Phật Giáo

Nghệ An: Phục hồi chùa Đồng Tương

Thứ năm, 22/02/2016 | 11:14

Ngày 5 tháng 2 năm 2016, UBND tỉnh Nghệ An đã có Quyết định số 633/QĐ - UBND-NC về chấp thuận phục hồi cơ sở Phật giáo chùa Đồng Tương (xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu). 

Chùa Đồng Tương có nguồn gốc phật giáo từ lâu đời, được xây dựng vào khoảng năm 1740, đất đai có nguồn gốc  của nhà chùa hiện đang được giữ nguyên, hiện trạng trên đất chùa hiện nay được nhân dân xây dựng một ngôi miếu, vào ngày 01, 15 hàng tháng các phật tử trong và ngoài xã đến thắp hương, niệm Phật.

Trải qua biến thiên thăng trầm của lịch sử nên cơ bản các hạng mục công trình chùa bị hư hỏng, được chính quyền địa phương và nhân dân sửa chữa nhiều lần, đến nay chùa vẫn còn chứng tích, nhưng chưa tương xứng với một di tích gắn liền với bề dày lịch sử truyền thống của quê hương xã Quỳnh Đôi. 

Diện tích quy hoạch xây dựng 6422,4m2
Hiện vật, đồ tế khí, thờ tự gồm có một ảnh Quan Âm Bồ Tát, ba bàn thờ mâm chè, hát hương, lọ hoa và các đồ thờ tự khác. Chùa có tổng diện tích khuôn viên 63,602 m2, chùa được xây dựng với hình thức một mái, được lợp bằng ngói mũi hài.

Để đáp ứng nhu cầu tâm linh tín ngưỡng của tăng, ni, phật tử gần xa và khôi phục giá trị nguyên bản chùa Đồng Tương, ngày 5 tháng 2 năm 2016, UBND tỉnh Nghệ An đã có Quyết định số 633/QĐ - UBND-NC về chấp thuận phục hồi cơ sở Phật giáo chùa Đồng Tương.
 
Hiện nay chính quyền địa phương đã quy hoạch xây dựng chùa, dự kiến chùa được quy hoạch xây dựng trong khuôn viên đất tín ngưỡng và đất trồng cây hàng năm có tổng diện tích 6422,4m2, trong đó diện tích đất tín ngưỡng 1533,4 m2, diện tích đất trồng cây hàng năm 4889 m2, kinh phí xây dựng khoảng trên 30 tỷ đồng, do sự ủng hộ đóng góp của con em xã Quỳnh Đôi, một số doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và các nguồn vốn hợp pháp khác.

Như vậy tính đến thời điểm hiện nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có 47 ngôi chùa có quyết định phục hồi hoạt động cơ sở Phật giáo, riêng tại huyện Quỳnh Lưu đã có 6 ngôi chùa. 

Hữu Tình 
Hữu Tình
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z