Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 03/10/2016, 09:46 AM

Nghệ An, Quảng Nam: Từ tỉnh Hòa Bình vào xứ Nghệ làm lễ hằng thuận

Sáng ngày 01/09/Bính Thân (01/10/2016), tại chùa Chí Linh (Yên Thành, Nghệ An) đã diễn ra lễ hằng thuận cho đôi bạn trẻ Trần Tất Đạt - Pháp danh Chí Minh Đạt và Vũ Thị Tuyết Ngân pháp danh Linh Quang Ngân đến từ Tp.Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.

Buổi lễ diễn ra trước chính điện trang nghiêm theo nghi lễ truyền thống Phật giáo, ĐĐ.Thích Tuệ Minh, phó trụ trì chùa Chí Linh đã có bài thuyết giảng về đạo nghĩa vợ chồng theo giáo lý nhà Phật; bổn phận của người làm con đối với gia đình hai bên nội ngoại, làm sao để trở thành dâu hiền, rể thảo, báo hiếu song thân.
Cô dâu chú rể đảnh lễ phát nguyện tôn trọng sự bình đẳng
Cô dâu, chú rể cũng đã thực hiện nghi lễ quỳ trước Tam Bảo đọc lời nguyện và nhận lời ban phước cũng như lời răn dạy của vị trụ trì buổi lễ.

Dịp này, ĐĐ.Thích Tuệ Minh cũng đã giảng giải ý nghĩa của chiếc nhẫn đối với hạnh phúc vợ chồng. Theo đại đức, chiếc nhẫn không chỉ là vật mang tính tượng trưng đơn thuần mà còn là lời nhắc nhở vợ chồng phải luôn sống yêu thương, nhẫn nhịn nhau.
Chư tăng chùa chí Linh, gia đình nội ngoại chụp hình lưu niệm cùng đôi ban trẻ
Đại diện hai bên gia đình đã phát biểu và hứa trước đức Phật và các vị chư tăng về việc chỉ bảo cho cô dâu chú rể nên người, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Hữu Tình

Quảng Nam: Lễ hằng thuận tại chùa Lầu

Sáng ngày 02/09/Bính Thân (02/10/2016), tại chùa Lầu (xã Duy Trinh, huyện Duy Xuyên) đã diễn ra lễ hằng thuận cho đôi bạn trẻ Nguyễn Thành Tài, pháp danh Đức Phúc và Tôn Nữ Hạnh Trang, pháp danh Thị Đài.

Quang lâm chứng minh buổi lễ có ĐĐ.Thích Như Giải, Trưởng ban HDPT GHPGVN tỉnh Quảng Nam, Trưởng BTS PG huyện Duy Xuyên, trụ trì chùa Lầu; ĐĐ.Thích Thắng Thiện, Phó ban HDPT kiêm Trưởng Phân ban phật tử dân tộc PG tỉnh; cùng Chư tôn đức trụ trì các chùa lân cận, quý phật tử, bà con nội ngoại hai bên, bạn bè thân thiết của cô dâu, chú rể.
 
Sau khi chư tôn đức cử hành lễ cầu nguyện chúc phúc, đôi bạn trẻ một lòng hướng về mười phương chư Phật, trước sự chứng minh của Chư tôn đức, chứng kiến của hai bên họ hàng, đã thành tâm dâng lời phát nguyện hôn nhân, trọn đời thương yêu, tôn trọng lẫn nhau, nguyện sẽ là một phật tử thuần thành nương Phật pháp để tu tập, lấy giáo lý Phật đà làm nền tảng xây dựng hạnh phúc gia đình và hiếu thuận với tông tộc song thân.

Thay mặt chư tôn đức chứng minh, ĐĐ.Thích Như Giải ban đạo từ nói về ý nghĩa đôi nhẫn cưới. Đại đức còn dạy, phải luôn lấy chữ nhẫn làm đầu, sống bao dung vị tha để có một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc vẹn tròn, khuyên đôi tân hôn lấy Tam Bảo, tam Quy ngũ Giới áp dụng trong cuộc sống hằng ngày, vợ chồng thuận thảo, thủy chung và phải biết công ơn sinh thành nuôi dưỡng của cha mẹ, họ hàng hai bên.

Đôi bạn trẻ trao nhẫn cưới cho nhau trong niềm hoan hỷ, chúc phúc của bà con hai họ và toàn thể đạo tràng. 

Duy Xuyên
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Người Phật tử giác ngộ và giải thoát cái gì?

Văn hóa 17:55 30/05/2020

Giác ngộ và giải thoát là mục đích tối thượng hay tột cùng của người tu. Đức Phật Thích-ca Mâu-ni tu dưới cội bồ-đề được giác ngộ giải thoát sanh tử, đó là mục tiêu cuối cùng Ngài đạt được.

Mục Kiền Liên Bồ tát trong Kinh Vu Lan qua lăng kính của Tổ sư Minh Đăng Quang

Văn hóa 16:57 30/05/2020

Mục Kiền Liên (viết theo Sanskrit: Maudgalyāyana; Pali: Moggalāna, tiếng Hán phiên âm: Mục Kiền Liên, đọc tắt là Mục Liên) là một nhân vật lịch sử sống vào thời Đức Phật. Vị Bà-la-môn tri thức thông thái này đã lừng danh một thời ở xứ Magadha thuộc Ấn Độ thời bấy giờ.

Tại sao chúng ta nên đơn giản hóa cuộc sống?

Văn hóa 15:57 30/05/2020

Hãy tạo ra thói quen thường tự hỏi mình: Công việc hay hoạt động này có thực sự cần thiết không, hay nó chỉ là một cách để chúng ta tỏ ra bận rộn?. Nếu bạn có thể giảm bớt, loại bỏ một số hoạt động, bạn có thể sẽ được thanh tịnh, yên tĩnh hơn.

Phương pháp tiến vong người chết

Văn hóa 15:51 30/05/2020

Người chết sau khi đã vãng sanh Tây phương, bà con trong thời gian bốn mươi chín ngày ăn chay niệm Phật giữ năm giới thì người còn kẻ mất cả hai đều được sự lợi ích không thể nghĩ bàn.