Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ sáu, 15/08/2014, 11:31 AM

Nghệ An: Lễ Tự Tứ và tổng kết mùa An cư Kiết hạ PL.2558

Sáng ngày 19/07/Giáp Ngọ (14/08/2014) BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ bế giảng khóa An cư Kiết hạ cho Chư tăng tại chùa Diệc (số 5 đường Quang Trung, phường Quang Trung, Tp.Vinh)

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có HT.Thích Thanh Nhiễu - Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An; TT.Thích Thọ Lạc - Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An, trụ trì Diệc cổ Tùng lâm; cùng Chư tôn đức Giáo phẩm BTS GHPG tỉnh Nghệ An và các huyện về tham dự.
 
Đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, UBMTTQVN tỉnh, công an tỉnh, Ban Tôn giáo thuộc Sở Nội vụ cùng đại diện lãnh đạo chính quyền thành phố Vinh và địa phương cùng về tham dự. 
HT.Thích Thanh Nhiễu ban đạo từ
Mùa An cư Kiết hạ năm nay, GHPGVN tỉnh Nghệ An tổ chức 2 điểm an cư. Chư tăng ngoại thiền, vân tập tại Diệc Cổ Tùng Lâm có 23 vị. Trong đó Tỷ khiêu có 21 vị, Sa di 02 vị, 07 vị ngoại tỉnh. Chư ni an cư tập trung tại chùa Cần Linh có 9 vị.

Trong đó Tỷ khiêu Ni có 7 vị. Sa di Ni Bồ tát giới 1 vị và hình đồng 1 vị, 02 vị ngoại tỉnh. Tại các điểm An cư các hành giả luôn nghiêm túc chấp hành các giới luật, nội dung tu học của Hạ trường và nội quy của Ban chỉ đạo An cư. Trong 3 tháng Hạ, hành giả với tâm nguyện thúc liễm thân tâm, trau dồi giới đức, thể hiện rõ hạnh nguyện tu tập trang nghiêm, trau dồi sở học làm hành trang trên bước đường tu tập.
 
Nghi thức Tự Tứ
Ban đạo từ tại buổi lễ, HT.Thích Thanh Nhiễu đã nêu bật giá trị, ý nghĩa của truyền thống tu tập trong 3 tháng an cư kiết hạ của người xuất gia, trong đó nhấn mạnh Giới luật là trọng tâm của lời Phật dạy cần phải giữ gìn. Hòa thượng cũng khuyến tấn Chư tăng, ni sau 3 tháng Hạ nên rèn luyện thêm để hoàn thành sứ mạng của người đệ tử Phật “tác Như Lai sứ, hành Như Lai sự”.

Sau khi hoàn thành khóa Hạ, chư hành giả được trang bị đầy đủ những kiến thức cơ bản về Kinh, Luật, Luận và cũng được nghiên cứu về chủ trương đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước liên quan đến tôn giáo - từ đó phát huy hiệu quả cao hơn vai trò của Phật giáo trong khối đại đoàn kết dân tộc trong giai đoạn đất nước đang hội nhập và phát triển.

HT.Thích Thanh Nhiễu nêu lên những việc mà chư tôn hành giả làm được, tán dương công đức hộ trì của hàng phật tử tại gia, tán thán công đức của Ban Chức sự Trường hạ đã có nhiều cố gắng hoàn thành tốt công tác phật sự trong mùa an cư PL.2558 và mong rằng công tác phật sự của GHPGVN tỉnh Nghệ An ngày một tốt đẹp hơn.đồng thời tuyên bố bế giảng khóa An cư Kiết hạ năm nay.
Hàng phật tử tại gia cúng dường Chư tôn đức
Dịp này, hàng phật tử tại gia đã dâng cúng tịnh tài, tịnh vật lên Chư tôn đức tăng, ni trong ý nghĩa hộ trì Tam bảo trên bước đường truyền trì mạng mạch, thắp sáng đèn thiền, truyền đăng tục diệm, tiếp dẫn hậu lai, giúp cho giới cư sĩ tu tập ngày càng tinh tấn.

Sau lễ bế mạc Trường hạ, Diệc Cổ Tùng Lâm đã tổ chức lễ Vu Lan PL.2558, với thời khóa tụng kinh Vu Lan và nghi thức cài hoa hồng trên áo nhằm nhắc nhở những người con phật luôn báo hiếu và tri ân công sinh thành của cha mẹ nhân mùa Vu Lan thắng hội.

Thái Quảng - Ban Thông tin Truyền thông Phật giáo tỉnh Nghệ An

TIN LIÊN QUAN

Cụ ông 90 tuổi ăn chay trường bán lạc làm từ thiện

Phật sự địa phương 09:34 21/02/2020

Cứ chập choạng tối, ông Lưu Bình, ở phường Quyết Thắng, TP Kon Tum dắt xe đạp rời khỏi nhà, yên sau chở cái thúng đựng lạc luộc. Cả gia đình ông theo đạo Phật, riêng ông ăn chay trường.

Truyện ngắn: Bóng

Phật sự địa phương 09:30 21/02/2020

Vầng dương đã lên cao. Nắng đổ nung nóng đều cát đá. Cây lá cũng đã cùng nhau trở mình, lớn thì uốn éo, nhỏ thì oằn oại, thì thầm than vãn với nhau khi những hạt sương long lanh cuối cùng đã tan biến vào cõi không khôi khôi với sắc trạng mới mẻ...

Ngôi chùa dạy miễn phí 6 thứ tiếng

Phật sự địa phương 09:16 21/02/2020

Giữa lòng Sài Gòn hoa lệ, có một trung tâm ngoại ngữ được đặt bên trong ngôi chùa Lá nhỏ bé tại quận Gò Vấp, Tp. HCM. Với 6 ngôn ngữ, 80 lớp học trong 1 tháng, mỗi tháng đào tạo 60.000 học viên trong suốt 10 năm qua và hoàn toàn miễn phí.

Kinh nghiệm thiền trong cung vua Trần

Phật sự địa phương 08:34 21/02/2020

Với thiền, đòi hỏi phải có sự thể nghiệm chân thật, phải chứng nghiệm qua cứ không thể nói suông hay bàn trên lý thuyết thôi. Chính Vua Trần Thái Tông, lúc đang làm Vua, với bao công việc triều chính bề bộn, vẫn để thời gian tham cứu Thiền và Vua đã từng linh nghiệm ngay chính bản thân mình.