Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 06/06/2019, 10:07 AM

Nghĩa khí cao đẹp của CLB 'Những người bạn đường – SOS Lấp Vò'

Do xảy ra nhiều vụ xe 2 bánh bị tai nạn giao thông, bị hư hỏng; người lỡ đường xảy ra vào đêm khuya khá nguy hiểm, Đoàn TNCSHCM huyện Lấp Vò đã thành lập CLB “Những người bạn đường – SOS Lấp Vò” với 20 thành viên đã và đang hoạt động rất hiệu quả.

Huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp hiện có 2 quốc lộ đi qua là quốc lộ 80 và 54. Từ đó độ phương tiện giao thông qua lại rất đầy đặc. Đặc biệt khi cần Cao Lãnh đi vào hoạt động và cầu Vàm Cống sắp hoàn thành thì mật độ này gia tăng rất lớn nhất là vào ban đêm. Từ đó đã xảy ra nhiều vụ xe 2 bánh bị tai nạn giao thông, bị hư hỏng; người lỡ đường xảy ra vào đêm khuya khá nguy hiểm. Trước tình trên, tháng 3/2018, Đoàn TNCSHCM huyện Lấp Vò đã thành lập CLB “ Những người bạn đường – SOS Lấp Vò” với 20 thành viên đã và đang hoạt động rất hiệu quả.

CLB đang vá xe cho người đi đường

CLB đang vá xe cho người đi đường

Chị Ngô Thị Hai, phó bí thư huyện đoàn Lấp Vò phấn khởi nói: “Chỉ hơn 6 tháng hoạt động, CLB đã hỗ trợ được trên 102 trường hợp hết xăng, 22 lần ứng cứu tai nan giao thông, 35 trường hợp lỡ đường, 128 trường hợp vá xe, 121 trường hợp thay ruột, 85 trường hợp xe hư và chết máy. Đây là mô hình đầu tiên của tỉnh Đồng Tháp và đang được hình thành tại TP Sa Đéc và huyện Cao Lãnh”.

Mỗi đêm từ 20 đến 0 giờ (vào các ngày lễ như 30 tháng 4, quốc khánh 2 tháng 9 CLB hoạt động đến 5 giờ sáng) các thành viên của đội lại chia nhau đi tuần tra trên 2 quốc lộ xung yếu. Để người dân dễ liên hệ, CLB đã đến tận nhà dân, các quán ăn ven đường để thông báo số điện thoại “nóng” cho mọi người cùng biết. Cạnh đó, số điện thoại nầy còn được thông tin rộng rãi trên các mạng xã hội để người bị sự cố dễ dàng liên hệ.

Điều rất đáng trân trọng là CLB đang hoạt động trên tinh thần tự nguyện, tự giác; mọi chi phí nhiên liệu đi lại, tuần tra; vật tư thay thế cho các phương tiện bị hư hỏng; xăng “tạm thời” cho các xe bị hết xăng... đều do các thành viên tự nguyện đóng góp. Đó là chưa kể đến việc phải trả tiền thuê nhà trọ cho những trường hợp ốm đau, lỡ đường hay tạm thời chi trả viện phí ban đầu cho các trường hợp TNGT bất ngờ mà người thân của nạn nhân chưa có mặt. Cạnh đó khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu của tội phạm hình sự, CLB sẽ thông tin nhanh đến các cơ quan công an gần nhất để phối hợp truy bắt.

Nửa đêm gà gáy, đội cứu hộ vẫn lên đường, cho dù không một đồng bồi dưỡng hay chi phí gì, giúp người là trước nhất!

Nửa đêm gà gáy, đội cứu hộ vẫn lên đường, cho dù không một đồng bồi dưỡng hay chi phí gì, giúp người là trước nhất!

Anh Đặng Nhật Thanh, đội trưởng CLB cho biết thêm: “Chúng tôi không một ai có một khoản tiền bồi dưỡng nào nhưng không vì vậy mà rời bỏ nhiệm vụ. Ngược lại số người đăng ký tham gia ngày càng nhiều vì ai cũng hiểu rằng mình đang làm những việc có ích cho đời, đặc biệt là những người lỡ đường”.

Anh Thanh kể thêm: Thành viên của CLB rất đa dạng từ anh công nhân đến người nông dân; người thợ sửa xe hon đa đến các tiểu thương; họ tham gia rất tích cực, tự giác.

Chị Trần Thị Cẩm Ly, 22 tuổi hiện là 1 trong 3 thành viên nữ của đội vui vẻ kể: “Thấy mấy anh trong CLB làm việc nghĩa hiệp quá nên em xin đăng ký tham gia. Hồi đầu mấy ảnh không cho vì sợ vất vả và nguy hiểm nhưng em cứ năn nỉ mãi và cam kết không bỏ cuộc giữa chừng nên mấy ảnh mới xiêu lòng. Vào CLB rồi mới thấy mình lớn thêm hơn, vui hơn vì đã sống có ích cho cộng đồng”.

Thấy và hiểu được việc làm đầy nghĩa khí nầy, đã có nhiều mạnh thường quân hỗ trợ quần áo khi tác nghiệp; áo đi mưa; khăn lạnh, nước suối; một phần tiền đổ xăng tuần tra cho CLB. Tuy số tiền hỗ trợ chưa đáp ứng được nhu cầu nhưng đã làm cho các thành viên thực sự ấm lòng để tiếp tục công việc thầm lặng của mình.

Chị Ngô Thị Hai, phó bí thư huyện đoàn Lấp Vò thông tin: Ban ATGT huyện đã đồng ý ấp kinh phí hỗ trợ thường xuyên cho CLB hoạt động. Số tiền tuy rất hạn chế nhưng là niềm động viên rất lớn CLB.

Mới đây, đội trưởng CLB Đặng Nhật Thanh vinh dự được Trung ương Hội LHTNVN tặng bằng khen tại hội nghị biểu dương "Những Người Sống Đẹp”, (Anh là 1 trong 4 cá nhân của cả nước nhận danh hiệu này.)

Mỗi ngày, dù thời tiết diễn biến phức tạp đến mấy thì trên 2 quốc lộ của huyên Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp, mọi người đều nhận ra những chiến sỹ của CLB “Những người bạn đường SOS Lấp Vò” đang tuần tra với tư thế sẵn sàng và nụ cười hạnh phúc luôn nở trên môi. Và số điện thoại 01233.550.113 (đường dây nóng của CLB) giờ đã quá thân quen với người dân sống ven theo các quốc lộ lẫn du khách nếu chẳng may bị sự cố giữa đường.

Phật Giáo
Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

HomeAZ 26/05/2020, 17:16

"Nhà Của Mẹ" là công trình kiến trúc dung dị của một nhóm kiến trúc sư, với lối thiết kế độc đáo hài hòa cùng thiên nhiên, cảnh quan địa phương, làm nên nét đẹp riêng biệt và cuốn hút.

Bồ tát Thí Vô Úy

Trong nước 15:55 27/05/2020

Mẹ hiền Quán Thế Âm là vị Bồ tát có hạnh nguyện đại từ, đại bi, thương yêu tất cả chúng sinh muôn loài như người mẹ thương yêu đứa con duy nhất của mình. Ngài luôn quán sát, lắng nghe âm thanh kêu cứu, cầu nguyện của chúng sinh từ những nơi đau khổ để kịp thời ứng hiện cứu giúp.

Khi cái ác đi đến chỗ tận cùng: Đào mộ người chết

Trong nước 14:52 27/05/2020

Cho vay lãi nặng, đào mộ người chết, đốt hài cốt, tất thảy nói về một cái ác tận xương tủy, thân khẩu ý đều nhập cuộc để tạo ác nghiệp khó lòng trả hết trong một hay hay kiếp người trong luân hồi và luật nhân quả.

10 hạnh lành Phật dạy, chẳng lo gì buồn khổ

Trong nước 14:26 27/05/2020

Cuộc sống vốn ngắn ngủi, làm điều tốt đẹp còn chưa được bao nhiêu huống chi làm điều xấu, sống vui vẻ thanh thản được bao lâu mà phải mang khổ nghiệp vào thân. Làm theo 10 hạnh lành Phật dạy sẽ hiểu thế nào là hạnh phúc.

Phương pháp thực hành thiền dễ nhất mang lại kết quả thù diệu

Trong nước 14:05 27/05/2020

Lúc mới bước chân vào việc hành thiền, bạn chưa thấy rõ các chuyển biến của thân và tâm. Nhưng dần dần, sau khi đã thiền được bốn năm mươi giờ, tâm định của bạn sẽ lớn mạnh. Tâm không còn vọng động nhiều nữa mà dính chặt vào đề mục hành thiền của bạn.