những nghệ sĩ này khiến bạn bè, đồng nghiệp, người hâm mộ tiếc thương và cảm phục bởi quãng thời gian lạc quan, chiến đấu với bệnh tật, thậm chí còn động viên ngược lại mọi người.

Bộ tranh khắc họa rõ nét cuộc chiến chống Covid-19 của họa sĩ Iran

Phật sự địa phương 12:24 05/04/2020

Họa sĩ 39 tuổi người Iran - Alireza Pakdel đã vẽ nên những bức tranh tái hiện về những sự hi sinh, cống hiến đó của các bác sĩ, y tá, nhân viên y tế, tình nguyện viên trên với Covid-19.