Phật Giáo

Nghệ An: PG Yên Thành cầu siêu; phụng dưỡng mẹ VNAH

Thứ năm, 17/07/2017 | 10:30

Chiều ngày 16/7/2017, Phật giáo huyện Yên Thành phối hợp với huyện ủy, UBND, UBMTTQ huyện Yên Thành tổ chức lễ viếng và cầu siêu cho các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Yên Thành (Nghệ An).

Hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/20177), và chuẩn bị khánh thành đền thờ liệt sĩ huyện Yên Thành, công trình tâm linh thuộc khu Tâm linh Rú Gám nằm tại Hòn Thàng xã Tăng Thành.
Nghi lễ cầu siêu tri ân
Đến dự Đại lễ có đại diện lãnh đạo Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Nghệ An, tăng ni, phật tử huyện Yên Thành. Về phía lãnh đạo huyện Yên Thành có ông Nguyễn Văn Đệ, Bí thư huyện; ông Phan Văn Tuyên, Chủ tịch UBND huyện và đại diện lãnh đạo các phòng, ban, ngành cấp huyện, thân nhân gia đình Anh hùng Liệt sĩ.
Lãnh đạo huyện ủy, UBND huyện Yên Thành dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ
Trong không khí trang nghiêm, kính cẩn, các Chư tôn đại đức, tăng ni, phật tử cùng đông đảo người dân đã làm lễ kính viếng dâng hương tưởng nhớ, tri ân các anh hùng, liệt sĩ; niệm Phật cầu cho anh linh các Anh hùng Liệt sĩ được siêu thoát.

Đây là hoạt động thiết thực ý nghĩa của Phật giáo huyện Yên Thành nhằm thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, bày tỏ tấm lòng tri ân, báo ân của đạo Phật đối với sự hy sinh anh dũng của các anh hùng, liệt sĩ vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ đất nước qua các thời kỳ.

Trước đó, trong chương trình khuôn khổ của khóa tu “Ươm mầm hoa sen” Đại đức Thích Tuệ Minh, Trưởng Ban dẫn Phật tử Phật giáo Nghệ An, Phụ trách Phật giáo huyện Yên Thành đã tổ chức cho hàng trăm bạn trẻ đến dâng hương các anh hùng liệt sĩ với tấm lòng thành kính tại nghĩa trang này.

Hữu Tình – Đức Hoàng

Nhận phụng dưỡng suốt đời 2 thân nhân liệt sĩ

Chiều ngày 16/07/2017, tại xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu, Nhóm Phật tử từ Thiện Nguyên Quang, chùa Đông Yên phối hợp với UBND xã Quỳnh Long và Quỳnh Thuận tổ chức Lễ nhận phụng dưỡng suốt đời vợ liệt six bà Đàm Thị Què (SN 1924) trú tại thôn Trường Thịnh, xã Quỳnh Thuận và bà Trần Thị Thủy (SN 1932) trú tại xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu.
 
Bà Đàm Thị Què tại thôn Trường Thịnh, xã Quỳnh thuận là vợ của  liệt sĩ Tô Văn Dụng (SN 1925) hi sinh ngày 15/03/1969 tại Quảng Trị. Sau khi chồng hy sinh bà ở vậy nuôi con khôn lớn trưởng thành, nhưng không may trong số 2 người con của bà thì người con trai thứ 2 mắc bệnh và qua đời, người con còn lại đã có cuộc sống riêng nhưng gia đình cũng khó khăn, dù tuổi đã cao cuộc sống vất vả, bà phải cưu mang, chăm sóc và nuôi dưỡng chắt ngoại mồ côi.

Bà Trần Thị Thủy, sinh năm 1932, trú quán tại thôn Phú Liên, xã Quỳnh Long, là vợ của liệt sĩ Ngô Thế Vụ sinh năm 1933 là dân quân du kích trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, hy sinh trong trận chiến bắt giặc lái trên biển Quỳnh Long ngày 29 tháng 10 năm 1972. Sau khi chồng hy sinh bà ở vậy nuôi con khôn lớn trưởng thành, nhưng không may trong số con của bà thì 3 người chết lúc trẻ vì bệnh tật. Bà đang sống chung với người con trai Ngô Thế Thụ nhưng bản thân anh Thụ bị tai biến đã 2 năm nay mất khả năng lao động, con dâu thì bị bệnh tật đang điều trị tại bệnh viện tỉnh, bản thân bà thì đau ốm thường xuyên.

Để tri ân những công lao to lớn của  thân nhân liệt sỹ, đặc biệt là những người mẹ và người vợ, Nhóm Phật tử từ thiện Nguyên Quang đã nhận phụng dưỡng suốt đời, hỗ trợ, chăm sóc mẹ theo định mức một triệu đồng/tháng. Tại buổi lễ, chư tăng chùa Đông Yên và Nhóm từ thiện Nguyên Quang đã trao 6 triệu đồng cho mỗi gia đình trong 6 tháng đầu năm 2017. 

Được biết, hiện nay Nhóm Phật tử từ thiên Nguyên Quang đã và đang nhận nuôi và phụng dưỡng suốt đời 6 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, mỗi tháng chu cấp một triệu đồng/người.

Hữu Tình
Hữu Tình
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z