Phật Giáo

Nghệ An: Lễ hằng thuận tại chùa Phúc Thành đầu xuân Ất Mùi

Thứ năm, 16/03/2015 | 06:27

Đầu xuân Ất Mùi, ngày 25/01/Ất Mùi (15/03/2015) chùa Phúc Thành (Hưng Châu, Hưng Nguyên) tổ chức lễ hằng thuận cho đôi bạn trẻ Lương Quang Huy pháp danh Tuệ Đức Hoàng và Phan Thị Vân Anh pháp danh Diệu Thường.

Buổi lễ hằng thuận được sự chứng minh của Đại đức Thích Định Tuệ và Chư tôn đức tăng trong và ngoài tỉnh cùng hơn 500 phật tử đạo tràng Hương Sen Xứ Nghệ cùng tham dự.

Trong buổi lễ, ĐĐ.Thích Định Tuệ, trụ trì chùa Phúc Thành đã giảng giải về đạo nghĩa vợ chồng trong kinh Thiện Sinh cho đôi tân hôn và gia đình. 
 
Đây là đôi bạn trẻ thứ 2 trong đầu năm Ất Mùi tổ chức lễ hằng thuận tại chùa Phúc Thành và năm vừa qua đã có 25 đôi bạn trẻ đã làm lễ hằng thuận tại chùa. Thầy Thích Định Tuệ cũng cho hay, Lễ hằng thuận – một sự kiện trong đại bậc nhất trong cuộc đời của mỗi người diễn ra tại chùa mang một ý nghĩa tâm linh sâu sắc đối với phật tử.

Trong khói trầm ngào ngạt, trước sự chứng kiến của Đức Phật, trong lời kinh nhiệm mầu, trong sắc y vàng rực rỡ và lời khuyến nhủ của chư Tăng, hôn lễ diễn ra với tất cả sự trang nghiêm, thành kính, chắp cánh cho đời sống hôn nhân bay bổng giữa đôi bờ thiêng liêng và trần tục, hạnh phúc lứa đôi hòa quyện với những tôn chỉ của Phật, là cầu nối giữa Đạo và Đời, giữa hạnh phúc giải thoát.

Trong lời răn dạy của vị trụ trì buổi lễ có nói về tinh thần từ bi – một tinh thần chủ đạo của Phật giáo. Từ bi, nói theo nghĩa rộng có nghĩa là yêu thương. Xét cụ thể, từ nghĩa là đem đến niềm vui cho người khác. Bi là làm cho người khác bớt khổ. Trong đời sống vợ chồng, điều này rất quan trọng. Người vợ chồng đem đến niềm vui, và làm cho người bạn đời của mình bớt khổ tức đã thực hiện đúng tinh thần từ bi, đã giữ được đạo đức vợ chồng.

“Hằng thuận là một nét đẹp trong đời sống lứa đôi, đứng trước Tam bảo, đôi bạn phát nguyện sống chung hạnh phúc theo 5 nguyên tắc đạo đức cơ bản của Phật giáo, một mặt tạo nền tảng tâm linh hướng thượng cho đời sống gia đình, mặt khác, lời ước nguyện, lời hứa trước Tâm bảo sẽ có sức mạnh nâng đỡ cho đôi bạn vượt qua những trắc trở, khó khăn của hôn nhân” Thầy Thích Định Tuệ cho biết thêm.

Nghi thức tổ chức lễ hằng thuận bao gồm 15 mục như: dâng hương, lạy Phật, khai thị, giao bái, trao nhẫn, nghe giảng pháp về đạo vợ chồng, nói lời ước nguyện...

Có thể nhận thấy, việc tổ chức đám cưới ở chùa đã kết hợp được những nghi thức của nhà phật với nét đẹp của đám cưới truyền thống, là cầu nối giữa đạo và đời, nó hướng cho các bạn trẻ tới một gia đình tâm linh, gìn giữ đạo đức truyền thống của dân tộc, hạnh phúc hài hoà về mọi mặt. Đồng thời nó cũng tạo ra bản sắc riêng trong phong tục cưới hỏi của dân tộc.

Thái Quảng
Thái Quảng
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z