Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 07/04/2014, 12:26 PM

Nghệ An – Hà Tĩnh: Nhiều hoạt động trong dịp Đại lễ Phật đản năm 2014

Phật Giáo

Đại lễ Phật đản năm nay tại Nghệ An BTS chọn chùa Cần Linh (P.Cửa Nam, Tp.Vinh) để làm trung tâm khai mạc cho Đại lễ Phật giáo toàn tỉnh được tổ chức vào ngày 02/04/Giáp Ngọ. 

Từ lâu, Phật đản đã được coi như một trong những dịp lễ hội quan trọng của Phật giáo Việt Nam nói riêng và Phật giáo quốc tế nói chung. Đại lễ mừng ngày sinh của đức Phật thường diễn ra từ ngày 8/4 đến 15/04/Giáp Ngọ hằng năm với nhiều nghi thức Phật giáo và các hoạt động lễ hội sôi nổi.

Tại Nghệ An năm nay, nhiều hoạt động sẽ được tổ chức đồng loạt tại các ngôi chùa ở khắp các huyện, thành trong toàn tỉnh từ ngày 14 - 16/04/Giáp Ngọ. 
 
Đại lễ Phật đản năm nay tại Nghệ An BTS chọn chùa Cần Linh (P.Cửa Nam, Tp.Vinh) để làm trung tâm khai mạc cho Đại lễ Phật giáo toàn tỉnh được tổ chức vào ngày 02/04/Giáp Ngọ.

Theo đó, tại chùa Cần Linh sẽ diễn ra với nhiều phần lễ và phần hội với khoảng 15.000 người tham gia, tại lễ đài chính sẽ được trang trí cảnh vườn Lâm tỳ Ni tái hiện cảnh đức Phật lúc giáng sinh và nhiều  lồng đèn hoa đăng cùng hàng trăm băng rôn, hình ảnh Phật Đản sinh, cờ phướn, kết đoá sen khổng lồ mừng lễ Phật đản, tổ chức nhiều đoàn xe hoa diễu hành trên các đường phố chính của thành phố Vinh (dự kiến khoảng 30 chiếc) và chương trình văn nghệ chào mừng Phật đản; Chư tôn đức trong BTS sẽ viếng thăm và dâng hương tại các nghĩa trang liệt sĩ của tỉnh và các huyện; thực hiện một số chương trình từ thiện…
 Nghi lễ tắm Phật trong lễ Phật đản năm 2013 tại chùa An Thái 
Riêng tại các Chùa trong toàn tỉnh, lễ khai mạc Đại  phải được  diễn ra long trọng và trang nghiêm với các nghi thức như cúng dường Phật đản, rước lễ Đản sanh và niệm hương, dâng hoa cúng dường Phật đản và nghi thức tụng niệm, nghi thức phóng sinh, các Chùa cũng  có thể tổ chức nhiều hoạt động khác như tổ chức  Quy y tam bảo và buổi nói chuyện về chủ đề Phật pháp của các vị hòa thượng với phật tử đến dự lễ, mở các lớp học khóa tu một ngày cho các phật tử ở bốn phương có thể tham dự và được tụng kinh, niệm phật, sống một ngày trong chùa để trải nghiệm sự tu tịnh và tấm lòng hướng về đức Phật; 

Tại Hà Tĩnh: Lễ đài chính sẽ được thiết lập tại chùa Phổ Độ huyện Lộc Hà, xe hoa cung rước tôn tượng Phật từ trụ sở BTS GHPGVN tỉnh về Trung tâm Văn hóa PG tỉnh (chùa Phổ Độ),chính thức khai mạc Đại lễ vào lúc 19h30 ngày 08/04/Giáp Ngọ buổi lễ sẽ được cử hành theo nghi thức truyền thống. 
 BTS GHPGVN tỉnh  Hà Tĩnh họp triển khai Đại lễ Phật đản - Ảnh: MT 
Lễ bế mạc sẽ được tổ chức tại chùa Phong Phạn (Nghi Xuân) vào lúc 19h30 ngày15/4, trong thời gian từ 06/4-15/4, tất cả các chùa, tự viện trên toàn tỉnh đồng treo cờ hoa, băng rôn khẩu hiệu, tổ chức trang trí khuôn viên chùa, thiết trí xe hoa, thuyền hoa, chiếu phim về Cuộc đời đức Phật, lịch sử Phật giáo; khuyến khích các gia đình phật tử trang trí treo băng rôn, cờ Phật giáo, vườn Lâm Tỳ Ni tại các cơ sở tự viện cũng như tại các tư gia phật tử. Kế hoạch mùa An cư năm 2014 tại Hà Tĩnh được tổ chức  từ 16/5 – 16/ 8 có 20 vị Tỳ kheo (trong đó có 1 vị Hòa thượng ngôi Đường chủ Hạ trường, 19 vị Đại đức, 24 chú tiểu).

Hữu Tình
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

HomeAZ 01/07/2020, 13:29

Từ bỏ cuộc sống thành đạt, cặp vợ chồng 40 tuổi về quê sống yên bình bên thiết kế vườn rộng 3000m2 ở ngoại ô Dương Châu, Trung Quốc khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Đọc Kinh hay nghe Pháp có ý nghĩa và lợi ích gì?

Phật sự địa phương 15:22 03/07/2020

Tụng kinh là cơ hội tốt nhất để ta học hỏi, tư duy, quán chiếu, soi xét lại chính mình. Nhờ tư duy, quán chiếu mà thấy được rõ ràng chỗ si mê chấp ngã. Do ta thấy bản ngã là trên hết, không thấy được lẽ thật, nên hành động, nói năng không đúng chánh pháp, gây đau khổ cho người.

Những nông dân hiến đất xây trường

Phật sự địa phương 15:00 03/07/2020

Tại ĐBSCL, trong thời gian qua đã có rất nhiều nông dân tuy kinh tế còn khó khăn nhưng họ đã tự nguyện hiến đất để xây trường học với mong muốn học sinh vùng nông thôn có điều kiện tới trường, an tâm học tập để trở thành những chủ nhân của đất nước. Tấm lòng của họ thật đáng trân trọng biết bao.

Ngắn khuôn hình cũ ở chùa Keo, Thái Bình qua ống kính nhiếp ảnh gia ngoại quốc

Phật sự địa phương 14:23 03/07/2020

Chùa Keo khai tạo đầu thế kỷ XVII ở làng Keo - Thái Bình, tọa lạc bên bờ song rộng lớn bề thế, oai nghi...Trong các cổ tự còn giữ được hạ tầng kiến trúc hoàn chỉnh, chùa Keo xếp hàng đầu, một trong những cổ tự đẹp và lớn nhất Việt Nam.

Nông dân làm từ thiện, xây 250 căn nhà trong 11 năm

Phật sự địa phương 14:02 03/07/2020

Trong hơn 10 năm qua, nhóm thiện nguyện với hơn 70 thành viên là nông dân ở ấp Tân An, xã Phong Hòa, H.Lai Vung (Đồng Tháp) đã xây dựng trên 250 căn nhà cho người nghèo và tham gia xây cầu, đường giao thông nông thôn...

Từ điển Phật học