Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Chủ nhật, 17/01/2016, 20:53 PM

Nghệ An: Lễ Phật thành đạo; đúc lư đồng tại chùa Lam Sơn

Sáng ngày 17/01/2016, chùa Lam Sơn (Quỳnh Lưu) đã tổ chức kỷ niệm ngày đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo và lễ đúc Đại Đỉnh Đồng (lư đồng).

Đến dự có Đại diện BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An, đại diện lãnh đạo  chính quyền  các cấp, cùng đông đảo tăng ni, phật tử và người dân. 
 
Sự kiện Thành đạo của Đức Thế Tôn là điểm son trong lịch sử tôn giáo của nhân loại, mở ra kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của nhân bản, bình đẳng, vô ngã và từ bi; Phật giáo đồ cứ đến ngày 8/12/Ất Mùi hàng năm lại thành kính hướng về Đức Từ phụ Thích Ca Mâu Ni qua lễ vía Phật thành đạo.
 
Nhân dịp này, Chùa Lam Sơn  cũng đã tiến hành lễ chú nguyện rót đúc lư đồng, lư đồng được thiết kế dựa trên mẫu lư truyền thống gốm thời Lý -  Trần và các cách điệu hoa văn họa tiết, như cánh sen được dựa theo hoa văn thời Lý,  phía trước của Lư đắp nổi hình ảnh chùa Lam Sơn, phía sau là hình ảnh chùa một Cột, chùa Thiên Mụ và Chợ Bến Thành, 2 bên thành lư đắp nổi cuộn mây, chiếc lư đồng  này có chiều cao 1,68 m, đường kính 1,2 m, có trọng lượng hơn  2 tấn, trị giá 600  triệu đồng do các nghệ nhân đến từ Nam Định  chế tác. 
Rót đồng vào khuôn để tạo ra sản phẩm lư đồng
Lư đồng sau khi hoàn thành sẽ được đặt trước ngôi Tam bảo của chùa để nhân dân có thể dâng hương lễ Phật và thưởng ngoạn .
 
 
Trước đó,  tối  ngày 16/01/2016 chùa Lam Sơn đã mời Đoàn kịch hát dân ca thuộc Trung tâm bảo tồn Phát huy di sản dân ca xứ Nghệ đã  tổ chức biểu diễn phục vụ nhân dân và phật tử huyện Quỳnh Lưu.

Hữu Tình

TIN LIÊN QUAN

Bảy đặc tính của Chánh pháp

Phật sự địa phương 13:00 16/02/2020

Bảy đặc tính của chánh pháp được lập đi lập lại trong nhiều kinh thuộc tạng Pali cũng như trong nhiều kinh Hán tạng. Diệu pháp của Đức Thế Tôn có ngần ấy đặc tính mầu nhiệm, cho nên sống với giáo pháp của Đức Thế Tôn thì rất an lạc và hạnh phúc.

Sức mạnh không ngờ của lòng biết ơn

Phật sự địa phương 12:51 16/02/2020

Chúng ta phải sống nương tựa lẫn nhau, sự tồn vong của xã hội đều phụ thuộc vào đạo đức con người – lòng biết ơn tạo nên sức mạnh cho con người trong cuộc sống ngày hôm nay mà chính chúng ta không thể ngờ tới.

Niệm Phật là gì?

Phật sự địa phương 12:17 16/02/2020

Niệm Phật khi tâm của chúng ta bị loạn động thì sẽ lấn áp đi những dòng suy nghĩ tạp niệm ở trong lòng và có thể đặt tâm mình vào trong xâu chuỗi mà khi ta đang hành trì.

Phật tử đối trị dịch bệnh

Phật sự địa phương 12:07 16/02/2020

Trong thời dịch bệnh đang có cơ nguy sẽ lây tới 2/3 nhân loại, người Phật tử nên khẩn cấp khuyến tấn cả gia đình Quy y, Thọ giới, Nghe kinh, Làm việc thiện, Tu niệm xứ, Tu hạnh Từ Bi, Niệm Pháp ấn Vô Thường.