Phật Giáo

Nghệ An: Khoá tu lần đầu tiên cho hơn 500 học sinh tại miền biển Quỳnh Lưu

Thứ năm, 27/05/2013 | 09:45

Ngày 25/5/2013 (tức ngày 16/4/Quý Tỵ), chùa An Thái, xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An đã tổ chức khóa tu 1 ngày an lạc cho hơn 500 học sinh trên địa bàn xã và các vùng phụ cận.

Để các em từ bỏ lòng tham, sự ích kỷ, tính đố kỵ... sống có trách nhiệm với chính mình, với ông, bà, cha, mẹ, anh, chị em, sống vì người khác, tương thân tương ái, đoàn kết dân tộc đồng thời làm cho tâm các em hướng thiện, hướng đến những điều tốt đẹp nhất của cuộc sống và để cùng nhau cố gắng học tập vì tương lai tươi sáng.

 

Với ý nghĩa đó ngày 25/5/2013, chùa An Thái, xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An đã tổ chức khóa tu 1 ngày an lạc cho hơn 500 học sinh trên địa bàn xã và các vùng phụ cận. Được biết đây là lần đầu tiên nhà chùa tổ chức khoá tu một ngày an lạc cho học sinh vùng biển Quỳnh Lưu.
 Lãnh đạo công an tỉnh Nghệ An tặng hoa trước khi vào khoá tu 

Truớc khi đi vào khoá tu ĐĐ.Thích Minh Hải trụ trì chùa An Thái hướng dẫn các em học sinh về nội quy khóa tu, nhằm nhắc nhở các em thực hiện nghiêm túc những quy định của khoá tu, góp phần giúp cho thành quả tu học trong một ngày đạt được nhiều kết quả tốt và thật sự an lạc, đồng thời ĐĐ.Thích Minh Hải cũng nêu rõ chủ đề nội dung cho khoá tu là: Tập hỏi chào nhau, tập niệm Phật, biết lễ phép với người lớn, nói về việc nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và thi viết về đề tài cha mẹ, thuyết pháp về đề tài “Phật giáo và môi trường”, “thuyết pháp về các điều luật của Phật dành cho thanh thiếu niên”  và “chữ hiếu trong đạo Phật”.

 Học sinh phải ngồi ra phía sân Chùa

 Vẻ mặt ngơ ngác, háo hức được tham dự khóa tu ở chùa lần đầu tiên của các em học sinh

Trong buổi sáng Ban tổ chức lớp học  và các em học sinh cũng như phật  tử đã được nghe cư sĩ Nguyên Quang có một thời chia sẻ về đề tài:  Phật giáo và môi trường. Trong bài pháp thoại cư sĩ đã chia sẻ với các em học sinh “bảo vệ môi trường là vấn đề đang được toàn xã hội quan tâm và cần được chung tay thực hiện. Mỗi một học sinh chúng ta cần nâng cao  tinh thần trách nhiệm, mỗi bạn trẻ phải là “tuyên truyền viên” để tuyên truyền, khuyến khích, động viên người thân, bạn bè cùng tham gia chung tay bảo vệ môi trường”.

Cũng trong buổi sáng cùng ngày các em tham dự khoá tu sinh hoạt vẽ tô màu tranh chủ đề về cha mẹ và quê hương. Qua  tô và vẽ tranh giúp các em phát triển trí tưởng tượng và hình thành và bồi dưỡng cảm xúc trước những điều hay và cái đẹp từ cuộc sống chung quanh.

 

Chiều cùng ngày ĐĐ.Thích Minh Hải có một thời chia sẻ với  các em về đề tài “Chữ hiếu trong đạo Phật” trong bài thuyết giảng ĐĐ.Thích Minh Hải nhấn mạnh “làm con phải nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ và phải báo đền ân thâm ấy bằng bất cứ giá nào, vì đó là nghĩa vụ trước tiên trong tất cả nghĩa vụ làm người, và đó cũng là tâm, hạnh của chư Phật” 
 
Trong một ngày tu học, các em được hướng dẫn niệm Phật, được nghe những bài pháp về lòng hiếu kính cha mẹ, luật nhân quả,  tổ chức thi vẽ, tô màu tranh về đề tài cha mẹ và quê hương. 
 
Bên cạnh những hoạt động mang đậm tính giáo dục, rèn luyện nhân cách đạo đức cho các em, ban  tổ chức lớp học còn tổ chức cho các em vui chơi giải trí trong tinh thần đạo pháp như tập hát các bài hát Phật giáo, tổ chức các trò chơi, đây là lần đầu tiên  trường học đã đề cao việc tìm hiểu, thực tập những lời Phật dạy và mạnh dạn đưa học sinh đến chùa tu học,  là  một hoạt động thiết thực nhằm nhắc nhở và xây dựng lối sống tích cực, lành mạnh cho các em thông qua những bài học đạo đức trong kinh điển nhà Phật. 
 Trao học bổng cho học sinh nghèo

Kết thúc ngày tu học nhà chùa đã tổ chức trao quà khuyến học cho 15 em học sinh có thành tích cao trong học tập mỗi suất quà trị giá 500 nghìn đồng và tặng trao quà lưu niệm cho tất cả các em tham dự khoá tu.

Hữu Tình Hữu Tình
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z