Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 07/04/2014, 12:26 PM

Nghệ An – Hà Tĩnh: Nhiều hoạt động trong dịp Đại lễ Phật đản năm 2014

Đại lễ Phật đản năm nay tại Nghệ An BTS chọn chùa Cần Linh (P.Cửa Nam, Tp.Vinh) để làm trung tâm khai mạc cho Đại lễ Phật giáo toàn tỉnh được tổ chức vào ngày 02/04/Giáp Ngọ. 

Từ lâu, Phật đản đã được coi như một trong những dịp lễ hội quan trọng của Phật giáo Việt Nam nói riêng và Phật giáo quốc tế nói chung. Đại lễ mừng ngày sinh của đức Phật thường diễn ra từ ngày 8/4 đến 15/04/Giáp Ngọ hằng năm với nhiều nghi thức Phật giáo và các hoạt động lễ hội sôi nổi.

Tại Nghệ An năm nay, nhiều hoạt động sẽ được tổ chức đồng loạt tại các ngôi chùa ở khắp các huyện, thành trong toàn tỉnh từ ngày 14 - 16/04/Giáp Ngọ. 
 
Đại lễ Phật đản năm nay tại Nghệ An BTS chọn chùa Cần Linh (P.Cửa Nam, Tp.Vinh) để làm trung tâm khai mạc cho Đại lễ Phật giáo toàn tỉnh được tổ chức vào ngày 02/04/Giáp Ngọ.

Theo đó, tại chùa Cần Linh sẽ diễn ra với nhiều phần lễ và phần hội với khoảng 15.000 người tham gia, tại lễ đài chính sẽ được trang trí cảnh vườn Lâm tỳ Ni tái hiện cảnh đức Phật lúc giáng sinh và nhiều  lồng đèn hoa đăng cùng hàng trăm băng rôn, hình ảnh Phật Đản sinh, cờ phướn, kết đoá sen khổng lồ mừng lễ Phật đản, tổ chức nhiều đoàn xe hoa diễu hành trên các đường phố chính của thành phố Vinh (dự kiến khoảng 30 chiếc) và chương trình văn nghệ chào mừng Phật đản; Chư tôn đức trong BTS sẽ viếng thăm và dâng hương tại các nghĩa trang liệt sĩ của tỉnh và các huyện; thực hiện một số chương trình từ thiện…
 Nghi lễ tắm Phật trong lễ Phật đản năm 2013 tại chùa An Thái 
Riêng tại các Chùa trong toàn tỉnh, lễ khai mạc Đại  phải được  diễn ra long trọng và trang nghiêm với các nghi thức như cúng dường Phật đản, rước lễ Đản sanh và niệm hương, dâng hoa cúng dường Phật đản và nghi thức tụng niệm, nghi thức phóng sinh, các Chùa cũng  có thể tổ chức nhiều hoạt động khác như tổ chức  Quy y tam bảo và buổi nói chuyện về chủ đề Phật pháp của các vị hòa thượng với phật tử đến dự lễ, mở các lớp học khóa tu một ngày cho các phật tử ở bốn phương có thể tham dự và được tụng kinh, niệm phật, sống một ngày trong chùa để trải nghiệm sự tu tịnh và tấm lòng hướng về đức Phật; 

Tại Hà Tĩnh: Lễ đài chính sẽ được thiết lập tại chùa Phổ Độ huyện Lộc Hà, xe hoa cung rước tôn tượng Phật từ trụ sở BTS GHPGVN tỉnh về Trung tâm Văn hóa PG tỉnh (chùa Phổ Độ),chính thức khai mạc Đại lễ vào lúc 19h30 ngày 08/04/Giáp Ngọ buổi lễ sẽ được cử hành theo nghi thức truyền thống. 
 BTS GHPGVN tỉnh  Hà Tĩnh họp triển khai Đại lễ Phật đản - Ảnh: MT 
Lễ bế mạc sẽ được tổ chức tại chùa Phong Phạn (Nghi Xuân) vào lúc 19h30 ngày15/4, trong thời gian từ 06/4-15/4, tất cả các chùa, tự viện trên toàn tỉnh đồng treo cờ hoa, băng rôn khẩu hiệu, tổ chức trang trí khuôn viên chùa, thiết trí xe hoa, thuyền hoa, chiếu phim về Cuộc đời đức Phật, lịch sử Phật giáo; khuyến khích các gia đình phật tử trang trí treo băng rôn, cờ Phật giáo, vườn Lâm Tỳ Ni tại các cơ sở tự viện cũng như tại các tư gia phật tử. Kế hoạch mùa An cư năm 2014 tại Hà Tĩnh được tổ chức  từ 16/5 – 16/ 8 có 20 vị Tỳ kheo (trong đó có 1 vị Hòa thượng ngôi Đường chủ Hạ trường, 19 vị Đại đức, 24 chú tiểu).

Hữu Tình
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Lời Phật dạy cho người nóng tính

Phật sự địa phương 10:04 02/12/2020

Kinh Hoa Nghiêm có nói: “Nhất niệm sân tâm khởi, bá vạn chướng môn khai”, là “Một ý niệm giận hờn nổi lên thì trăm ngàn cửa nghiệp chướng đều mở ra”. Vì vậy, là người đệ tử Phật đặc biệt là những người nóng tính, quý vị nên hiểu và thực hành những giáo lý của Đức Phật để chuyển hóa bản tính.

Nhân quả nhãn tiền cho tội cho vay nặng lãi của đại gia Vũng Tàu

Phật sự địa phương 09:30 02/12/2020

Ông Lê Thái Thiện, 55 tuổi - một đại gia Vũng Tàu bị cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu) khởi tố, bắt tạm giam tối 1/12 với cáo buộc cho vay nặng lãi và rửa tiền.

Chùa Liên Phái – đóa sen tuyệt đẹp giữa lòng Thủ đô

Phật sự địa phương 09:01 02/12/2020

Không chỉ đặc sắc về kiến trúc, chùa Liên Phái còn là chốn tổ của phái Liên Tông - một trong những phái thiền của Phật giáo bản địa Việt Nam.

Trang nghiêm cúng đèn rằm tháng 10 tại Thiền viện Phước Sơn

Phật sự địa phương 08:44 02/12/2020

Tối ngày 30/11/2020 (16/10 Canh Tý), tại Thiền viện Phước Sơn (TP Biên Hòa), đại chúng trang nghiêm cử hành cúng đèn rằm tháng 10 âm lịch theo truyền thống được duy trì 30 năm qua.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo