Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 16/05/2016, 15:40 PM

Nghệ An, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Khánh Hòa, Vũng Tàu: Nhiều hoạt động mừng Phật đản

Sáng qua, ngày 15/05/2016, chùa Chí Linh (huyện Yên Thành) long trọng cử hành Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc VESAK PL.2560, DL.2016.

Chư tôn đức, đại biểu và phật tử trang nghiêm cử hành nghi lễ
Tham dự buổi lễ có đại diện BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An; đại diện lãnh đạo Huyện ủy, UBND, UBMTTQ; Phòng Nội vụ huyện Yên Thành và chính quyền sở tại, trên 1.000 tăng, ni và đông đảo phật tử.
Nghi lễ tắm Phật nghi thức không thể thiếu trong lễ Phật đản
Nghi lễ Phật đản được diễn ra với nhiều hoạt động theo nghi lễ truyền thống của Phật giáo.

Phát biểu tại buổi lễ, lãnh đạo huyện Yên Thành đã ghi nhận những đóng góp to lớn của chư tăng chùa Chí Linh nói riêng và các chùa trên địa bàn huyện nói chung, cũng như tín đồ phật tử trong công tác phật sự cũng như các hoạt động an sinh xã hội, nhân đạo từ thiện tại địa phương. Đồng thời, bày tỏ mong muốn chư tăng, ni, phật tử có nhiều hoạt động Phật giáo hơn nữa để phục vụ nhu cầu sinh hoạt tâm linh của bà con, phát huy hơn nữa trong công tác phật sự, góp phần xây dựng Phật giáo tại địa phương ngày càng phát triển. 

Ngay sau buổi Lễ, các vị đại biểu cùng đông đảo tăng, ni, phật tử thực hiện nghi lễ dâng hương, tắm Phật cầu an lành, hạnh phúc, phồn vinh, hòa bình cho đất nước, cho Giáo hội và cho toàn dân tộc.

Tại Đại lễ Đại đức Thích Tuệ Minh đã Thông qua ý nghĩa và bản dịch sắc phong của Đền, chùa Gám mà trước đó nhà chùa cùng với chính quyền địa phương đã tìm được sau hơn 70 năm thất lạc.
Đại đức Thích Tuệ Quang trao 20 triệu đồng xây dựng nhà tình thương 
Dịp này, nhà chùa đã trao 20 triệu đồng cho UBMTTQ xã Xuân Thành để xây dựng nhà tình thương và trao 10 triệu đồng vào quỹ khuyến học, khuyến tại địa phương. Trước đó, trước ngày diễn ra Đại lễ chính quyền địa phương sở tại cùng với các tăng ni, phật tử đã tổ chức lễ rước kiệu Đản sinh, tổ chức dâng hương, dâng hoa tưởng niệm tại nghĩa trang Liệt sĩ, tổ chức khóa lễ quy y cho gần 200 phật tử và tổ chức lễ hoa đăng trong khuôn viên chùa. 

Hữu Tình - Đức Hoàng

Vĩnh Phúc: Chùa Láp tổ chức Phật đản PL.2560 - DL.2016


Sáng ngày 10/04/Bính Thân (16/05/2016), tại chùa Láp (An Trấn Tự, phường Liên Bảo, Tp.Vĩnh Yên) tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2560 - DL.2016. 

Lễ Phật Ðản là ngày vui của phật tử trên toàn thế giới. Chúng ta đón mừng ngày Phật đản để tưởng niệm đến đấng Cha lành. Với lòng từ bi vô hạn, Ngài đã hành đạo nhiều vô số kiếp mong tìm ra con đường giải thoát cho Ngài và chúng sinh. Từ khi đức Phật ra đời, loài người và chư Thiên được hưởng rất nhiều phước báu trong thế gian lẫn xuất thế gian. Giáo Pháp của Ngài là món linh dược mà bất cứ ai thực hành theo đều đạt được hạnh phúc và đi đến nơi giải thoát bình yên. 
 
Tham dự buổi Lễ có Đại đức trụ trì Thích Giác Minh, UV Ban TTTT T.Ư GHPG Việt Nam, Trưởng BTS GHPGVN Tp.Vĩnh Yên; Đại đức Thích Minh Thái trụ trì chùa Long Hưng (Thái Bình) cùng sự hiện diện của các vị lãnh đạo đại diện cho các cấp chính quyền sở tại và nhân dân phật tử đã về tham dự.

Đại chúng đã được nghe Thông điệp của đức Pháp Chủ GHPGVN Thích Phổ Tuệ và ý nghĩa Phật đản của HT.Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng ban Hoằng pháp T.Ư GHPGVN do ĐĐ.Thích Giác Minh tuyên đọc.

Cuối buổi lễ, chư tôn đức cùng toàn thể đại chúng đã trang nghiêm thực hiện các nghi lễ truyền thống trong ngày Phật đản như dâng hương bạch Phật, tắm Phật, phóng sinh, thả bóng bay cầu nguyện quốc thái dân an, chúng sinh an lạc.

Vũ Dũng

Khánh Hòa: Trang nghiêm lễ tắm Phật


19h00, ngày 08/04/Bính Thân (14/05/2016), tại Lễ đài chính chùa Long Sơn Nha Trang, BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa đã thành kính trang nghiêm tổ chức Lễ Khai kinh, tắm Phật mở đầu cho tuần lễ Phật đản PL.2560, DL.2016. 

Tham dự có Chư tôn giáo phẩm HĐCM, HĐTS GHPGVN, đức Phó Pháp chủ Đại lão HT.Thích Thiện Bình, kiêm Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, Chư tôn đức tăng ni BTS, Ban Giám hiệu, tăng ni sinh Trường TCPH Khánh Hòa, Chư tôn đức trụ tri các tự viện, tịnh xá tại Tp.Nha Trang cùng đông đảo phật tử tham dự.
 
Sau 3 hồi chuông trống Bát nhã vang lên trầm hùng, nghi ngút khói hương trầm quyền tỏa, hòa cùng sắc y vàng của Chư tôn đức tăng ni, sắc tràng lam trang nghiêm của phật tử, Chư tôn Hòa thượng chứng minh niêm hương bạch Phật. 

TT.Thích Thông Huệ, Phó Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Khánh Hòa thuyết giảng về ý nghĩa Lễ Tắm Phật. Theo đó, khi thái tử đản sinh, trên trời có chín rồng phun hai dòng nước ấm mát tắm Ngài, cùng lúc ấy, chư thiên tung hoa trời, trổi nhạc trời chúc mừng. Tắm Phật là nghi thức rưới nước thơm lên tượng Phật sơ sinh, ngoài mục đích kỷ niệm đức Phật đản sinh còn mang ý nghĩa sâu sắc về sự tẩy trừ phiền não, hướng đến sự thanh tịnh ba nghiệp thân khẩu ý của con người.

Sau nghi thức Khai kinh, HT.Thích Minh Châu, Phó Trưởng BTS kiêm Trưởng ban Nghi lễ GHPGVN tỉnh Khánh Hòa chủ sám, thực hiện nghi thức Lễ Tắm Phật. Bài kệ tắm Phật được vang lên trong không khí trang nghiêm thanh tịnh đưa mọi người trở về với lịch sử đản sinh của hơn hai nghìn năm trăm năm về trước:
 
Con nay rưới tắm Đức Như Lai
Trí sạch trang nghiêm công đức lớn
Chúng sanh năm trược rời  trần cấu
Cùng chứng Như Lai tịnh pháp thân.

Chư tôn Hòa thượng Chứng minh đã thành kính lần lượt thực hiện nghi lễ tắm Phật, tiếp theo là chư Tôn đức Tằng Ni và toàn thể Phật tử tham dự.

Lễ tắm Phật khép lại sau phần hồi hướng và mọi người tham dự đều rất hân hoan vui mừng đón chào ngày Đức Thế tôn giáng thế, ngày trọng đại nhất của nhân loại.

Trí Bửu

Phú Thọ: Chùa Linh Quang tổ chức Lễ Phật đản và khai chuông trống

Sau lễ rót đồng đúc Đại hồng chung cho chùa Linh Quang tại chốn tổ Vĩnh Minh tự viện nhân ngày huý nhật Hoà thượng Thích Tâm Thanh ngày 12/02/Bính Thân. Tăng chúng và phật tử chùa Linh Quang đã cung rước Đại hồng chung và Đại pháp cổ ra tôn trí làm pháp bảo trấn nơi thiền môn. 

Các công tác chuẩn bị trong 2 tháng, hằng ngày các phật tử chờ đợi giây phút được gióng Đại hồng chung nổi hồi pháp cổ, tất cả nung nấu từ tâm nguyện, quá trình hình thành và công đức sâu dày của Chư tôn đức cùng phật tử gần xa. 

Với sự gia tâm của ĐĐ.Thích Nguyên Thuận trụ trì chùa Linh Quang cùng việc hằng tâm hằng sản của quý phật tử thập phương thiện tín. Quả Đại hồng chung nặng một tấn đã được xông màu bằng lá thông theo cách thức truyền thống, mài dũa cẩn thận, công đoạn làm nguội để từng nét chữ, từng đường hoa văn hiện lên sắc sảo. và một pháp cổ (Trống lớn) bằng gỗ nguyên khối với đường kính mặt trống là 1m và chiều dài là 1,8m. Cả 2 pháp khí trấn bảo này được tôn trí trang nghiêm phủ vải chờ ngày khai thỉnh.
 
Hòa với niềm vui chung trong ngày đức Như Lai đản sinh, duyên trùng duyên sự trùng sự chùa Linh Quang long trọng tổ chức Đại lễ kính mừng Phật đản PL.2560 – DL.2016 và khai thỉnh Đại Pháp Cổ và Đại hồng chung nổi lên hồi trống hồi chuông pháp như cung nghinh hình tượng Đức Phật đản sanh với sự gia trì của Chư tôn thiền đức Tăng Ni cùng sự tham dự của nhân dân Phật tử gần xa.

Buổi lễ diễn ra một cách trang nghiêm long trọng và hùng tráng với sự chứng minh của TT.Thích Minh Thuận - Uỷ viên dự khuyết HĐTS GHPGVN, Phó ban thường trực BTS GHPGVN tỉnh Phú Thọ; ĐĐ.Thích Nguyên Tân – Giáo thọ sư Học viện Phật giáo TPHCM, là pháp huynh của Đại đức trụ trì thay toàn thể huynh đệ tông môn Vĩnh Minh tự viện về tham dự cùng Chư tôn đức tăng ni trong và ngoài Tp.Việt Trì. 

Bên cạnh đó có sự tham dự của quý vị đại biểu chính quyền ông Trần Phù Tiêu, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Phú Thọ; ông Nguyễn Ngọc Ân, Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao Du lịch tỉnh Phú Thọ; ông Nguyễn Mạnh Hoàng - Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND phường Minh Phương cùng quý vị đại biểu khách quý và hơn 1000 phật tử.

Buổi lễ được diễn ra trong khuôn viên chùa với 3 phần: Phần hành chính với bài diễn văn khai mạc - cảm niệm của Phật tử - phát biểu chính quyền - đạo từ của chư tôn đức chứng minh. Phần nghi lễ khai đại hồng chung và đại pháp cổ trang nghiêm với phần niệm hương - trì chú phổ am - khai pháp chung và pháp cổ - kết thúc bằng 3 hồi chuông trống bát nhã trầm hùng cung nghinh đức Phật đản sanh mở ra phần nghi thức tắm Phật trong tinh thần hỷ lạc vô biên với sự dẫn dắt chương trình mạch lạc của ĐĐ. Thích Trung Pháp.

Tin: Thích Quang Vũ, ảnh: Thích Quảng Niệm - Ban TTTT PG tỉnh Phú Thọ

Mừng Phật đản tại các chùa, viện ở Vũng Tàu

Hòa trong không khí đón mừng Đại lễ Phật đản PL.2560 ngày 14, 15/04/Bính Thân (20, 21/05/2016) BTS Phật giáo Bà Rịa Vũng Tàu sẽ tổ chức mừng Phật đản PL.2560 tại công viên Tam Giác Bãi Trước, Tp.Vũng Tàu với các hoạt động như: Diễu hành xe đạp hoa và Phố ẩm thực chay, diễu hành xe hoa, thuyết Pháp, biểu diễn văn nghệ.

Trong đó, sau khi tiên phong đầu tiên của tịnh xá Ngọc Bích (đường Hạ Long, phường 2, Tp.Vũng Tàu), một số chùa tại Tp.Vũng Tàu tiếp tục trang hoàng đèn hoa và Lễ đài đón mừng Đại lễ Phật đản như: chùa Thích Ca Tự (đường Mạc Đỉnh Chi, phường 4), chùa Linh Quang Tịnh Xá (Trương Công Định, phường 8). 
Văn nghệ chào mừng Phật đản

Nhưng năm nay theo ghi nhận của cộng tác viên chúng tôi đã có sự thay đổi khá vượt bậc mạnh mẽ và ngoài treo cờ đèn hoa còn có thiết trí thêm Lễ đài vườn Lâm Tỳ Ni.

Tiêu biểu hơn đó là chùa Dược Sư nằm phía ngoại thành của Vũng Tàu khuất sau trong một con hẻm ở số 882 Bình Giã, Phường 10 Tp.Vũng Tàu đã chuẩn bị Đại lễ Phật đản bằng cách treo panô từ trong chùa ra đến dọc ngoài đầu hẻm của đường Bình Giã và treo đèn hoa và làm xe hoa rước Phật tạo cho không khí lung linh trong sớm khu dân cự thêm phần phong phú mùa Phật đản.

Bên cạnh đó vào tối ngày 08/04/Bính Thân (14/05/2016) khởi đầu cho tuần Lễ Phật đản PL.2560 chùa Dược Sư còn tổ chức một đêm văn nghệ mừng Phật đản rất trang nghiêm góp phần tạo cho khu dân cư nơi đây là nơi quy tụ cư trú của nhiều công nhân sinh viên được thêm vui vẻ và ấm áp trong nhưng giây phút làm việc căng thẳng được thưởng thức những đêm văn nghệ cây nhà lá vườn trong mùa Phật đản.

Nguyễn Đình Anh
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Toàn cảnh ngôi chùa 2.500 tuổi, gắn 4.531 viên kim cương, dát 90 tấn vàng

Toàn cảnh ngôi chùa 2.500 tuổi, gắn 4.531 viên kim cương, dát 90 tấn vàng

HomeAZ 03/08/2020, 16:41

Được coi là ngôi chùa Phật giáo kỳ vĩ nhất Myanmar, chùa Shwedagon là kiệt tác kiến trúc với ngọn tháp và thân dát vàng, cao gần 110m, được bao phủ khoảng 90 tấn vàng ròng, trên đỉnh nạm 4.531 viên kim cương.

Vì sao Đức Phật dạy bệnh là khổ?

Phật sự địa phương 19:24 03/08/2020

Đức Phật từng dạy: “Không bệnh là lợi nhất, biết đủ là giàu nhất, bạn lành là thân nhất, Niết-bàn là an vui nhất” (Kinh Pháp cú). Bệnh là một trong bốn nỗi khổ lớn của đời người: Sinh, già, bệnh, chết.

Những số liệu lo ngại về đột quỵ mà các Phật tử nên biết

Phật sự địa phương 18:32 03/08/2020

Đột quỵ là gì? Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đột quỵ là một tổn thương đến não xảy ra khi dòng máu cung cấp cho não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể. Não bị thiếu ô-xy và dinh dưỡng và các tế bào não bắt đầu chết trong vòng vài phút.

Con người mong cầu điều gì nhất?

Phật sự địa phương 16:52 03/08/2020

Có một người không theo đạo Phật hỏi: Chỗ kỳ lạ của con người là gì và con người mong cầu điều gì nhất? Xin thầy nói cho tôi biết được không?

Chuyện về 'bà nội' của 26 đứa trẻ mồ côi ở miền Tây

Phật sự địa phương 16:01 03/08/2020

Ở miền Tây, câu chuyện người bà cưu mang, nuôi nấng 26 đứa trẻ mồ côi, xem các em như cháu nội ruột của mình làm nhiều người xúc động, kính phục.

Từ điển Phật học