Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 04/10/2014, 08:51 AM

Nghệ An: Phổ biến chính sách, pháp luật về tôn giáo

Ngày 07/09/Giáp Ngọ (30/09/2014), tại Hội trường Nhà văn hóa huyện Nam Đàn, Hưng Nguyên, Quỳnh Lưu, Yên Thành đã diễn ra Hội nghị tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về tôn giáo và các Quy định của Giáo hội Phật giáo.

Tham dự hội nghị có HT.Thích Thanh Nhiễu - Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An cùng Chư tôn thiền đức tăng, ni trong BTS.

Về phía chính quyền có ông Nguyễn Văn Long - Phó Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Nghệ An và đoàn chuyên viên Ban Tôn giáo tỉnh Nghệ An; ông Nguyễn Đức Hoài - Trưởng phòng Dân tộc tôn giáo, Ban Dân vận tỉnh ủy, cùng đại biểu các ban ngành các cấp lãnh đạo các huyện sở tại.
HT.Thích Thanh Nhiễu phát biểu
Ban Tôn giáo tỉnh phối kết hợp với BTS Phật giáo tỉnh tổ chức hội nghị Truyền đạt các quan điểm, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo tới tăng, ni, phật tử trên địa bàn, các báo cáo viên đã tập trung truyền đạt những nội dung cơ bản, những điểm mới của Nghị định số 92/2012/NĐ-CP so với Nghị định số 22/2005/NĐ-CP góp phần ổn định an ninh xã hội, cũng là xây dựng đất nước trên phương châm “Đạo pháp - dân tộc - CNXH”.

Hội nghị đã nói lên thẩm quyền, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện Nghị định này, đặc biệt là việc ngăn chặn hoạt động truyền đạo trái phép và mê tín dị đoan thông qua việc nêu dõ về tổ chức, người đứng đầu, luật lệ, lễ nghi, kinh sách, nghi lễ thờ cúng của các đạo lạ như Phật ngọc Hồ Chí Minh, Tâm linh Hồ Chí Minh, Pháp luân công, Thanh hải vô thượng sư …và những tiêu cực do các đạo lạ đã gây ra.


Qua đó đã góp phần giúp cho các tăng, ni và phật tử trong quá trình tổ chức cũng như tham gia các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo đảm bảo đúng các quy định của pháp luật, đồng thời sớm phát hiện ra các đạo lạ và tích cực tham gia ngăn chặn kịp thời hoạt động truyền đạo trái phép của các đạo lạ và hoạt động mê tín, dị đoan…. 

Tuy nhiên, đó cũng mới là kết quả bước đầu. Thực trạng hiện nay cho thấy, nhận thức về pháp luật nói chung, pháp luật về tôn giáo Phật giáo nói riêng trong đồng bào tín đồ Phật giáo cũng rất hạn chế. Thiếu hiểu biết pháp luật vẫn là một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn đến những vi phạm pháp luật trong đồng bào có tín ngưỡng. Đặc biệt, do thiếu hiểu biết pháp luật nên một số tín đồ các tôn giáo vẫn bị kẻ xấu lợi dụng để xuyên tạc chủ trương, chính sách tôn giáo của Nhà nước, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, gây mất ổn định chính trị.
 
TT.Thích Thọ Lạc - Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An đọc công văn phân công phụ trách Phật giáo tại các huyện trên địa bàn tỉnh Nghệ An và phổ biến các Quy chế hoạt động của Ban Trị sự tỉnh. Thượng tọa phát biểu cảm ơn UBND tỉnh Nghệ An, Ban Tôn giáo tỉnh Nghệ An "Việc phổ biến Pháp luật về tôn giáo thể hiện sự quan tâm của Nhà nước tới các tôn giáo nói chung và Phật giáo nói riêng, giúp Chư tôn đức tăng, ni hiểu và thực hiện theo đúng pháp luật, đúng chủ trương, đường lối chính sách của Nhà nước đã đề ra."

Hội nghị Tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật cho tín đồ Phật giáo năm 2014, tại huyện 4 huyện diễn ra thành công tốt đẹp, phật tử vui vẻ mở mang sự hiểu biết về pháp luật, tu tập chấp hành theo luật nhà nước cũng như Giới luật nhà Phật, góp phần xây dựng dân thôn, xã hội ngày một văn minh, giầu đẹp, những nơi chùa ngày một an toàn, hưng thịnh hơn.

Thái Quảng - Ban TTTT GHPGVN tỉnh Nghệ An

TIN, BÀI LIÊN QUAN:


Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Giáo hội PGVN TP.HCM kiến nghị xử lý Ban biên tập báo Tuổi trẻ

Phật sự địa phương 11:51 28/09/2020

Ngày 26/9/2020, Ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM ra công văn gửi Sở Thông tin - Truyền thông TP. HCM, Ban thường vụ Thành đoàn TP. HCM về việc Ban Biên tập Báo Tuổi Trẻ xúc phạm Phật giáo.

Sự trói buộc của luyến ái

Phật sự địa phương 10:07 28/09/2020

Câu chuyện sau đây được trích từ Tiểu bộ kinh trong Kinh tạng nguyên thủy có thể sẽ giúp chúng ta có một ý niệm rõ rệt hơn về việc tái sinh lên các cõi trời.

Muốn thấy Phật phải trút bỏ phàm tình

Phật sự địa phương 09:26 28/09/2020

Sự giác ngộ Phật là hạt ngọc trong chiếc áo của mỗi người, ở chính tâm mỗi người, nếu bạn không quan tâm đến tìm Phật ở sự gột rửa chính mình, lau chùi hạt ngọc của mình để một ngày ngộ ra Phật trong tâm, sự mong muốn nhanh chóng đi ngang về tắt tìm Phật chỉ khổ thêm mà thôi.

Tái sinh và những bằng chứng khoa học về tái sinh

Phật sự địa phương 08:56 28/09/2020

Tái sinh là một sự báo ứng tự nhiên của những hành động đã xảy ra ở kiếp trước. Mỗi hành động đều có những phản ứng dội lại cho hành động đã gây ra, hành động của một con người sẽ dẫn đến một cuộc sống mới như thế sau khi chết, đó là Luật Nhân Quả.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo