Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 17/03/2014, 09:15 AM

Nghệ An: TT.Thích Nhật Từ thuyết giảng tại chùa Trung Linh

Chiều ngày 15/02/Giáp Ngọ (15/03/2014), TT.Thích Nhật Từ đã đến thăm và thuyết giảng tại chùa Trung Linh, Thanh Chương, Nghệ An. Tại đây, Thượng tọa đã có gần 3 tiếng đồng hồ thuyết giảng và giải đáp thắc mắc của hơn 400 phật tử, trước đó, Thượng tọa cũng đã có thời thuyết giảng tại chùa Tượng Sơn (Hà Tĩnh) với hơn 500 phật tử tham dự.

Theo thầy trụ trì, chùa Trung Linh là ngôi chùa duy nhất tại huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Do đó, có rất nhiều khó khăn về mọi mặt khi hoằng pháp tại nơi đây. Tuy ngôi chùa nằm trong một vùng quê nghèo nhưng các phật tử tại đây rất khát khao được tiếp xúc với ánh sáng Phật pháp
 
 
Tại buổi thuyết giảng, TT.Thích Nhật Từ đã ban bố thời pháp thoại với chủ đề "Phật giáo và tập tục văn hóa Việt Nam". Khi mới du nhập vào Việt Nam từ đầu thế kỷ thứ nhất, Phật giáo đã hòa nhập, tiếp biến vào nền văn hóa lúa nước của người dân Việt. Các phong tục tập quán, các thói quen văn hóa dân gian của người Việt đã thể hiện rõ ảnh hưởng của giáo lý Phật giáo. Thế nhưng, với 1000 năm đô hộ, văn hóa Việt Nam đã có một phần nào đó ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc. Đó là một nỗi đau đối với văn hóa Việt Nam. Do đó, các tập tục văn hóa dân gian Việt Nam, ở đây đặc biệt là các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung bộ như Nghệ An đã bị lai tạp một số tư tưởng không đúng với ý nghĩa nguyên thủy của nó. 
 
 
Trong thời pháp thoại, TT.Thích Nhật Từ đã giảng giải rõ ý nghĩa của các tập tục như thôi nôi, ma chay, cúng giỗ, .... Theo Thượng tọa, các tập tục này rất có ý nghĩa trong cuộc đời của mỗi con người, và ý nghĩa hơn nếu lồng ghép vào trong đó những tư tưởng Phật pháp.

Đây là những cơ hội giáo dục đạo làm người cho con cháu, những người thân trong gia đình, cũng là cầu nối giúp cho mọi người đến với chánh pháp. Hiểu rõ ý nghĩa những tập tục này giúp người phật tử tránh được những nỗi sợ hãi vì mê tín dị đoan, những lãng phí vô ích để từ đó có được một cuộc sống an lành, hạnh phúc.
 
 
 

Trong phần vấn đáp, các phật tử đã hỏi những cầu hỏi xoay quanh về các tập tục tại địa phương và những vấn đề còn khúc mắc trong Phật pháp cũng như trong tu học. TT.Thích Nhật Từ đã giải đáp khúc chiết và rõ ràng giúp các thính giả hiểu rõ hơn để từ đó thực tập theo để có được đời sống hạnh phúc ngay trong hiện tại.
 
 
 
Nhân buổi thuyết giảng, TT.Thích Nhật Tử đã gửi đến tất cả các phật tử tham dự cuốn Kinh Phật Cho Người Mới Bắt Đầu, Kinh Phật Cho Người Tại Gia và Nghi thức Sám Hối do Thượng tọa biên soạn.

Thích Ngộ Dũng
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Đường về cực lạc, Tịnh độ nhân gian

Phật sự địa phương 10:16 25/09/2020

"Pháp và Luật của ta là thầy của các con, đừng nương tựa vào bất kỳ điều gì khác", là di huấn vàng ngọc của Thích Tôn trước khi nhập vô dư niết bàn, nhất là cho chúng sanh trong thời mạt pháp như ngày nay.

Giác ngộ là gì?

Phật sự địa phương 09:46 25/09/2020

Đạo Phật nói giác ngộ là thấu triệt được lẽ thật nơi con người từ ban sơ cho tới cuối cùng, tìm được cái từ xưa đến giờ chúng ta chưa từng biết.

Thành tựu chống Covid-19 giai đoạn 2 của Việt Nam được quốc tế ghi nhận

Phật sự địa phương 09:45 25/09/2020

Trên trang Wed của đài ABC Úc, một cơ quan truyền thông có uy tín, đã đăng bài báo dài với nhiều phân tích, dẫn chứng cùng hình ảnh ghi nhận thành công tiếp tục của Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19 ở làn sóng thứ 2.

Trao 400 suất quà cho người khuyết tật vùng núi A Lưới và Nam Đông

Phật sự địa phương 09:19 25/09/2020

Trong hai ngày 24 và 25/9, Bệnh viện phục hồi chức năng tỉnh TT Huế tổ chức thăm và tặng quà cho hơn 400 người khuyết tật tại 02 huyện vùng cao Nam Đông và A Lưới (TT Huế).

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo