Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 26/02/2017, 20:33 PM

Nghệ An: Tổ chức Lễ cầu quốc thái dân an tại chùa An Thái

Ngày 26/02/2017, Đại diện lãnh đạo BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An cho biết, theo kế hoạch từ ngày 03 - 05/03/2017 nhằm ngày 06 – 08/02/Đinh Dậu; GHPGVN tỉnh Nghệ An và chùa An Thái (Quỳnh Lưu) tổ chức Lễ cầu quốc thái dân an, tưởng niệm 55 năm ngày Đại lão Hòa thượng Thích Thanh Bản thị Phật và đón nhận Huân chương Đại đoàn kết dân tộc do Chủ tịch nước truy tặng.

Lễ đón nhận Huân chương chính thức được tổ chức vào sáng ngày 05/03/2017, trong thời gian diễn ra đại lễ dự kiến sẽ có hàng nghìn tăng ni, phật tử đến từ nhiều tỉnh trong cả nước. Cũng trong khuôn khổ của chương trình với nhiều hoạt động diễn ra như thuyết pháp, biểu diễn nghệ thuật, tưởng niệm, tụng kinh cầu siêu, cầu nguyện quốc thái dân an, thế giới được hòa bình, an lạc và lễ cầu bình yên cho ngư dân miền biển. 

Đại lão HT.Thích Thanh Bản, thế danh Trần Đức Bản, sinh năm 1891 tại làng Giáo Phòng, xã Nghĩa Hồng, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định. Năm 10 tuổi xuất gia và thụ giới Sa di tại chùa Cát Trữ, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định. Hòa thượng từng giữ chức vụ Nguyên Ủy viên Ban Chấp ủy Kỳ bộ Việt Minh tỉnh Nghệ An, Phó Hội trưởng Hội An Nam Phật học tỉnh Nghệ Tĩnh, Chủ tịch Hội Phật giáo cứu quốc tỉnh Nghệ An, Thường vụ Đảng ủy Ngọc Long, trụ trì chùa xã Ngọc Lâm, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ Tĩnh, nay là chùa An Thái, xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An và ngài đã thị Phật ngày 19/02/Nhâm Dần (21/03/1962).  
Ảnh: Áo cà sa của HT.Thích Thanh Bản được lưu giữ tại chùa An Thái 
Cố đại lão HT.Thích Thanh Bản đã có 60 năm xuất gia tu hành và phụng sự dân tộc tại nhiều nơi ở các tỉnh Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh. Trong suốt quá trình đó, đại lão Hòa thượng đã tham gia cách mạng từ khi Đảng ta còn non trẻ và cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đồng thời nêu cao tinh thần quả cảm “Hộ quốc an dân”; ủng hộ lương thực, thuốc men, vận động quần chúng nhân dân góp tiền mua vũ khí, đạn dược, tăng gia sản xuất góp phần chi viện cho cách mạng và có nhiều công lao đóng góp cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, mở mang các trường Phật học, giới đàn, nêu cao tinh thần đoàn kết dân tộc trong Phật pháp.

Ghi nhận cống hiến của Đại lão Hòa thượng Thích Thanh Bản trong xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ tổ quốc, ngày 19/09/2016 Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có Quyết định số 2044/QĐ-CTN về việc truy tặng Huân chương Đại đoàn kết Dân tộc cho Đại lão Hòa thượng Thích Thanh Bản.
Ảnh: Tượng Quan Âm Nam Hải trên đỉnh núi Phượng, sau chùa An Thái 
GHPGVN tỉnh Nghệ An và chùa An Thái tổ chức lễ đón nhận Huân chương Đại đoàn kết Dân tộc của chủ tịch nước truy tặng và tưởng niệm lần thứ 55 năm ngày Đại lão Hòa thượng Thích Thanh Bản thị Phật là để tri ân, báo ân các bậc tiền bối hữu công; đồng thời giáo dục truyền thống yêu nước tới thế hệ trẻ Việt Nam.

Trong thời gian sắp tới, chùa An Thái mong rằng với chủ trương chính sách đãi ngộ người có công, các cấp các ngành sẽ chung tay xây dựng ngôi bảo tháp để thờ phụng giác linh đại lão Hòa thượng.

Hữu Tình 
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Người Bắc Âu sống hạnh phúc nhờ bí quyết gì?

Phật sự địa phương 11:34 19/09/2020

Chất lượng cᴜộc sống được người Bắc Âᴜ định nghĩa là: “Tiền là thứ có thể để dành được còn thời gian thì không để dành được. Bạn sử dụng thời gian như thế nào thì nó sẽ qᴜyết định chất lượng cᴜộc sống của bạn”.

Chuyện đời của một sư cô

Phật sự địa phương 10:30 19/09/2020

Đạo và đời nương tựa bên nhau, như con thuyền trôi trên một dòng sông. Thiếu con sông, chiếc thuyền mất đi ý nghĩa. Vắng bóng thuyền, dòng sông không còn thi vị, hữu tình.

Ba trẻ mồ côi cần trợ giúp

Phật sự địa phương 10:23 19/09/2020

Đến ấp Tân Lập, xã Vĩnh Hiệp, thị xã Vĩnh Châu, hỏi thăm về anh Nguyễn Văn Chưởng thì ai cũng biết và nhắc nhở với lời thương xót. Cách đây 3 năm, vợ anh đã bỏ nhà ra đi để lại cho anh 3 đứa con.

Vào chùa học ăn chay

Phật sự địa phương 10:00 19/09/2020

Trong guồng sống hối hả, ngày càng có nhiều người tìm tới ăn chay nhằm thay đổi hương vị bữa ăn. Việc ăn chay không còn nằm trong quan điểm của Phật giáo, mà từ ngẫu hứng, rất nhiều người đã dần đam mê ăn chay.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo