Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 28/12/2019, 11:50 AM

Nghiệm thu cơ sở Dự án Nghiên cứu, khảo sát toàn diện về Phật giáo Nam tông Khmer ở Việt Nam

Dự án nghiên cứu, khảo sát toàn diện về Phật giáo Nam tông Khmer ở Việt Nam - Đề xuất chủ trương, chính sách nhằm mục tiêu làm rõ một số vấn đề liên quan đến Phật giáo Nam tông Khmer ở nước ta.

>>Tin tức Phật giáo mới nhất 

Chiều 29/11, Ban Tôn giáo Chính phủ tổ chức Hội nghị nghiệm thu cơ sở “Dự án nghiên cứu, khảo sát toàn diện về Phật giáo Nam tông Khmer ở Việt Nam - Đề xuất chủ trương, chính sách”. Hội đồng nghiệm thu gồm 7 thành viên do TS. Vũ Chiến Thắng - Trưởng ban Ban tôn giáo Chính phủ làm Chủ tịch; Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các vụ, đơn vị và các thành viên Hội đồng Khoa học Ban tôn giáo Chính phủ.

Toàn cảnh Hội nghị

Toàn cảnh Hội nghị

Dự án nghiên cứu, khảo sát toàn diện về Phật giáo Nam tông Khmer ở Việt Nam - Đề xuất chủ trương, chính sách nhằm mục tiêu làm rõ một số vấn đề liên quan đến Phật giáo Nam tông Khmer ở nước ta; đánh giá thực trạng hoạt động và công tác quản lý nhà nước (QLNN) đối với hoạt động của Phật giáo Nam tông Khmer hiện nay; từ đó đề xuất một số giải pháp nhằm tăng cường công tác QLNN đối với hoạt động của Phật giáo Nam tông Khmer.

Phật giáo Nam tông Khmer là một bộ phận quan trọng của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, với khoảng 1,2 triệu tín đồ, hơn 8.500 sư tăng, sinh hoạt tại 456 ngôi chùa trên địa bàn 15 tỉnh, thành phố, trong đó tập trung chủ yếu ở khu vực Tây Nam Bộ. Phật giáo Nam tông Khmer là một thành tố quan trọng, tạo nên đặc trưng văn hóa và có tác động đến đời sống của đồng bào dân tộc Khmer.

Phật giáo Nam tông Khmer. Ảnh minh họa

Phật giáo Nam tông Khmer. Ảnh minh họa

Các ý kiến tại Hội nghị nghiệm thu thống nhất đánh giá cao tính khả thi của Dự án. Kết quả nghiên cứu của Dự án khi chuyển giao cho cơ quan thụ hưởng, áp dụng vào thực tiễn sẽ giúp nâng cao hiệu quả công tác Quản lý nhà nước, góp phần bảo đảm sự ổn định hoạt động của Phật giáo Nam tông Khmer, thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội của các địa phương trong khu vực có đông đồng bào Khmer sinh sống.

Một số ý kiến góp ý với Ban Chủ nhiệm Dự án nên đưa thêm nội dung về đặc trưng của Phật giáo Nam tông Khmer trong sự đối chiếu với Phật giáo Bắc tông, gắn quá trình phát triển của Phật giáo Nam tông Khmer với lịch sử phát triển vùng miền; làm rõ hơn những kết quả đạt được cũng như tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với hoạt động của Phật giáo Nam tông Khmer, từ đó đưa ra nhóm giải pháp và giải pháp cụ thể đối với từng vấn đề còn tồn tại.

TS. Vũ Chiến Thắng - Chủ tịch Hội đồng phát biểu kết luận

TS. Vũ Chiến Thắng - Chủ tịch Hội đồng phát biểu kết luận

Phát biểu kết luận Hội nghị, TS. Vũ Chiến Thắng, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu hoan nghênh tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc của Ban Chủ nhiệm Dự án. TS. Vũ Chiến Thắng đánh giá, Dự án là công trình nghiên cứu được thực hiện công phu với số liệu khảo sát phong phú, đáng tin cậy. Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu cũng góp ý với Ban Chủ nhiệm Dự án sắp xếp lại bố cục và chỉnh sửa một số nội dung trong Báo cáo đảm bảo các thao tác khoa học. Đi sâu vào nội dung của từng chương mục, TS. Vũ Chiến Thắng lưu ý Ban Chủ nhiệm Dự án cần xác định chính xác đối tượng nghiên cứu của Dự án để đưa ra các giải pháp phù hợp, bảo đảm tính ứng dụng trong thực tiễn.

Thay mặt Ban Chủ nhiệm Dự án, TS. Bùi Hữu Dược - Vụ trưởng Vụ Phật giáo BTGCP phát biểu, nghiêm túc tiếp thu và cảm ơn những ý kiến góp ý quý báu của các thành viên Hội đồng, khẳng định đơn vị thực hiện Dự án sẽ tiến hành rà soát, chỉnh sửa một số nội dung còn hạn chế theo Biên bản nghiệm thu.

Kết quả tại Hội nghị, Dự án được 07/07 thành viên Hội đồng thông qua, đủ điều kiện tiến hành Nghiệm thu chính thức.

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Cầu nguyện cho những nạn nhân trong vụ tai nạn máy bay gần thành phố Kharkiv

Trong nước 12:32 26/09/2020

Vụ tai nạn máy bay quân sự ở gần thành phố Kharkiv phía đông Ukraine trong tối 25-9 giờ địa phương đã khiến ít nhất 22 người tử vong và 2 người bị thương nặng.

Văn hóa thần tượng của người Phật tử

Trong nước 10:47 26/09/2020

Văn hóa thần tượng tạo ra những tác động khá tích cực tới thái độ, niềm tin, nhận thức và cảm hứng... của các fan, giúp họ nỗ lực phấn đấu rèn luyện, học tập, tu tập, vươn lên trong cuộc sống

Phong tục thờ cúng tổ tiên: Cầu nối đưa đạo Phật đi vào lòng dân Việt

Trong nước 08:31 26/09/2020

Tinh thần Phật giáo và phong tục thờ cúng tổ tiên của người Việt có mối liên hệ như thế nào trong dòng lịch sử? Phật giáo có thể đóng góp gì cho việc hiện đại hóa tang sự trong xã hội ngày nay?

Những câu nói hay đáng để suy ngẫm của Sư Giác Minh Luật

Trong nước 08:26 26/09/2020

Mời quý Phật tử cùng đọc, suy ngẫm về những câu nói ý nghĩa của Sư Giác Minh Luật được trích ra từ sách "Cho nhẹ lòng nhau".

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo