Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 05/04/2015, 11:01 AM

Nghệ An: Lễ đặt đá xây dựng thiền viện Trúc Lâm Yên Thành

Sáng ngày 16/02/Ất Mùi  (04/04/2015), được sự đồng thuận của HĐTS GHPGVN, BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An và chính quyền các cấp, Ban Quản trị Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử phối hợp với UBND huyện Yên Thành đã tổ chức lễ đặt đá xây dựng Thiền viện Trúc Lâm Yên Thành và khởi công hạng mục tượng Đại Phật An Quốc tại núi Phượng (núi Gám) tại xã Xuân Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An.

Buổi lễ có sự tham dự, chứng minh của HT.Thích Thiện Nhơn - Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Thanh Nhiễu – Phó Chủ tịch TT HĐTS GHPGVN – Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An; Chư tôn đức HĐTS, BTS Phật giáo Nghệ An và hàng nghìn nhân dân phật tử thập phương.

Buổi lễ có sự hiện diện của Đại tướng Phạm Văn Trà, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng;  Đại diện Lãnh đạo tỉnh Nghệ An và một số quan khách.

TT.Thích Thông Phương, Phó ban Quản trị Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử đã tóm tắt cội nguồn Thiền phái Trúc Lâm ra đời ở núi Yên Tử, hình thành phát triển đến ngày nay.

 

Trên tinh thần hướng về nguồn cội văn hóa dân tộc, đặc biệt là tinh thần Phật giáo thời Lý - Trần, Thiền viện Trúc Lâm Yên Thành được sự gia hộ của mười phương chư Phật, chư vị tổ sư Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, cùng nguyện lực của Chư tôn đức Giáo hội Phật giáo Việt Nam, sự ủng hộ của UBND tỉnh Nghệ An, huyện Yên Thành và của các cư sỹ phật tử. Thiền viện Trúc Lâm Yên Thành nằm trong quần thể khu văn hóa tâm linh Rú Giám, một hậu cứ quân sự vững chắc dưới triều đại nhà Trần, là điểm nhấn văn hóa Phật giáo của khu vực các tỉnh Bắc Trung Bộ. 

Theo thiết kế, tọa vị trên đỉnh Rú Gám là pho tượng Đại Phật An Quốc - lấy mẫu từ pho tượng bằng đồng an vị tại thiền viện Trúc Lâm - chùa Hộ Quốc (Phú Quốc), có chiều cao 41m, được thiết kế bằng bê tông, sắt thép, đặt ngay giữa đỉnh Rú Gám cao 260m so với mặt nước biển.

Sau khi xây dựng xong, công trình sẽ là nơi lưu giữ nhiều thư tịch, văn hóa Phật giáo đặc sắc và giá trị, phục vụ cho tất cả mọi người có nhu cầu tìm hiểu về đạo Phật. 

 

Buổi lễ được mở đầu bằng các nghi thức rước cờ, rước kiệu, ngựa…, cùng các tiết mục văn nghệ, ca ngợi cảnh sắc quê hương, tình yêu đất nước, thể hiện tinh thần Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc.

Đại tướng Phạm Văn Trà  phát biểu tại buổi lễ đã khẳng định, Phật giáo Việt Nam có lịch sử lâu đời, là nền tảng văn hóa - tâm linh, đồng hành cùng quá trình phát triển dân tộc. Phật giáo đã hòa mình để đồng cam, cộng khổ với dân tộc suốt mấy ngàn năm dựng nước và giữ nước. Việc xây dựng thiền viện Trúc Lâm Yên Thành là việc làm tâm linh đúng đắn. Mặt khác, Yên Thành là mảnh đất phên giậu của các triều đại trong lịch sử dân tộc, vì vậy, công trình linh thiêng này sẽ là biểu tượng nhân văn, hướng người dân đến những suy nghĩ, việc làm thiện lương.

Ông Nguyễn Xuân Đường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Thay mặt lãnh đạo tỉnh Nghệ An phát biểu, nhấn mạnh, công trình thiền viện Trúc Lâm Yên Thành nằm trong quần thể dự án xây dựng Khu du lịch văn hóa tâm linh - sinh thái Rú Gám, giúp Yên Thành phá thế độc canh nông nghiệp, là động lực thúc đẩy dịch vụ - du lịch để bứt phá phát triển thành huyện khá của tỉnh. Dự án còn có ý nghĩa tín ngưỡng, tâm linh, gắn với truyền thống yêu nước, lợi đạo, ích đời.

 

Tại buổi lễ chư tôn đức cùng toàn thể đại chúng đã thực hiện các nghi lễ truyền thống: niệm hương, sái tịnh, tụng Bát-nhã tâm kinh, chú Kiết tường, đặt đá và hồi hướng.

Nhân dịp này, chùa Gám cùng với Ban Quản trị Thiền phái Ttrúc Lâm Yên Tử cũng đã tổ chức trao 146 suất quà cho các hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Yên Thành, mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng.

 
 
T
Tin, ảnh: Thái Quảng - Cẩm Vân
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Đường về cực lạc, Tịnh độ nhân gian

Trong nước 10:16 25/09/2020

"Pháp và Luật của ta là thầy của các con, đừng nương tựa vào bất kỳ điều gì khác", là di huấn vàng ngọc của Thích Tôn trước khi nhập vô dư niết bàn, nhất là cho chúng sanh trong thời mạt pháp như ngày nay.

Giác ngộ là gì?

Trong nước 09:46 25/09/2020

Đạo Phật nói giác ngộ là thấu triệt được lẽ thật nơi con người từ ban sơ cho tới cuối cùng, tìm được cái từ xưa đến giờ chúng ta chưa từng biết.

Thành tựu chống Covid-19 giai đoạn 2 của Việt Nam được quốc tế ghi nhận

Trong nước 09:45 25/09/2020

Trên trang Wed của đài ABC Úc, một cơ quan truyền thông có uy tín, đã đăng bài báo dài với nhiều phân tích, dẫn chứng cùng hình ảnh ghi nhận thành công tiếp tục của Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19 ở làn sóng thứ 2.

Trao 400 suất quà cho người khuyết tật vùng núi A Lưới và Nam Đông

Trong nước 09:19 25/09/2020

Trong hai ngày 24 và 25/9, Bệnh viện phục hồi chức năng tỉnh TT Huế tổ chức thăm và tặng quà cho hơn 400 người khuyết tật tại 02 huyện vùng cao Nam Đông và A Lưới (TT Huế).

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo