Phật Giáo

Nghệ An: Xây dựng bái đường chùa Phúc Quang

Thứ năm, 25/04/2015 | 14:57

Ngày 05/03/Ất Mùi (23/04/2015) tại xã Hưng Khánh, huyện Hưng Nguyên, Đại đức Thích Viên Tựu đã tổ chức Lễ khởi công và đặt đá xây dựng bái đường chùa Phúc Quang.

Chùa Phúc Quang là một ngôi chùa cổ kính có từ lâu đời, được nằm trên mảnh đất Lộc Điền thủa xưa, nay thuộc xã Hưng Khánh, huyện Hưng Nguyên. Chùa được tựa vào chân núi Phượng Hoàng, mặt hướng về giải sông Lam uốn mình chảy ra biển cả mênh mông. Được khép mình trong tư thế rồng chầu hổ phục, sừng sững uy nghiêm, hầu như thách thức với thời gian không gian vô tận, dù có bị phong ba bào mòn, dù có bị mưa sa nắng táp, nhưng vẫn tồn tại theo thời gian, không gian linh thiêng của nó, với bao màu xanh hy vọng, ruộng lúa bờ dâu trải dài thẳng tắp mang đến dân sinh mạch sống dồi dào.
 
Với sức tàn phá của thời gian, mái chùa xưa chỉ còn lại ba gian nhà nhỏ hẹp thờ Phật thánh hiền, không đủ nơi chốn cho bà con phật tử về đây tu tập vun bồi cội phúc, ươm mầm lương thiện tương lai.

Ngày 09/06/2010 UBND tỉnh Nghệ An ra Quyết định 2448/QĐUBND chấp thuận phục hồi - cho phép hoạt động tôn giáo. Ngày 08/08/2011 Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An – HĐTS ra Quyết định 084/QĐ/HĐTS – VB1 – bổ nhiệm Đại đức Thích Viên Tựu trụ trì chùa Phúc Quang xã Hưng Khánh, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An.
 
Ngôi chùa là chốn thiêng liêng, là nơi trau dồi nếp sống đạo đức, nâng cao đời sống tinh thần của mọi người sau những chuỗi ngày vất vả mưu sinh, là nơi trở về yên bình sau những tháng năm ngược xuôi giữa dòng đời. Và với người con Phật, dù xuất gia hay tại gia đều luôn hướng tâm đến thiện nghiệp, trau dồi phẩm hạnh và hoàn thành tâm nguyện trùng hưng, hộ trì chánh pháp để đạo Phật luôn hiện hữu lợi lạc ở giữa dòng đời.

Xuất phát từ tinh thần cơ bản đó, bao mái chùa xuất hiện giữa lòng nhân thế không ngoài mục đích cho con người tìm về chánh đạo, tu tâm dưỡng tánh ngỏ hầu xóa dần những hệ lụy thương đau của cuộc đời. Sự hiện hữu của ngôi chùa Phúc Quang tại nơi đây, cũng không ngoài mục đích lý tưởng cao đẹp trên.

Lễ khai mạc được bắt đầu lúc 8h30 giờ sáng ngày 23/04/2015 dưới sự chứng minh của Chư tôn thiền đức, chính quyền các cấp, quý quan khách và đông đảo phật tử gần xa. 

Thái Quảng
Thái Quảng
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z