Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 05/06/2017, 09:03 AM

Nghệ An: Gần 50 tỷ đồng phục dựng chùa cổ có niên đại hơn 600 năm

Sáng ngày 04/06/2017, BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ khánh thành Đại hùng Bảo điện, Tăng đường và khai quang Đại tượng Quan Âm 3 mặt chùa Cổ Am, xã Diễn Minh, huyện Diễn Châu.

Chư tôn đức BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An tham dự buổi lễ
Theo tài liệu còn lưu giữ, chùa được xây dựng thời Hậu Lê, là một trong những ngôi chùa linh thiêng bậc nhất của đất phủ Diễn Châu. Trải qua hơn 600 năm với nhiều dấu ấn lịch sử, chùa đã được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận là di tích lịch sử quốc gia theo Quyết định số 3211/QĐ/BT ngày 12/12/1994. Năm 2010, chùa được UBND tỉnh Nghệ An cho phép phục dựng theo quyết định số 2802/QĐ.UBND-NC ngày 30/6/2010.

Theo đó, chùa được quy hoạch xây dựng trên diện tích 14 ha và dự kiến việc xây dựng sẽ phân kỳ nhiều giai đoạn; Giai đoạn 1 gia cố thượng điện, nhà tăng, nhà bái đường, tượng Phật dưới chân núi, đường lên núi bằng đá; Giai đoạn 2 xây dựng Tam bảo, nhà giảng đường, sân lễ hội, tháp chuông, tôn tạo các hang động thành điểm thờ phụng và chiêm bái. Năm 2011, UBND tỉnh ra quyết định chấp thuận Đại đức Thích Tâm Thành làm trụ trì chùa Cổ Am. 
HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch TT HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS Phật giáo tỉnh tặng bằng tuyên dương công đức cho chùa Cổ Am
Đại hùng bảo điện chùa Cổ Am nằm ở vị trí trung tâm của khuôn viên chùa, chi phí xây dựng 22 tỷ 635 triệu đồng, thiết kế quy mô theo chùa Việt truyền thống, chia làm 2 tầng với tổng diện tích 2.600m2, vật liệu sử dụng chủ yếu xi măng, cốt thép và hệ thống cột đá. Trung tâm chính điện bài trí tôn tượng Bổn sư Thích Ca cao 5,4m làm bằng gỗ mít dát vàng trị giá trên 2 tỷ đồng, tăng đường chùa Cổ Am nằm sau ngay Đại hùng bảo điện có tổng diện tích 960m2, Bảo tháp 5 tầng với tổng diện tích 720m2, vườn La Hán nằm phía hông chính điện với các điểm nhấn tượng Thích Ca Phật Đài bằng phù điêu cao 4,2m2 khắc trực tiếp lên bề mặt núi đá, xung quang Phật đài bố trí 18 vị La Hán bằng đá xanh cùng với đó là hang động Như Ý được tôn trí một bảo tượng Quan Âm và một tượng đức ông Cấp Cô Độc; Tượng Phật Quân Âm 3 mặt cao 23m hướng về 3 phía khác nhau. Tổng chi phí cho các công trình phục dựng giai đoạn 1 là 46 tỷ 955 triệu đồng. Nguồn kinh phí xây dựng hoàn toàn từ nguồn xã hội hóa. 
Nghi lễ cắt băng khánh thành và thả chim bồ câu nguyện cầu quốc thái dân an
Trong khuôn khổ của chương trình, chùa Cổ Am đã trao nhiều bằng tuyên dương công đức cho tập thể và cá nhân đã có nhiều đóng góp tiêu biểu trong quá trình xây dựng chùa, tổ chức lễ cắt băng khánh thành, niêm hương chính thức đưa vào sử dụng ngôi Đại hùng bảo điện, tổ chức lễ an vị tôn tượng Quan Âm 3 mặt và thả bóng bay, nguyện cầu quốc thái dân an.
 
Việc khánh thành đưa vào sử dụng ngôi Đại hùng Bảo điện, Nhà tăng, Đại tượng Quan Âm 3 mặt, vườn La Hán, động Như Ý sẽ góp phần hoàn thiện tổng thể ngôi chùa, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân. Đồng thời khơi dậy, phát huy truyền thống văn hóa của địa phương và gắn với xây dựng nông thôn mới.

Hữu Tình

TIN LIÊN QUAN

Nghệ sĩ Ngọc Huyền cúng dường Pháp bằng “Phật ca”

Phật sự địa phương 16:04 04/04/2020

"Là con nhà Phật, nghe nhạc Phật, hát nhạc Phật, nhất là các ca khúc ca ngợi công đức của chư Phật, các vị Bồ Tát làm cho chúng ta hiểu sâu sắc hơn về sự hy sinh của quý Ngài là đem giáo lý an lành đến cho chúng sinh".

Phiền não và khổ đau gốc rễ của giải thoát

Phật sự địa phương 14:40 04/04/2020

Có bao giờ bạn tự hỏi: Nếu cuộc đời không có phiền não, khổ đau chúng ta có cần tìm con đường tu giải thoát hay không? Theo quan niệm thông thường thì ai trong chúng ta cũng tìm kiếm con đường đưa đến hạnh phúc và tránh né lối nào dẫn đến khổ đau.

Hai bữa no là điều xa xỉ đối với cụ bà bị con cháu bỏ rơi

Phật sự địa phương 13:54 04/04/2020

Cụ Đặng Thị Ngơi, 90 tuổi (ở ấp 10, xã Thới Bình, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau), tuy tuổi đã già nhưng cụ chỉ thui thủi một mình, không con cái bên cạnh. Mấy năm nay, bữa cơm của cụ chỉ có cơm trắng với muối. Tuổi già sức yếu, hai bữa no là điều xa xỉ đối với cụ...

Hãy trân trọng sự sống của thai nhi vô tội

Phật sự địa phương 13:10 04/04/2020

Xã hội ngày nay, khoa học kỹ thuật phát triển, kéo theo đó rất nhiều hệ lụy. Suy đồi đạo đức của con người lại tăng vọt, không thể dừng được. Con người chạy theo thú vui mới lạ: nghiện ngập, rượu chè, hút chích… Các quốc gia chạy đua kinh tế, hạt nhân đã đưa đến nhiều bất an hơn cho con người.