Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 11/03/2017, 15:19 PM

Nghệ An: Hàng vạn người về dự lễ hội đền, chùa Gám

Sáng ngày 14/02/Đinh Dậu (11/03/2017) lễ hội đền, chùa Gám (xã Xuân Thành, huyện Yên Thành) khai hội với sự tham dự của hàng vạn du khách thập phương cùng Chư tăng ni, phật tử và nhân dân trong huyện.

Ông Nguyễn Viết Hưng, PBT Thường trực Huyện ủy Yên Thành đánh trống khai hội
Di tích lịch sử văn hóa đền và chùa Gám nằm trong quần thể du lịch tâm linh sinh thái Rú Gám thuộc xã Xuân Thành, là nơi thờ các vị thần có công với nước, thờ Phật Thích Ca, Quan Âm Bồ tát, được UBND tỉnh Nghệ An công nhận xếp hạng di tích lịch sử văn hóa năm 2007.
                              Lễ rước được tổ chức trang trọng và thành kính
Lễ hội đền, chùa Gám được tổ chức góp phần tôn vinh, bảo tồn, phát huy các loại hình văn hóa dân tộc, là dịp thể hiện niềm tin và lòng tôn kính của nhân dân đối với công đức của các vị thần, của đức Phật và các bậc tiền nhân, giới thiệu hình ảnh quê lúa Yên Thành.
          Đại biểu chính quyền, Chư tôn đức tăng dâng hương tưởng niệm
Cũng như các năm trước, lễ hội năm nay diễn ra với hai phần: phần lễ và phần hội nghiêm trang và sôi nổi. Phần lễ bao gồm lễ khai quang tại đền chùa Gám, lễ yết cáo ở đền trên đỉnh Rú Gám, lễ hoa đăng. Đặc biệt, còn có lễ rước kiệu trang nghiêm từ đền, chùa Gám lên đền Rú Gám và trở về. Phần hội với các tiết mục văn nghệ đặc sắc cùng những điệu tuồng chèo cổ do CLB Tuồng Cổ Kẻ Gám biểu diễn, các trò chơi dân gian đậm chất văn hóa - thể thao như: hội thi trống tế, bóng chuyền.
 
Để mọi người dân, du khách về dự lễ được đảm bao an toàn, tiết kiệm, BTC đã tăng cường lực lượng an ninh trật tự, điều tiết, hướng dẫn xe ra vào đúng nơi quy định. Đặc biệt chùa Gám (chùa Chí Linh) đã phối hợp cùng UBND xã Xuân Thành  kiên quyết dẹp bỏ các tệ nạn cờ bạc trá hình, chèo kéo du khách, làm tốt công tác vệ sinh môi trường. Dịp này nhà chùa  cũng  tổ chức lễ quy y cho hàng nghìn thiện nam, tín nữ, tổ chức cầu an, cầu siêu… và chuẩn bị 10 nghìn suất cơm chay phục vụ phật tử và du khách.

Hữu Tình
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

HomeAZ 22/05/2020, 08:45

Cùng chung tay giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường là lối sống xanh được mọi người rất ưa chuộng. Nếu là tín đồ của lối sống xanh, chắc chắn bạn sẽ không thể làm ngơ trước cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt bên đất Đức dưới đây.

Cội gốc của luân hồi sinh tử là tình ái

Phật sự địa phương 09:27 26/05/2020

Qua câu chuyện trên là một bài học nhân quả công bằng không thiên vị một ai, siêng năng tinh tấn tu hành thì chứng quả giải thoát, gieo tạo ác nghiệp thì đến hồi đủ duyên phải trả quả xấu.

Hòa thượng Thích Thanh Từ: Người tu phải dẹp bỏ tham sân si

Phật sự địa phương 08:47 26/05/2020

Sống được với ông Phật thật của chính mình, đó là người biết tu, biết trở về cái cứu kính chân thật, nguồn an lạc vĩnh cửu. Ngược lại, chạy theo tâm suy nghĩ lăng xăng, chúng ta chỉ chuốc đau khổ mà thôi.

Có hay không đời sống kiếp sau?

Phật sự địa phương 08:24 26/05/2020

Đáng buồn thay, không ai vượt được ra ngoài quy luật nhân quả, không chúng sinh nào thoát khỏi nghiệp quả của chính mình. Chúng ta có thể không tin vào quy luật của nghiệp và kiếp sau, nhưng không có nghĩa sự thật này không tồn tại.

Vị Tổ sư Thiền tông đời thứ mười lăm - Tôn giả Ca Na Đề Bà

Phật sự địa phương 08:23 26/05/2020

Tổ Ca Na Đề Bà, người đời gọi Ngài là Bồ tát. Sanh sau Đức Phật nhập Niết bàn 546 năm, ở miền Nam nước Ấn. Cha tên Ca Na Bạc, mẹ là bà Hữu Chung Truyền. Cha mẹ Ngài tu theo pháp môn Tiểu thừa và Trung thừa Phật giáo và thích làm phước thiện, vì vậy Ngài rất uyên thâm Phật học.