Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 07/05/2016, 15:33 PM

Nghệ An: Tọa đàm về phát triển Phật giáo xứ Nghệ

Sáng nay, ngày 07/05/2016 (01/04/Bính Thân), tại Tp.Vinh, tỉnh Nghệ An, BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An đã tổ chức tọa đàm chuyên đề "Định hướng Phát triển Phật giáo Nghệ An".

Đến dự buổi tọa đàm có sự hiện diện của HT.Thích Thanh Đàm, UV HĐCM GHPGVN, HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch TT HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An; Quý chư tôn đức các cấp Giáo hội, chư tôn đức BTS PG Nghệ An, và đông đảo tăng, ni phật tử.
 
Lãnh đạo BTG Chính phủ tham dự có Ts.Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng BTG Chính phủ; ông Lê Đình Nghĩa, Vụ trưởng Vụ Tôn giáo, Ban Dân vận T.Ư; Ts.Nguyễn Quốc Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu tôn giáo (Viện Hàn lâm KHXH);  ông Lê Minh Thông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An; ông Lưu Công Vinh, PGĐ Sở Nội vụ, Trưởng BTG tỉnh Nghệ An.
 
Phát biểu khai mạc buổi tọa đàm, HT.Thích Thanh Nhiễu cho biết, Phật giáo đã sớm có mặt tại Nghệ An, ngay từ thời nhà Lý, Phật giáo Nghệ An đã có sự phát triển sâu rộng.

Trải quan nhiều biến thiên của thời cuộc, kế tiếp truyền thống thăng trầm của Phật giáo xứ Nghệ, năm 2011, BTS Phật giáo Nghệ An thuộc GHPGVN mới được thành lập. Trải qua 5 năm hoạt động, tuy còn non trẻ song với sức sống mãnh liệt, tinh thần Hộ quốc an dân, đồng hành cùng dân tộc, phụng đạo yêu nước  đã tạo lên cốt cách người phật tử xứ Nghệ để làm nhiều phật sự quan trọng. Với tinh thần dấn thân, cầu thị vì tương lai Phật giáo Nghệ An, BTS GHPGVN tổ chức tọa đàm "Định hướng Phát triển Bền vững Phật giáo Nghệ An", mục đích để lắng nghe và tiếp thu các ý kiến của chư tôn đức, quý đại biểu để từ đó có định hướng đúng đắn, làm cương lĩnh để Phật giáo Nghệ An phát triển mạnh mẽ trong nhưng năm tới đây.
 
Phát biểu tại buổi tọa đàm, TT.Thích Thọ Lạc cho biết, buổi tọa đàm thảo luận xoay quanh các chủ đề: Thực trạng quản lý tăng, ni, tự viện; giảng dạy và nâng cao nhận thức Phật học cho tăng, ni, phật tử; Nghi lễ Phật giáo Việt Nam, bảo tồn, kế thừa và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc.
 
Tại buổi tọa đàm, ĐĐ.Thích Châu Phong, Trưởng ban Pháp chế GHPGVN tỉnh Nghệ An đã có bài tham luận với chủ đề "Thực trạng quản lý tăng ni, tự viện" của Phật giáo Nghệ An; ĐĐ.Thích Nhuận Hiển, Phó Trưởng Ban Pháp chế GHPGVN tỉnh Nghệ An phát biểu nêu bật vấn đề "Xuất gia và bổ nhiệm trụ trì". Đặc biệt, ĐĐ.Thích Đồng Tuệ nhấn mạnh vấn đề giả sư đang gây bức xúc cho người dân Nghệ An, BTS cần kết hợp với các cấp chính quyền giải quyết triệt để vấn đề này. 
 
Đại diện chính quyền địa phương, ông Nguyễn Văn Long, Phó Trưởng ban BTG tỉnh Nghệ An cho biết sẽ kết hợp với BTS GHPGVN tỉnh, giải quyết vấn nạn giả sư trên địa bàn.
 
Tiếp đó, ĐĐ.Thích Trúc Thông Kiên, Trưởng Ban HDPT tỉnh Nghệ An đã có bài tham luận về chủ đề "Giảng dạy và nâng cao nhận thức Phật giáo cho tăng, ni, phật tử". Theo đó, Ban HDPT tỉnh đã kết hợp Ban Hoằng pháp tổ chức mở lớp giáo lý Hoa Sen, có trên 300 phật tử theo học, các chùa đã duy trì và tổ chức khóa tu hàng tháng, giảng giáo lý vào các ngày Rằm và ngày mồng Một, sám hối hay tọa thiền. Tổ chức nhiều khóa Quy y Tam Bảo, thụ ngũ giới, Bát Quan trai giới, Thập thiện,… cho hàng ngàn lượt phật tử. 
 
Bà Hoàng Thị Quỳnh Anh, Phó Giám đốc Sở VHTT & DL tỉnh Nghệ An phát biểu cho biết, Nghệ An có một nền văn hóa Phật giáo lâu đời, có hàng ngàn ngôi chùa với rất đông tín đồ phật tử. Các nhà quản lý văn hóa tỉnh Nghệ An luôn tạo điều kiện, đồng hành cùng Phật giáo tỉnh nhà để đưa Phật giáo đến với mọi người dân xứ Nghệ.
 
HT.Thích Chơn Không, Phó ban kiêm Chánh thư ký Ban HDPT T.Ư GHPGVN phát biểu tại buổi lễ. Hòa thượng cho biết, người thầy, trong phật sự hướng dẫn phật tử, phải luôn luôn bồi đắp cho các em các cháu lòng yêu đạo Phật, niềm tự hào của đạo Phật, để em mình, cháu mình gắn bó ngày càng mật thiết với đạo Phật. Đó là cơ sở để giữ gìn kết quả Phật hóa gia đình, giữ gìn truyền thống của dân tộc.
 
Ts.Nguyễn Quốc Tuấn thay mặt chủ tọa đoàn tổng kết buổi tọa đàm.

Hoàng Tuấn - Phúc Thông
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Dời Đại Tòng Lâm nhớ đàn bồ câu bay rợp trời

Phật sự địa phương 11:27 23/09/2020

Ở Tân Thành, Vũng Tàu - Bà Rịa, cũng trên cung quốc lộ 51 đồng thời cắt ngang thiền viện Thường Chiếu, có một đại tự bề thế, trang nghiêm: Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm do Hòa thượng Thích Quảng Hiển trụ trì.

Cuộc đời của chim đại bàng: 150 ngày đau đớn để tái sinh hay chết?

Phật sự địa phương 10:28 23/09/2020

Khó khăn trong cuộc sống cũng là những thử thách, đôi khi chúng có tính chất sống còn. Trong chúng ta, bao nhiêu người dám thử "đập gãy mỏ", "tự nhổ từng chiếc lông" để làm một cuộc tái sinh như đại bàng?

Thảm kịch 350 con voi chết gục bí ẩn tại Nam Phi

Phật sự địa phương 10:12 23/09/2020

Hơn 350 con voi ở các độ tuổi và giới tính khác nhau đã chết ở Botswana. Giới khoa học cho rằng, một loại virus mới bí ẩn có thể là nguyên nhân sau cái chết của hàng trăm con voi tại đây.

Chú Đại Bi: Hòa thượng Tuyên Hóa giảng giải từ câu 1 đến câu 10

Phật sự địa phương 09:57 23/09/2020

Từ trước đến nay, nhiều người đã giảng rộng về Kinh Đại Bi Tâm Đà La Ni, nhưng chưa có vị nào giảng giải về chú Đại Bi. Thực vậy, rất khó giảng giải về chú Đại Bi.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo