Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 20/04/2015, 09:17 AM

Nghĩ nhiều về cha...

Cha tôi quá già rồi, nhập viện liên tục. Một thời oai hùng dường như đã ở rất xa phía đằng sau....Khi sự nghiệp thịnh, cha có bao nhiêu là xe lớn nhỏ, tiền tài danh vọng cao vời. 

Giữ chữ tín như là một nguyên tắc tối thượng, nên những khi trầm lắng nhất của kiếp người, ông vẫn có đất dung thân. Gần 90 tuổi, bài học tâm đắc nhất mà ông muốn chuyển cho con cháu cũng chính là chỗ đấy, chỉ có bấy nhiêu: một lần thất tín vạn sự bất tin.
 
Tôi học ở ông rất nhiều. Con làm gì cũng quan tâm đến láng giềng bàn cận kế cận, tối lửa tắt đèn. Sống cho người ta thương, đi đâu người dòm nhà, dòm cửa cho, khi khó khăn hàng xóm có thể cho vay mượn qua ngày…. Có tiền, ưu tiên mua gạo trước, lo cho lu gạo đầy, an tâm mà suy tính làm ăn. Thương phụ nữ, họ phải mang nặng đẻ đau… nhiều lắm, những lời khuyên nhủ có vẻ lặt vặt, những cao vời đạo lý, thấm thía, không thể bỏ qua.

Ông tranh thủ những lúc có thể kể bao nhiêu là chuyện thực trong đời, nghe rồi khó quên, lại phải suy nghĩ nhập tâm. Cậu bé nhà nghèo chăn vịt được ông bắt gặp dọc đường, cho mấy cái quần áo cũ, vậy mà ơn nghĩ dùi mài đốn tre trong vườn nhà, làm cái thang, lặn lội quần cộc mình trần vác thang ra chợ, hỏi thăm mãi, tìm được nhà ông.

Nhận cái thang tre, ông rơm rớm nước mắt vì thương, quyết giữ cậu ở lại ăn cơm. Ông lại kể hồi thanh niên, lĩnh lương, xuống tàu đi ra chợ cắt tóc, gặp hai anh em nhà nọ khóc mướt giữa chợ vì trót xài hết tiền bán cá, không dám về nhà. Đi tới lui, nghĩ mãi, cuối cùng ông nhịn cắt tóc, móc túi cho anh em nhà nọ những đồng bạc mới lĩnh, đi đò về nhờ anh em trong đơn vị cắt tóc húi cua dùm… Nhiều nữa, bao nhiêu là chuyện vì tình nhân đạo, nghĩa con người với nhau. Nằm nghĩ lại lúc tuổi già, thấy ấm lòng.  

Cha tôi đã già lắm, toàn nói chuyện ngày xưa thôi. Mỗi lần nghe điện báo ông nhập viện trong lòng lại nhói lên dự cảm không lành. Cái gì đến sẽ đến, biết làm sao được.

Thương lắm, cha ơi…

Nguyễn Thành Công
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

HomeAZ 26/05/2020, 17:16

"Nhà Của Mẹ" là công trình kiến trúc dung dị của một nhóm kiến trúc sư, với lối thiết kế độc đáo hài hòa cùng thiên nhiên, cảnh quan địa phương, làm nên nét đẹp riêng biệt và cuốn hút.

Bồ tát Thí Vô Úy

Đời sống 15:55 27/05/2020

Mẹ hiền Quán Thế Âm là vị Bồ tát có hạnh nguyện đại từ, đại bi, thương yêu tất cả chúng sinh muôn loài như người mẹ thương yêu đứa con duy nhất của mình. Ngài luôn quán sát, lắng nghe âm thanh kêu cứu, cầu nguyện của chúng sinh từ những nơi đau khổ để kịp thời ứng hiện cứu giúp.

Khi cái ác đi đến chỗ tận cùng: Đào mộ người chết

Đời sống 14:52 27/05/2020

Cho vay lãi nặng, đào mộ người chết, đốt hài cốt, tất thảy nói về một cái ác tận xương tủy, thân khẩu ý đều nhập cuộc để tạo ác nghiệp khó lòng trả hết trong một hay hay kiếp người trong luân hồi và luật nhân quả.

10 hạnh lành Phật dạy, chẳng lo gì buồn khổ

Đời sống 14:26 27/05/2020

Cuộc sống vốn ngắn ngủi, làm điều tốt đẹp còn chưa được bao nhiêu huống chi làm điều xấu, sống vui vẻ thanh thản được bao lâu mà phải mang khổ nghiệp vào thân. Làm theo 10 hạnh lành Phật dạy sẽ hiểu thế nào là hạnh phúc.

Phương pháp thực hành thiền dễ nhất mang lại kết quả thù diệu

Đời sống 14:05 27/05/2020

Lúc mới bước chân vào việc hành thiền, bạn chưa thấy rõ các chuyển biến của thân và tâm. Nhưng dần dần, sau khi đã thiền được bốn năm mươi giờ, tâm định của bạn sẽ lớn mạnh. Tâm không còn vọng động nhiều nữa mà dính chặt vào đề mục hành thiền của bạn.