Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Nghe chim sẻ thuyết pháp trên cành

Ngày nào tôi cũng đi bộ thể dục mấy cây số trên quốc lộ, thành lệ. Ngoài vận động cơ bắp “kết hợp” quan sát, coi như du lịch...tại chỗ. Mà cái gì nhìn đi nhìn lại mãi riết phải rõ ràng, vỡ ra.

Tôi mê tiếng chim, những bước nhảy nữa, và tất nhiên – đôi cánh tự do trên trời cao. Nhìn nghe ngắm chim choc là cách thư giãn tinh thần tốt nhất, theo tôi. Đi ngang cầu đúc, buổi chiều, có nhiều én liệng vui mắt lắm. Chúng được nuôi trên những lầu cao có gắn thiết bị phát âm thanh dẫn dụ, càng ngày người ta nuôi càng nhiều. Đến hồ nước rộng chừng một hécta ngoài én ra còn có mấy con cú mèo ú mềm rất dạn dĩ, trước bưu điện lại có nhiều chim sẻ chíu chít… Đấy, quen hết, thuộc lòng. Nhưng đi ngược lên, cũng theo quốc lộ, mới thú: trên những cây cao chim tụ tập sống như trong lồng! Người ta có phá phách, vơi đi, nhưng vẫn còn: trước ngôi nhà nhỏ thường đóng cửa có bụi xanh xum xuê, từ bên này lộ, mới tới gần đã nghe bao nhiêu là chim hót, rộn ràng, vui nhộn khó tả… Nhiều lắm, chim sẻ thôi, chúng tụ tập đầy các cành, hàng trăm hàng nghìn chú chim. Chắc chắc chắn đấy là nơi tập trung nhiều chim nhất, trên một cây, mà tôi được thấy trong đời mình cho đến bây giờ. Đi ngang là phải ghé lại nhìn, nghe…
 
Hôm nay, cũng vậy, đứng nghe chim hót. Chú bỏ nước đá lui cui chặt nước đá cây thành từng cục, bỏ trước nhà đóng cửa. Tôi “phát biểu”: nghe chim kêu như thế này mới đã, mấy cái lồng nhỏ xíu mà thấm gì. Chú góp chuyện: đằng cây xăng mọi lần cũng như vầy, tụi nhỏ phá riết chim đi hết rồi. Tôi làm thầy bói: chắc rằng chủ nhà này có tu, giữ gìn yên tĩnh, bảo vệ tốt nên chim ở lâu. Vừa nói tôi vừa nhìn bàn Ông Thiên trước hàng ba, chú bỏ nước đá cười, gật đầu: bả thương bầy chim này lắm.

Tôi từng được đọc sách của Thầy Thích Thanh Từ bàn về y báo và chánh báo, nên liên hệ trong đầu: y báo thế nào thì chánh báo thế ấy, nhìn cõi tịnh biết tâm tịnh. Người chủ nhà có tu, gìn giữ lòng mình, tạo được cõi tịnh cho loài chim an trú, bằng chúng rất rõ ràng, không cần vào nhà hay thấy áo cà sa. Ven quốc lộ có bao nhiêu là cây xum xuê, duy nhất nơi này chim chóc tụ tập thành nhà, đủ biết. Đáng mừng…

Thiên Ân Nguyễn Thành Công

TIN LIÊN QUAN

Tăng ni trẻ chuẩn bị cho con đường hoằng pháp trong tương lai

Phật giáo thường thức 10:00 29/03/2020

Một vị Giáo thọ sư đã dạy: “Chúng ta phải lấy danh từ “tu sĩ” trùm lên tất cả các sĩ khác, như Tiến sĩ, Thạc sĩ…, tất cả học vị, bằng cấp thế gian, được như vậy mới mong đem lại an lạc hạnh phúc cho chính mình và tha nhân.”

Quán cảm giác

Phật giáo thường thức 09:57 29/03/2020

Quán chiếu về sự sanh khởi của dòng cảm xúc, ta thấy rất rõ cảm xúc luôn luôn diễn ra theo chiều hướng nước chảy xuống, tìm chiều thuận để bám vào. Thuận hợp mắt, hợp tai, hợp mũi, hợp miệng, hợp thân nó sẽ vướng dính với nhau. Không hợp phải tách ly như lực ly tâm.

Hai loại chánh kiến

Phật giáo thường thức 09:46 29/03/2020

Chánh kiến được định nghĩa là yếu tố dẫn đầu, cũng như sự xuất hiện của mặt trời vào buổi bình minh, tạo ra sự sinh sôi nảy nở, phát triển của các loài thảo mộc, con người và thế giới động vật nói chung. Nếu không có ánh sáng mặt trời thì bình minh không có mặt, các chủng loài sống trong bóng tối.

Bí quyết chữa bệnh của người dân Himalaya: Ăn chay, cầu nguyện và yêu thương

Phật giáo thường thức 09:33 29/03/2020

Bệnh tật có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, song chế độ ăn uống, các yếu tố môi trường đóng một vai trò nhất định. Đặc biệt các y sư (thầy thuốc) vùng Himalaya tin rằng từ bi (tình yêu thương nhân ái) còn là một phần không thể thiếu để có được sức khỏe và hạnh phúc.