Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 05/07/2017, 09:11 AM

Nghệ An: Khảo sát xây dựng chùa Đế Thích; Lễ cầu siêu Anh linh AHLS

Ngày 22/6/2017, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành công văn số 4567/UBND – NC về việc cho phép khảo sát lựa chọn địa điểm, lập quy hoạch chi tiết xây dựng, phục dựng chùa Đế Thích tại xã Quỳnh Nghĩa, huyện Quỳnh Lưu.

Năm 2016, UBND tỉnh đã có quyết định về việc chấp thuận phục hồi hoạt động tôn giáo chùa Đế Thích. BTS GHPGVN tỉnh đã giao Đại đức Thích Minh Hải, Chánh Thư ký Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh, phụ trách Phật giáo huyện Quỳnh Lưu trực tiếp quản lý và hướng dẫn phật tử tu tập tại chùa. 

Theo lịch sử, chùa Đế Thích là ngôi chùa cổ có niên đại hàng trăm năm tuổi, trước kia chùa có hai tòa chính tẩm và thiêu hương, chùa thờ Phật Thích Ca, Ngọc Hoàng và Tam Thế. Trong chùa có hệ thống trống lễ, khánh đá, chuông đồng và thạch bi, giếng cổ và cây trôi cổ thụ cao trên 200m có tuổi thọ hơn 500 năm và nhiều hiện vật gốc quý hiếm, có giá trị nổi bật về mặt tâm linh.

Trải qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử cùng với sự tàn phá của chiến tranh, chùa đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Nhằm tôn tạo lại di tích lịch sử, tạo nên không gian thanh tĩnh, thiền vị, hiện nay chùa được bà con nhân dân dựng lại một gian trên nền đất cũ để nhân dân, phật tử gần xa có nơi tu tập theo đúng chính pháp và là nơi tâm sinh hoạt tâm linh của người dân địa phương, chùa Đế Thích là một trong những ngôi chùa nằm trong tổng thể quy hoạch phát triển du lịch biển Quỳnh của UBND huyện Quỳnh Lưu . 

Hiện nay UBND tỉnh đã thống nhất chủ trương cho phép khảo sát, lựa chọn địa điểm mở rộng khuôn viên, quy hoạch chùa và tiến hành các bước để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sử dụng vào mục đích tâm linh tại chùa Đế Thích là 3,0 ha. Trên cơ sở công văn thống nhất của UBND tỉnh Nghệ An, trong thời gian tới Ban hộ tự chùa Đông Yên cùng với chính quyền các cấp sẽ dần hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ trình cấp có thẩm quyền theo đúng quy định để dự án xây dựng chùa được triển khai trong thời gian sớm nhất.

Đại lễ cầu siêu Anh linh anh hùng liệt sĩ

Ngày 3/7/2017 tại Nghĩa trang liệt sĩ Thị xã Cửa Lò, Phật giáo huyện Nghi Lộc phối hợp với chùa Phúc Lạc, Thị ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ thị xã Cửa Lò (Nghệ An) tổ chức lễ cầu siêu Anh linh các anh hùng liệt sĩ, với sự tham gia của hơn 200 cư sỹ, tăng, ni phật tử, cùng đông đảo nhân dân và các thân nhân gia đình liệt sĩ.

Trong không khí trang nghiêm, nghi thức trọng thể các đại biểu, tăng ni phật tử đã thực hiện các nghi thức truyền thống gồm dâng hương, dâng hoa lên Đài tưởng niệm; lễ cầu siêu; lễ bạch Phật khai kinh thỉnh các anh hùng liệt sĩ, cầu nguyện cho anh linh các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì sự bình yên của đất nước hôm nay.
ĐĐ.Thích Tâm Thành, Thư ký Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh chỉ tịnh niêm hương cầu siêu
Bằng nghi thức Phật giáo trang trọng, Đại lễ cầu siêu tưởng niệm đã diễn ra thiêng liêng và xúc động. tối ngày 3/7 hàng nghìn ngọn nến được thắp sáng trên các phần mộ của các liệt sĩ, tưởng nhớ đến các anh hùng, liệt sĩ.

Hoạt động này nằm trong chuỗi các sự kiện của Phật giáo tỉnh Nghệ An hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sỹ 27/7, kêu gọi đồng bào, tăng ni, phật tử hướng tâm, cùng nhau tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biển đảo, đấu tranh vì độc lập dân tộc. Đây cũng là dịp để các phật tử, cầu cho quốc thái, dân an.
Hàng trăm ngọn nến được thắp sáng trong đêm
Theo kế hoạch ngày 23/7/2017 BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An sẽ phối hợp với Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Nghệ An tổ chức chương trình Đại lễ cầu siêu anh linh các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ Việt – Lào huyện Anh Sơn, Trong khuôn khổ chương trình, BTS GHPGVN tỉnh cũng sẽ tổ chức trao nhiều phần quà tới các mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân liệt sĩ, thương bệnh binh, nạn nhân chất độc da cam của tỉnh Nghệ An góp phần thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa với những gia đình có công với cách mạng.

Hữu Tình
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

HomeAZ 08/08/2020, 10:45

Về miền Tây Nam Bộ, du khách không nên bỏ qua 5 ngôi chùa Khmer sở hữu nét đẹp cổ kính và kiến trúc độc đáo dưới đây.

Chùa Ba Vàng kiến nghị Sở TTTT TP HCM xử lý Báo Tuổi trẻ TP HCM

Phật sự địa phương 19:31 08/08/2020

Hôm nay, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) tiếp tục có văn bản gởi lãnh đạo Sở Thông tin Truyền thông TP HCM kiến nghị xử lý Báo Tuổi trẻ TP HCM về việc đưa tin sai sự thật về nhà chùa.

Không gian thờ Việt với tranh giấy dừa - nghệ thuật trúc chỉ

Phật sự địa phương 19:28 08/08/2020

Tranh giấy dừa – nghệ thuật trúc chỉ được xem là một nét đẹp nghệ thuật dân gian đã được Mộc Gia đưa vào không gian thờ Việt vừa mang ý nghĩa tâm linh vừa tạo nên không gian thanh tịnh và tôn nghiêm.

Chuyện kể về ngôi nhà '0 đồng'

Phật sự địa phương 18:35 08/08/2020

Chúng tôi đã có mặt tại ngôi nhà đặc biệt rất khang trang, to rộng, bên trong được bố trí rất nhiều quần áo mới cùng các nhu yếu phẩm cần thiết như: gạo, dầu ăn, đường, bột ngọt, mì gói…Tại đây mọi người đều có thể chon cho mình 3 món thiết yếu mà không phải trả một khoản tiền nào.

Thọ giới là làm cho Phật pháp miên trường giữa thế gian

Phật sự địa phương 17:11 08/08/2020

Ngày nay Phật tử đến với giáo pháp của Phật là cốt tìm một phương pháp giải thoát an lạc; cũng như ngày xưa Phật còn tại thế, các vị cư sĩ cũng đi đến với Ngài để cầu mong sự chỉ giáo nơi Ngài, hầu đem lại cho họ một cuộc sống hạnh phúc an vui.

Từ điển Phật học