Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ năm, 10/07/2014, 08:41 AM

Nghệ An: Sơ kết công tác phật sự 6 tháng đầu năm 2014

Sáng ngày 14/06/Giáp Ngọ (10/07/2014), tại chùa Diệc (Tp.Vinh, Nghệ An) BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghi sơ kết công tác phật sự 6 tháng đầu năm 2014.

Hội nghị diễn ra dưới sự chủ trì của HT.Thích Thanh Nhiễu - Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An cùng Chư tôn đức tăng ni trong BTS; 

Tham dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Ban Tôn giáo tỉnh, Ban Dân vận tỉnh, UBMTTQVN tỉnh, Sở Nội vụ, Công an tỉnh, Sở VHTT&DL;  lãnh đạo UBND, Phòng Nội vụ; đại diện Ban Hộ tự, đạo tràng các chùa, phật tử tinh tiến tiêu biểu các doanh nghiệp, doanh nhân tinh tiến trên địa bàn các huyện trong tỉnh

Theo báo cáo, trong 6 tháng đầu  năm 2014 tăng ni, phật tử Nghệ An đã tích cực hưởng ứng và tham gia Đại lễ VESAK Liên Hợp Quốc tại Trung tâm Phật giáo Tràng An – chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình. Trong thời gian diễn ra Đại lễ, Nghệ An đã huy động hơn hai ngàn phật tử, thanh niên, tình nguyện viên tham gia hỗ trợ, góp phần vào sự thành công của Đại lễ.

Được sự hỗ trợ của tỉnh, Phật giáo Nghệ An đã tổ chức Đại lễ Phật đản quy mô lớn tại chùa Cần Linh với các chương trình như diễu hành xe hoa, chiếu phim Cuộc đời đức Phật, làm từ thiện, trồng cây bảo vệ môi trường; tổ chức trang nghiêm lễ truy điệu Đại lão HT.Thích Trí Tịnh nguyên Chủ tịch HĐTS GHPGVN; một số chùa tổ chức thành công khóa tu mùa hè, khóa tu 1 ngày an lạc, lớp giáo lý cho cư sĩ phật tử, bổ nhiệm trụ trì các chùa trong tỉnh; giao lưu giữa tăng, ni Nghệ An với Trường TCPH Thừa Thiên Huế tại chùa Diệc và chùa Phúc Thành; tổ chức khóa hậu An cư cho 23 vị tăng tại chùa Diệc và 08 vị Ni an cư tại chùa Cần Linh. Tổ chức cầu nguyện hòa bình biển Đông, thăm hỏi động viên quân và dân huyện đảo Trường Sa, tích cực hưởng ứng chương trình chung tay xây dựng biển đảo quê hương, chương trình cùng ngư dân bám biển, động viện con em phật tử hăng hái lên đường nhập ngũ, tham gia xây dựng khối Đại đoàn kết dân tộc, tham gia Mặt trận Tổ quốc các cấp.

Dịp này BTSGHPGVN tỉnh Nghệ An đã đón nhận bằng xác lập kỷ lục của BTC Đại lễ phật Đản VESAK liên hợp quốc  năm 2014 về chương trình Đàn lễ cầu hòa bình cho thế giới – Quốc thái dân an lớn nhật Việt Nam.
 
HT.Thích Thanh Nhiễu trao bằng  xác lập kỷ lục Đàn lễ cầu hòa bình cho thế giới - Quốc Thái dân an lớn nhất Việt Nam cho BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An

6 tháng đầu năm 2014, BTS GHPGVN tỉnh còn thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, công tác phật sự; đặc biệt là hoạt động từ thiện nhân đạo, nhiều chùa và tăng ni, tín đồ phật tử trên địa bàn tỉnh đã tặng hàng trăm suất quà, trị giá hàng trăm triệu đồng và duy trì thường xuyên các hoạt động từ thiện như khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí , tặng quà  cho các hộ nghèo, gia đình chính sách, gia đình chiến sĩ hiện đang công tác tại quần đảo Trường Sa…
 
Phương hướng 6 tháng cuối năm 2014, Hội nghị thống nhất một số nội dung cơ bản như tiếp tục phát huy các thành tựu đã đạt được, thực hiện tốt các phật sự do Trung ương đề ra; đẩy mạnh các hoạt động hoằng pháp, xã hội, từ thiện, tích cực hưởng ứng chương trình chung tay xây dựng biển đảo quê hương, chương trình cùng ngư dân bám biển, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ. 

Phát biểu tại Hội nghị ông Lưu Công Vinh – Trưởng ban Tôn giáo tỉnh đã ghi nhận và biểu dương những kết quả công tác phật sự 6 tháng đầu năm; đồng thời chỉ ra những hạn chế, thiếu sót cần khắc phục để làm tốt hơn công tác phật sự 6 tháng cuối năm. Ông mong muốn BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An tiếp tục động viên khuyến khích tăng, ni, phật tử tham gia các hoạt động nhân đạo từ thiện, các hoạt động an sinh xã hội, các phong trào thi đua yêu nước do Giáo hội và Mặt trận Tổ quốc các cấp phát động. 

BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An cũng đã trao Bằng tuyên dương công đức cho các tập thể và cá nhân do có những đóng góp trong việc nhiệt tâm phục vụ Đại lễ Vesak 2014.

Tại Hội nghị cũng đã diễn ra các nghi lễ như Cúng dường trai tăng; dâng y và Quy y Tam Bảo cho gần 200 quý phật tử.

Hữu Tình

TIN LIÊN QUAN

Mỹ và Trung Quốc thử nghiệm thuốc điều trị COVID-19

Phật sự địa phương 15:22 26/02/2020

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc cấp bách hiện nay là nhanh chóng thử nghiệm lâm sàng và xác định các loại thuốc điều trị COVID-19 an toàn, hiệu quả.

Kẻ trộm xâu chuỗi của Phật Tổ

Phật sự địa phương 15:18 26/02/2020

Có một ngôi chùa, nhân vì thờ một sợi chuỗi Phật Tổ từng đeo mà nổi tiếng. Nơi thờ phụng sợi chuỗi chỉ có thầy trụ trì và 7 đệ tử biết.

Tại sao Lý Liên Kiệt mong muốn được hỏa táng nơi cửa Phật?

Phật sự địa phương 14:36 26/02/2020

Nam tài tử trưởng thành từ nơi cửa Phật, gắn bó với nhiều bộ phim về Phật pháp, cộng với tín ngưỡng lâu đời của gia đình là những lý do khiến anh muốn sau khi qua đời sẽ được hỏa táng tại chùa.

Đối diện và vượt qua nghịch duyên

Phật sự địa phương 14:10 26/02/2020

Trong cuộc sống, những điều con người được như ý là rất ít, đa phần chúng ta đều phải đồi diện với những nghịch duyên mà bản thân không hề mong muốn. Trước những biến cố, mỗi người lại có cách giải quyết khác nhau.