Phật Giáo

Nghệ An: Phật tử dự khóa lễ đầu xuân tại chùa Bát Nhã

Thứ năm, 24/02/2015 | 11:08

Chiều mùng 4 Tết Ất Mùi (22-2), tại chùa Bát Nhã (Quỳnh Xuân, thị xã Hoàng Mai), khóa lễ tụng kinh đã được tổ chức trang nghiêm có sự tham dự của gần 800 phật tử đã vân tập về đây để cầu phúc, cầu an và đặc biệt nhân dịp đầu năm đã làm lễ Quy y Tam Bảo cho 250 thiện nam tín nữ gần xa.

 
 
Tại buổi lễ quy y Tam Bảo, các phật tử đã được thầy Đại đức Thích Minh Lâm truyền giảng về ý nghĩa của Tam quy, Ngũ giới lấy đó làm phương hướng giúp họ sống tốt, sống đẹp giữa những bề bộn, xô bồ, những cám dỗ của cuộc sống.Trước khi chính thức cử hành lễ quy y, thầy nói về tính chất vô thường, vô ngã của nhân loại và chỉ ra con đường dẫn đến giải thoát giác ngộ. Hiểu rõ sự lợi ích của Phật pháp rồi, người muốn quy y Tam Bảo trước hết phải sám hối để tẩy trừ phiền não, giúp cho thân tâm thanh tịnh. Cũng như muốn chứa nước trong sạch cần phải súc bình cho thật sạch trong.
 
Sống trong cuộc đời muôn mặt, con người muốn chọn lấy một lối đi, vạch ra một cuộc sống đầy đủ ý nghĩa và an lành, thực không phải là việc dễ. Chúng ta là khách lữ hành đang đứng trước ngã tư ngã năm, mà chưa biết cuối cùng các con đường ấy sẽ đưa đến đâu? Chọn lấy một con đường để đi đến suốt đời, phải khôn ngoan sáng suốt lắm mới khỏi hối hận về mai sau. Chọn kỹ rồi sẽ đi, là thái độ của kẻ khôn ngoan; nhắm mắt đi càng, phó mặc đi đến đâu hay đến đó, là kẻ khờ dại, mang cả cuộc đời làm một trò chơi. Người trí phải nhìn kỹ, phải xem xét tường tận trước khi mình cất bước đi trên một con đường nào. Quy y Tam Bảo quả là đặt mình trên một con đường đi đến tận cùng. Đến tận đầu đường là suốt cuộc đời. Phát nguyện Quy y là định hướng cho cả cuộc đời. 
 
Con người là đối tượng của đạo Phật, bao nhiêu luật, bao nhiêu pháp môn, đức Phật đều vì con người lập bày. Đem lại sự an vui hạnh phúc cho con người, là mục tiêu chính yếu của đạo Phật. Song quan niệm của đạo Phật, không phải được nhiều của cải, nhiều tình yêu v.v... là con người có hạnh phúc. Hạnh phúc là người sống biết tiết chế, biết tôn trọng hạnh phúc của mọi người, biết thành thật thương mến nhau. Một dân tộc văn minh là một dân tộc biết tôn trọng sinh mạng của nhau, tôn trọng những quyền tự do căn bản của con người. Vì thế, ngũ giới là nền tảng căn bản đem lại hạnh phúc cho con người, xây dựng con người sống đúng ý nghĩa văn minh của nhân loại. Ngũ giới là cơ bản đạo đức của người phật tử, khi bắt đầu bước chân trên con đường giác ngộ giải thoát. Thiếu căn bản đạo đức nầy, dù chúng ta có nói đạo đức cao siêu đến đâu cũng là lối nói rỗng. Sự tu hành thiết thực phải gầy dựng cơ bản trước, sau mới tiến lên những bậc cao siêu. Đó là tầm quan trọng của ngũ giới.
 
 
Tại buổi lễ này Đại đức Thích Định Tuệ đã trao điệp quy y Tam bảo lần này và có lời nhắn gửi, khuyến tấn với phật tử : Sau khi quy y, phật tử phải thường xuyên đến chùa để học tập Phật pháp, tập ăn chay để nuôi dưỡng lòng từ bi.Trong đời sống hằng ngày nên cố gắng làm thiện tránh ác để có được nghiệp quả tốt đẹp trong tương lai.

Thái Quảng

Thái Quảng
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z