Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 17/01/2016, 20:53 PM

Nghệ An: Lễ Phật thành đạo; đúc lư đồng tại chùa Lam Sơn

Sáng ngày 17/01/2016, chùa Lam Sơn (Quỳnh Lưu) đã tổ chức kỷ niệm ngày đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo và lễ đúc Đại Đỉnh Đồng (lư đồng).

Đến dự có Đại diện BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An, đại diện lãnh đạo  chính quyền  các cấp, cùng đông đảo tăng ni, phật tử và người dân. 
 
Sự kiện Thành đạo của Đức Thế Tôn là điểm son trong lịch sử tôn giáo của nhân loại, mở ra kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của nhân bản, bình đẳng, vô ngã và từ bi; Phật giáo đồ cứ đến ngày 8/12/Ất Mùi hàng năm lại thành kính hướng về Đức Từ phụ Thích Ca Mâu Ni qua lễ vía Phật thành đạo.
 
Nhân dịp này, Chùa Lam Sơn  cũng đã tiến hành lễ chú nguyện rót đúc lư đồng, lư đồng được thiết kế dựa trên mẫu lư truyền thống gốm thời Lý -  Trần và các cách điệu hoa văn họa tiết, như cánh sen được dựa theo hoa văn thời Lý,  phía trước của Lư đắp nổi hình ảnh chùa Lam Sơn, phía sau là hình ảnh chùa một Cột, chùa Thiên Mụ và Chợ Bến Thành, 2 bên thành lư đắp nổi cuộn mây, chiếc lư đồng  này có chiều cao 1,68 m, đường kính 1,2 m, có trọng lượng hơn  2 tấn, trị giá 600  triệu đồng do các nghệ nhân đến từ Nam Định  chế tác. 
Rót đồng vào khuôn để tạo ra sản phẩm lư đồng
Lư đồng sau khi hoàn thành sẽ được đặt trước ngôi Tam bảo của chùa để nhân dân có thể dâng hương lễ Phật và thưởng ngoạn .
 
 
Trước đó,  tối  ngày 16/01/2016 chùa Lam Sơn đã mời Đoàn kịch hát dân ca thuộc Trung tâm bảo tồn Phát huy di sản dân ca xứ Nghệ đã  tổ chức biểu diễn phục vụ nhân dân và phật tử huyện Quỳnh Lưu.

Hữu Tình
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thành đạo, Thế Tôn xuất hiện ở đời

Phật sự địa phương 10:03 17/01/2021

Phật tử chúng ta đang vui mừng kỷ niệm ngày Thế Tôn thành đạo trong bối cảnh nhân loại càng thấm thía lời dạy của Đức Phật về bệnh khổ và sự xung đột, chỉ có lòng từ bi và hướng thiện mới có thể hóa giải được hận thù và tăng phước thêm cho con người.

Mùa mưa xứ Huế

Phật sự địa phương 09:44 17/01/2021

Những cơn mưa thường bất chợt xuất hiện trên thành phố Huế vào mùa Đông. Người ta thường nói Huế mộng mơ, trầm lặng và buồn. Nay mưa càng khiến Huế buồn hơn. Mưa Huế không giống với những nơi khác.

Mẹ và những nỗi nhớ nao lòng

Phật sự địa phương 09:28 17/01/2021

Nhà tôi dọn về nơi ở mới. Vợ tôi thu dọn tất cả vật dụng không còn sử dụng hay đã cũ kỹ để bán “ve chai”, trong đó có chiếc bàn máy may đạp chân hiệu “singer” của mẹ tôi cách nay đã trên 50 năm.

Chùa Pháp Hoa, Quảng Nam trao quà tới bà con khó khăn tại huyện miền núi Bắc Trà My

Phật sự địa phương 20:56 16/01/2021

Hôm nay, ngày 16/1/2021, Chư Tăng, Ban Hộ tự, Ban Huynh trưởng GĐPT và Đạo hữu Phật tử chùa Pháp Hoa - Thị Xã Điện Bàn - Quảng Nam đã về tại chùa Trà Dương thuộc huyện miền Núi Bắc Trà My để trao gửi đến bà con có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương chuẩn bị đón tết Tân Sửu sắp đến.

Từ điển Phật học

Travel Mag