Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 05/04/2016, 16:12 PM

Nghệ An: Tăng cường công tác QLNN đối với hoạt động Phật giáo

Phật Giáo

Ngày 05/04/2016, Ban tôn giáo (Sở Nội Vụ) tổ chức hội nghị chuyên đề về công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động Phật giáo trên địa bàn tỉnh.

Dự có đại diện lãnh đạo Sở nội vụ, các ban ngành cấp tỉnh, đại diện chuyên viên phụ trách tôn giáo cấp huyện, BTS Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An, trụ trì các chùa và  trưởng ban hộ tự các chùa  trên địa bàn tỉnh.
 
Trong những năm qua, để tăng cường hiệu quả QLNN và tạo điều kiện cho hoạt động phật giáo trên địa bàn tỉnh phát triển đúng pháp luật và pháp chánh, UBND tỉnh đã có nhiều chủ trương, giải pháp đối với Phật giáo. Đến nay, toàn tỉnh có 47 chùa đã có quyết định phục hồi hoạt động cơ sở phật giáo,với khoảng hơn 45 nghìn tín đồ phật  tử.  
 
Hoạt động phật sự cơ bản chấp hành pháp luật và đường hướng của giáo hội Phật giáo Việt Nam. Chính quyền các cấp, các ngành chức năng và Ban trị sự đã chú trọng việc giáo dục nâng cao hiểu biết về chính sách pháp luật, trách nhiệm nghĩa vụ công dân và giáo lý, giáo luật. Đồng thời chủ động trong tham mưu, xử lý các vụ việc mâu thuẫn nội bộ, vi phạm trong xây dựng chùa…

Tuy nhiên vẫn còn tình trạng tín đồ một số chùa chưa hiểu biết đầy đủ về chính sách pháp luật về tôn giáo của nhà nước, quy định của giáo hội dẫn tới mất đoàn kết và một số hoạt động vi phạm pháp luật như xây dựng chùa trái phép, tổ chức lễ không đăng ký với chính quyền địa phương... công tác phối hợp hướng dẫn các tăng ni, phật tử giữa chính quyền và giáo hội trong quản lý hoạt động của tín đồ ở một số địa phương chưa tốt.
 
Nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới được hội nghị xác định là: Tăng cường công tác phổ biến chính sách của đảng, pháp luật nhà nước về tôn giáo và giáo lý, giáo luật cho các tăng ni, tín đồ phật tử; phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền và giáo hội để giải quyết dứt điểm, chấn chỉnh một số hoạt động vi phạm tại một số chùa, các Đại đức trụ trì, thành viên BTS phụ trách địa bàn triển khai sớm việc thống kê đầy đủ, chính xác về số lượng tín đồ đã quy y từng chùa và từng đạo tràng để thuận lợi cho việc theo dõi, kiểm soát, hướng dẫn hoạt động. Các cấp, các ngành liên quan tiếp tục quan tâm, chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi trong giải quyết các nhu cầu phật giáo chính đáng một cách kịp thời, đúng pháp luật.

Hữu Tình 
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Diễn viên Lê Bê La: Gia đình tôi có truyền thống là Phật tử

Phật sự địa phương 11:21 11/07/2020

Những nghệ sĩ nổi tiếng và là Phật tử chắc hẵn sẽ có những quan niệm, những tư tưởng sống hướng thượng, tư duy thánh thiện.

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm: Bậc danh tăng của thời hiện đại

Phật sự địa phương 09:21 11/07/2020

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm là một trong những bậc Tăng già có ảnh rất lớn không những đối với Phật giáo Đài Loan mà còn đối với nền học thuật Phật giáo. Ngoài ra, Ngài còn là một vị học giả, một nhà tư tưởng nổi tiếng khắp thế giới, thường được mời tham dự các hội thảo học thuật trên thế giới.

Một quyết định nhân văn của Siem Reap - Campuchia

Phật sự địa phương 08:34 11/07/2020

7/7/2020 vừa qua, thành phố Siem Reap – một trung tâm du lịch lớn của đất nước chùa tháp, nơi có kỳ quan Angkor Wat, đã quyết định cấm ăn thịt chó với chế tài nghiêm khắc bằng án hình sự và phạt tiền.

'Dấu vết' để lại trong vòng xoay kiếp luân hồi

Phật sự địa phương 08:19 11/07/2020

Kiếp luân hồi là ngôi nhà chung của nhân loại, thoạt nghĩ kiếp luân hồi là chuyện cao siêu trong Phật Pháp, tuy nhiên đây được coi là vòng xoay trong muôn loài dù được thừa nhận hay không, thuyết luân hồi là sự hiển nhiên có thực trong cuộc sống.

Từ điển Phật học