Phật Giáo

Nghệ An: Ngày 19/3/2016, khởi công xây dựng chùa Đông Yên

Thứ năm, 11/03/2016 | 09:45

Theo kế hoạch, ngày 19/03/2016 (11/02/Bính Thân) Ban Hộ tự chùa phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành làm lễ động thổ xây dựng ngôi chính điện của chùa. 

Chùa Đông Yên hiện tại chỉ là dựng tạm để làm nơi thờ tự và tu tập
Chùa Đông Yên được xây dựng vào thời nhà Trần, trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, biến cố của chiến tranh và tác động của thiên nhiên, ngôi chùa bị xuống cấp, hư hỏng, không còn nguyên vẹn. Thể theo nguyện vọng của nhân dân, UBND tỉnh Nghệ An đã đồng ý để ngôi chùa được xây dựng, trùng tu, tôn tạo, hiện chùa đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và Sở Xây dựng Nghệ An cấp phép xây dựng. 

Theo thiết kế, ngôi chùa được xây dựng trên khuôn viên rộng 1.500 m, gồm Tam quan, hệ thống hành lang, Tam bảo, nhà thờ Tổ, nhà Mẫu, nhà Tăng, tháp Tổ… Công trình có tổng dự toán đầu tư gần 10 tỷ đồng từ nguồn đóng góp của nhân dân địa phương và sự ủng hộ của các nhà hảo tâm. Dự kiến thời gian thi công và hoàn thành công trình xây dựng là 12 tháng.  
Phối cảnh tổng thể chùa Đông yên sau khi xây dựng
Trước đó, năm 2015, nhà chùa cũng đã khởi công xây dựng các  công trình nhà Tổ, nhà mẫu, nhà Tăng của chùa.

Được biết tại lễ khởi công, chùa Đông Yên sẽ phối hợp với chùa Phước Hưng (Đồng Tháp), nhóm phật tử từ thiện Nguyên Quang sẽ tổ chức trao nhiều phần quà cho hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn và trao quỹ khuyến học cho trường tiểu học xã Quỳnh Long.

Hữu Tình

Tâm thư kêu gọi phát tâm cúng dường xây dựng chùa Đông Yên 

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch: Chư tôn thiền đức tăng, ni.
Kính thưa: Quý đạo hữu thiện nam tín nữ phật tử gần xa, quý nhà hảo tâm, mạnh thường quân!

“Mái chùa che chở hồn dân tộc,
Nếp sống muôn đời của Tổ tông”

Ngôi chùa là mái ấm tâm linh, là nơi che chở hồn dân tộc, là nơi tu học phật pháp để có được hạnh phúc và an vui trong hiện tại, nơi linh thiêng để thờ cúng Tổ tiên ông, bà quá vãng. Ngôi chùa còn là nơi truyền bá thông điệp từ bi của đức Phật đến với mọi người, mọi loài, mọi chúng sinh.

Chùa Đông Yên, xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, được xây dựng từ thời nhà Trần. Trải qua bao thời gian mưa nắng khắc nghiệt, ngôi chùa cổ kính nay chỉ có một mái tôn che chắn để thờ tự, không còn đủ điều kiện phục vụ cho Chư Tăng và phật tử tu tập.

Nhờ hồng an Tam bảo gia hộ, sự quan tâm chỉ dạy của Chư Tôn Đức trong Giáo Hội và được sự chấp thuận của chính quyền  các cấp, Ngày 5-12-2014, UBND Nghệ An đã có quyết định số 6819/QĐ - UBND-NC về chấp thuận phục hồi cơ sở Phật giáo chùa Đông Yên;  Quyết định số 2382/QĐ.UBND-XD ngày 11/6/2015  về việc cho phép khảo sát lựa chọn địa điểm, lập quy hoạch chi tiết xây dựng, phục dựng chùa và giấy phép xây dựng số 18/GP-SXD ngày 03/02/2016 của Sở  xây dựng tỉnh Nghệ An cấp phép xây dựng.

Chùa Đông Yên sẽ khởi công tái thiết vào ngày 19/3/2016( nhằm ngày 11/2 năm Bính Thân) . Kinh phí xây dựng  khoảng 10 tỷ đồng, từ nguồn xã hội hóa,  thời gian xây dựng dự kiến khoảng 12 tháng.

Chúng tôi thiết nghĩ với phật sự lớn lao không thể dùng tiền và công sức của một vài người mà làm nên được, cần phải nhờ vào sự đồng tâm, hiệp sức của tất cả chúng ta thì phật sự mới có thể thành tựu viên mãn và mọi người được hưởng công đức.

“Xây Chùa, tô tượng, đúc chuông .
Trong ba việc ấy thập phương nên làm”

Nay nhà chùa thiết tha kêu gọi quý phật tử, các nhà hảo tâm hoan hỉ phát tâm hùn phước, cúng dường tịnh tài, tịnh vật và tịnh lực để công trình xây dựng chùa Đông Yên sớm được hoàn thành.

Thành tâm tán dương công đức cúng dường của Qúy vị. Xin nguyện cầu hồng ân Tam bảo chứng minh gia hộ cho quý vị luôn  luôn được vô lượng an lạc, vô lượng cát tường như ý.

Nam Mô Công Đức Lâm Bồ Tát Ma Ha Tát.

Ban Hộ tự chùa Đông Yên.

Mọi sự  phát tâm cúng dường  xây dựng chùa Đông Yên, xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An  xin liên lạc trực tiếp:

Đại Đức Thích Nguyên Quang - 0914.807.480
Ban Hộ tự, Thư ký chùa Đông Yên 
1, Đạo hữu Nguyễn Thị Dàng pháp danh Quảng Niệm - 01678.182.287
2, Đạo hữu Phạm Minh Tuân pháp danh Quảng Minh - 0978.063.459
Hoặc gửi qua tài khoản của chùa Đông Yên
Số tài khoản : 3604205108099
Chủ tài khoản: Phạm Minh Tuân
Tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chi nhánh huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An
Hữu Tình
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z