Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 03/01/2018, 08:18 AM

Nghệ An: Khôi phục chùa cổ có niên đại 400 năm tuổi

UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành quyết định số 6355/QĐ-UBND ngày 27/12/2017 về việc chấp thuận phục hồi cơ sở Phật giáo (Chùa Làng Chính), xã Tân Sơn, huyện Đô Lương. 

Theo truyền ngôn của các cụ cao niên trong làng, vào cuối thế kỷ XVII đầu thế kỷ XVIII (năm Đinh Dậu) tại địa phương hạn hán kéo dài, không có mưa, nhân dân trong vùng kéo đến chùa thắp hương, khấn Phật cầu mưa. Nhưng do sơ suất lúc thắp hương, một cơn hỏa hoạn đã đã thêu trụi toàn bộ ngôi chùa, một tàn tro bay theo hướng gió trời vào dãy núi Kỳ Lân, có dòng sông Khuôn, Hồ sen và giếng Mụ Hà có niên đại hàng trăm năm tuổi. 
 
Từ đó nhân dân trong làng coi đây là nơi Phật ngự, là vùng đất linh thiêng. Nhân dân trong làng người góp công, góp của xây dựng lại ngôi chùa bằng gỗ mít, gỗ trai, gỗ đanh, gỗ xoan, mái lợp ngói gồm 3 gian, cột được sơn son, thiếp vàng, trạm trổ rồng rắn.Trải qua thời gian, sự biến cố của thiên nhiên và sự tàn phá của chiến tranh đã làm cho ngôi chùa hư hỏng hoàn toàn, chỉ còn lại phế tích như: Nền móng chùa, giếng nước cổ, 4 pho tượng cổ và một số đồ tế khí được nhân dân cất giữ nay đã giao lại cho UBND xã bàn giao cho nhà chùa. 

Để đáp ứng nhu cầu tâm linh tín ngưỡng của tăng ni, phật tử xa gần và khôi phục giá trị nguyên bản chùa, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành quyết định về việc chấp thuận phục hồi cơ sở Phật giáo (Chùa Làng Chính), xã Tân Sơn, huyện Đô Lương. Theo Quyết định, các hoạt động Phật giáo tại chùa Làng Chính thực hiện theo đúng quy định Pháp luật Nhà nước và Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Uỷ ban nhân tỉnh giao Ban Tôn giáo – Sở Nội vụ, UBND huyện Đô Lương thực hiện chức năng quản lý Nhà nước và hướng dẫn các hoạt động tín ngưỡng tôn giáo tại chùa Làng Chính theo đúng quy định của Pháp luật.

Được biết, trong năm 2017, UBND tỉnh Nghệ An đã chấp thuận phục hồi cơ sở Phật giáo cho 5 ngôi chùa trên địa bàn tỉnh, nâng tổng số chùa và niệm Phật đường lên 55 cơ sở thờ tự. Đô Lương là huyện có số lượng di tích lớn nhất nhì trong toàn tỉnh với 177 di tích các loại. Trong đó có 21 di tích đã được xếp hạng cấp quốc gia và cấp tỉnh, 4/5 ngôi chùa đã được quyết định phục hồi hoạt động, các ngôi chùa không chỉ là địa chỉ sinh hoạt văn hóa tâm linh, điểm đến của du khách thập phương hành hương, chiêm bái và lễ Phật mà còn là nơi bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị các di tích trên địa bàn.
                                                                                                   
Hữu Tình 
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

HomeAZ 08/08/2020, 10:45

Về miền Tây Nam Bộ, du khách không nên bỏ qua 5 ngôi chùa Khmer sở hữu nét đẹp cổ kính và kiến trúc độc đáo dưới đây.

Sống khỏe với lời khuyên của giáo viên thiền nổi tiếng thế giới

Phật sự địa phương 14:00 07/08/2020

Luyện tập đều đặn, dinh dưỡng tối ưu và giữ cho tinh thần thư thái là ba yếu tố quan trọng để có sức khỏe tốt. Muốn tránh xa căng thẳng, chúng ta cũng cần cho trí não rèn luyện.

Tháng Bảy tiết Vu Lan, rơi lệ nghĩ về “Thập ân phụ mẫu“

Phật sự địa phương 11:05 07/08/2020

Mẫu tử liền tâm, Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ, Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình... Thơ ca từ ngàn năm trước đến vạn năm sau đã và vẫn sẽ viết về công ơn của mẹ cũng không kể xiết. Tháng Bảy tiết Vu Lan, trái tim con càng thổn thức khi nghĩ về mẹ.

Thất bại lớn nhất của đời người là tự đại

Phật sự địa phương 10:09 07/08/2020

Người cống cao, ngã mạn là người đã coi trọng cái tôi của mình lên trên hết. Nó là biểu hiện sự so sánh của tâm hơn thua và bằng để phân biệt đúng sai với mọi người, đặc biệt là không chịu nhún nhường bất cứ một ai.

Hang Phật Kizil đẹp nhất Trung Quốc

Phật sự địa phương 09:25 07/08/2020

Từ trung tâm thành phố Khâu Từ có con đường độc đạo xuyên sa mạc Taklamakan đến Thiên Phật động Kizil. Hai bên đường từ cổng soát vé vào tới cửa Thiên Phật động là màu vàng rực rỡ của hàng cây bạch dương cao vút, lá rơi xuống khiến cả con đường là một thảm lá vàng thơ mộng.

Từ điển Phật học