Phật Giáo

Nghệ An: Ngôi chùa cổ hơn 300 năm nay đã có sư trụ trì

Thứ năm, 03/08/2016 | 13:58

Ngày 03/08/2016, BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An đã có quyết định số 41/QĐ - BTS về việc bổ nhiệm ĐĐ.Thích Vĩnh Thường trụ trì chùa Phúc Yên (huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An).

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Trước đó, Uỷ ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã có quyết định số 4467/ QĐ-UBND về việc chấp thuận phục hồi cơ sở phật giáo chùa Phúc Yên và công văn số 5504/UBND-NC ngày 28-7-2016 về việc chấp thuận sư trụ trì chùa Phúc Yên, xã Ngọc Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.  

Công văn số 5504  nêu rõ, ĐĐ.Thích Vĩnh Thường có trách nhiệm tổ chức các hoạt động phật sự tại chùa Lam Sơn theo quy định của pháp luật Nhà nước và Hiến chương GHPGVN. Giao Ban Tôn giáo – Sở Nội vụ và UBND huyện Đô Lương thực hiện tốt chức năng quản lý Nhà nước và hướng dẫn sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo tại chùa Phúc Yên theo đúng quy định của pháp luật. 


Chùa Phúc Yên được xây dựng từ thế kỷ XVIII. Trong kháng chiến chống thực dân Pháp chùa là nơi sản xuất vũ khí của quân khu 4 và nhiều cơ quan nhà nước như: nhà máy gốm, thủy tinh, xưởng in; Từ năm 1951 thực dân Pháp đã ném bom phá hủy chùa. Chùa Phúc Yên chỉ còn lại phế tích 1 sân nền rộng 500 m2 và 1 cây bồ đề trên 100 năm tuổi. Một số đồ tế khí vẫn được nhân dân gìn giữ cẩn thận, gửi ở chùa Bà Bụt và lập am xây tịnh để duy trì việc thờ tự đến ngày hôm nay.

Thể theo nguyện vọng của nhân dân trong việc sinh hoạt văn hóa tâm linh và bảo tồn giá trị Văn hóa của dân tộc, UBND xã Ngọc Sơn đã lập hồ sơn trình các cấp có thẩm quyền đề nghị phục hồi cơ sở Phật giáo chùa Phúc Yên. Song song với việc lập hồ sơ, xã đã vận động nhân dân và con em xa quê quyên góp ủng hộ tiền, vật chất, và ngày công lao động được gần 1 tỷ đồng, tiến hành phục hồi 1 số hạng mục của chùa. Đến nay, Chùa đã được xây dựng được 1 nhà chính điện và một số hạng mục công trình phụ trợ khác khác. 

Như vậy đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn huyện Đô Lương đã có 4/7 ngôi chùa đã có quyết định phục hồi cơ sở phật giáo, 1/4  ngôi chùa đã có trụ trì.  

Hữu Tình 
Hữu Tình
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z