Phật Giáo

Nghệ An: Hàng vạn người về dự lễ hội đền, chùa Gám

Thứ năm, 11/03/2017 | 15:19

Sáng ngày 14/02/Đinh Dậu (11/03/2017) lễ hội đền, chùa Gám (xã Xuân Thành, huyện Yên Thành) khai hội với sự tham dự của hàng vạn du khách thập phương cùng Chư tăng ni, phật tử và nhân dân trong huyện.

Ông Nguyễn Viết Hưng, PBT Thường trực Huyện ủy Yên Thành đánh trống khai hội
Di tích lịch sử văn hóa đền và chùa Gám nằm trong quần thể du lịch tâm linh sinh thái Rú Gám thuộc xã Xuân Thành, là nơi thờ các vị thần có công với nước, thờ Phật Thích Ca, Quan Âm Bồ tát, được UBND tỉnh Nghệ An công nhận xếp hạng di tích lịch sử văn hóa năm 2007.
                              Lễ rước được tổ chức trang trọng và thành kính
Lễ hội đền, chùa Gám được tổ chức góp phần tôn vinh, bảo tồn, phát huy các loại hình văn hóa dân tộc, là dịp thể hiện niềm tin và lòng tôn kính của nhân dân đối với công đức của các vị thần, của đức Phật và các bậc tiền nhân, giới thiệu hình ảnh quê lúa Yên Thành.
          Đại biểu chính quyền, Chư tôn đức tăng dâng hương tưởng niệm
Cũng như các năm trước, lễ hội năm nay diễn ra với hai phần: phần lễ và phần hội nghiêm trang và sôi nổi. Phần lễ bao gồm lễ khai quang tại đền chùa Gám, lễ yết cáo ở đền trên đỉnh Rú Gám, lễ hoa đăng. Đặc biệt, còn có lễ rước kiệu trang nghiêm từ đền, chùa Gám lên đền Rú Gám và trở về. Phần hội với các tiết mục văn nghệ đặc sắc cùng những điệu tuồng chèo cổ do CLB Tuồng Cổ Kẻ Gám biểu diễn, các trò chơi dân gian đậm chất văn hóa - thể thao như: hội thi trống tế, bóng chuyền.
 
Để mọi người dân, du khách về dự lễ được đảm bao an toàn, tiết kiệm, BTC đã tăng cường lực lượng an ninh trật tự, điều tiết, hướng dẫn xe ra vào đúng nơi quy định. Đặc biệt chùa Gám (chùa Chí Linh) đã phối hợp cùng UBND xã Xuân Thành  kiên quyết dẹp bỏ các tệ nạn cờ bạc trá hình, chèo kéo du khách, làm tốt công tác vệ sinh môi trường. Dịp này nhà chùa  cũng  tổ chức lễ quy y cho hàng nghìn thiện nam, tín nữ, tổ chức cầu an, cầu siêu… và chuẩn bị 10 nghìn suất cơm chay phục vụ phật tử và du khách.

Hữu Tình
Hữu Tình
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z