Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ tư, 24/12/2014, 12:13 PM

Nghệ An: Phục hồi cơ sở Phật giáo chùa Đông Yên

Sáng ngày 03/11/Giáp Ngọ (24/12/2014) tại chùa Đông Yên (xã Quỳnh Thuận, Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã diễn ra Hội nghị bầu Ban Hộ tự và thông qua Quyết định phục hồi cơ sở Phật giáo chùa Đông Yên.

Tham dự  hội nghị có đại diện  lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, trưởng các ban ngành đoàn thể xã Quỳnh Thuận (Quỳnh Lưu); Đại đức Thích Tâm Ngọc – Phó ban Pháp chế GHPGVN tỉnh Nghệ An cùng đông đảo tăng, ni, phật tử tham dự.
 
Sau khi hoàn tất nghi lễ theo nghi thức Phật giáo, ông Trần Ngọc Bình – Phó Chủ tịch UBND xã Quỳnh Thuận đã thông qua Quyết định chấp thuận phục hồi cơ sở Phật giáo chùa Đông Yên của UBND tỉnh Nghệ An.   
Ban hộ tự mới ra mắt nhận nhiệm vụ
Sau  báo cáo hoạt động phật sự trong những năm qua và phương hướng hoạt động phật sự trong năm 2015 của Ban Hộ tự lâm thời chùa Đông Yên, Hội nghị đã tiến hành bầu cử, suy cử Ban Hộ tự chùa Đông Yên lần thứ nhất theo đúng quy trình hướng dẫn, theo đó Hội nghị diễn ra theo thể thức bằng giơ tay biểu quyết gồm 5 thành viên: 1 Trưởng ban, 1 Phó ban, 1 Thư ký, 1 Kiểm soát, 1 thủ quỹ.
 
Phát biểu tại Hội nghị ông Trần Ngọc Bình chúc mừng 5 phật tử trúng vào Ban Hộ tự và đề nghị sau khi Ban Hộ tự có Quyết định chuẩn y chính thức, có trách nhiệm phối hợp với chính quyền địa phương điều hành mọi sinh hoạt và phật sự tại chùa theo Quy chế và Khuôn hội của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, quản lý, điều hành sinh hoạt tín ngưỡng tại cơ sở theo đúng quy định của pháp luật nhà nước, Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, giữ gìn truyền thống bản sắc văn hóa của quê hương, đồng thời nêu cao lòng từ bi hướng thiện trong sinh hoạt cộng đồng của nhân dân nói chung và của các phật tử nói riêng.

Chùa Đông Yên tại thôn Đức Long, xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An  được xây dựng vào thế kỷ XV, các ngày mồng Một, ngày Rằm, lễ Phật đản hàng năm, nhân dân trong làng, xã đến thắp hương niệm Phật, hoạt động tâm linh theo bản sắc văn hóa dân tộc, từ những giá trị văn hóa này, ngày 05 tháng 12 năm 2014; UBND Nghệ An đã có quyết định số 6819 /QĐ – UBND-NC về chấp thuận phục hồi chùa Đông Yên xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. 

Như vậy tính  đến thời điểm hiện nay trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) có 5/6 ngôi chùa đã được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận phục hồi cơ sở Phật giáo,  trong đó 2/6 ngôi chùa đã  bổ nhiệm trụ trì là chùa Yên Thái (Sơn Hải) và chùa An Thái (Quỳnh Long)
                                                                                             
Hữu Tình 

TIN LIÊN QUAN

Chết do tai nạn sẽ tái sinh về đâu?

Phật sự địa phương 15:58 27/02/2020

Sinh thuận, tử an là một phước báo lớn của con người. Một khi chưa biết nghiệp duyên của mình sẽ chết bình an hay bất an thì hãy cố gắng tu tập các thiện pháp. Sự chuẩn bị này sẽ vô cùng quan trọng, có ý nghĩa cho đời sống hiện tại và cả những cái chết bất ngờ, nếu có, ở tương lai.

Đôi điều về ý nghĩa của câu 'Nhất lý thông, vạn lý minh'

Phật sự địa phương 15:19 27/02/2020

Chúng ta thấy tùy căn cơ, đạo tràng này, Phật tử nọ chăm chăm tạng kinh nhất định nay trì chú, hay thiền hay theo pháp môn niệm Phật...Hết thảy đều được Phật bảo đảm rằng cuối cùng cũng "đến La Mã", nhận chân ánh sáng giải thoát, cũng đúng câu "Nhất lý ..".

Tình thương là hiến tặng

Phật sự địa phương 15:19 27/02/2020

Có bao giờ ta tự hỏi vì sao ta lại thương người ấy không? Vì họ dễ thương ư? Ồ, như vậy là ta chỉ đến để hưởng cái dễ thương ấy chứ ta đâu có thương. Điều đó thì ai cũng làm được, người nào cũng có thể thương một người dễ thương kia mà!

2 ca nhiễm Covid - 19 tại Phúc Huệ Tịnh xá, Hồng Kông

Phật sự địa phương 14:43 27/02/2020

Giới chức y tế Hồng Kông xác nhận 2 ca nhiễm mới virus Corona (SARS-CoV) gây dịch COVID-19 vào ngày 25.2 là có liên quan đến nhóm 6 bệnh nhân nhiễm virus này sau khi đi cùng một ngôi chùa ở thành phố.