Phật Giáo

Nghệ An: Sắp khánh thành chùa Cổ Am, có lịch sử hơn 600 năm

Thứ năm, 24/05/2017 | 08:24

Sau thời gian hơn 3 năm xây dựng, ngày 10/05/Đinh Dậu (04/06/2017) chùa Cổ Am (Diễn Châu, Nghệ An) sẽ khánh thành đón du khách hành hương, chiêm bái và lễ Phật gieo duyên.

Phối cảnh tổng thể chùa Cổ Am
Theo tài liệu còn lưu giữ, chùa được xây dựng thời Hậu Lê, là một trong những ngôi chùa linh thiêng bậc nhất của đất phủ Diễn Châu. Trải qua hơn 600 năm với nhiều dấu ấn lịch sử, chùa đã được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận là di tích lịch sử quốc gia theo Quyết định số 3211/QĐ/BT ngày 12/12/1994. Năm 2010, chùa được UBND tỉnh Nghệ An cho phép phục dựng theo quyết định số 2802/QĐ.UBND-NC ngày 30/6/2010.

Theo đó, chùa được quy hoạch xây dựng trên diện tích 14 ha và dự kiến việc xây dựng sẽ phân kỳ như gia cố thượng điện, nhà tăng, nhà bái đường, tượng Phật dưới chân núi, đường lên núi bằng đá, giai đoạn 2 xây dựng Tam bảo, nhà giảng đường, sân lễ hội, tháp chuông, tôn tạo các hang động thành điểm thờ phụng và chiêm bái. Năm 2011, UBND tỉnh ra quyết định chấp thuận Đại đức Thích Thành Tâm làm trụ trì chùa Cổ Am. Để xây dựng, trùng tu, tôn tạo cho xứng đáng với vị thế vốn có của một ngôi chùa cổ.

Đại đức Thích Tâm Thành đã cùng các đệ tử kêu gọi du khách thập phương đóng góp công sức tiến hành trùng tu ngôi chùa với quy mô lớn nhưng vẫn giữ được nét đặc trưng theo kiến trúc chùa cổ Việt Nam. 

Sau hơn 3 năm xây dựng và trùng tu đến nay đã được hoàn thành các hạng mục chính như: Đại hùng Bảo điện, Nhà tăng, đại tượng Quan Âm 3 mặt, vườn La Hán, động Như Ý... 

Theo kế hoạch, đại lễ khánh thành sẽ diễn ra trong 2 ngày 3, 4/6/2017 với nhiều hoạt động ý nghĩa như: Biểu diễn nghệ thuật, pháp hội Đại Bi, lễ điền hoàn long mạch; lễ khai quang đại tượng Quan Âm 3 mặt; tiệc chay...

Hữu Tình
Hữu Tình
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z