Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ năm, 10/01/2013, 09:58 AM

Nghiệm thu Đề tài khoa học cấp Nhà nước “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá Phật giáo Việt Nam trong quá trình phát triển KT-XH và hội nhập quốc tế”

Báo cáo tập trung trình bày rõ thực trạng di sản văn hoá Phật giáo Việt Nam và những giải pháp chính nhằm không ngừng nâng cao chất lượng và hiệu quả của lĩnh vực hoạt động bảo vệ và phát huy các di sản văn hóa này

Chiều ngày 03/01/2013, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức phiên họp đánh giá kết quả Đề tài khoa học cấp Nhà nước “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá Phật giáo Việt Nam trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế” - Mã số: ĐTĐL - 2007/48 - Đề tài do PGS.TS Đặng Văn Bài, nguyên Cục trưởng Cục Di sản văn hoá làm Chủ nhiệm, Cục Di sản văn hoá là cơ quan chủ trì đề tài.

Tham dự phiên họp có đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, các cán bộ của Vụ Khoa học Xã hội và Tự nhiên (Bộ Khoa học và Công Nghệ), Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Cục Di sản văn hoá (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch), đặc biệt là sự có mặt đầy đủ của các nhà khoa học là thành viên Hội đồng đánh giá kết quả đề tài, do GS.TS. Lê Hồng Lý làm Chủ tịch.

 Hội đồng nghiệm thu Đề tài

Mở đầu phiên họp, thay mặt nhóm nghiên cứu, PGS.TS Đặng Văn Bài đã trình bày tóm tắt báo cáo kết quả nghiên cứu của đề tài. Theo đó, việc thực hiện đề tài này có ý nghĩa khoa học và thực tiễn cao và là nhiệm vụ khoa học hết sức cần thiết, nhất là đối với Cục Di sản văn hoá - cơ quan trực tiếp tham mưu cho Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch về bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hoá dân tộc, trong đó di sản văn hoá Phật giáo là một bộ phận quan trọng. Báo cáo của Chủ nhiệm đề tài cũng đã tập trung trình bày rõ thực trạng di sản văn hoá Phật giáo Việt Nam và những giải pháp chính nhằm không ngừng nâng cao chất lượng và hiệu quả của lĩnh vực hoạt động bảo vệ và phát huy các di sản văn hóa này. Cùng với các kết quả nghiên cứu đã đạt được, nhóm đề tài, trong quá trình nghiên cứu, còn tham gia đào tạo được một số cán bộ khoa học ở bậc tiến sĩ, thạc sĩ; nhiều công trình nghiên cứu thuộc phạm vi đề tài, do nhóm đề tài thực hiện, cũng đã được công bố trên các sách, báo, tạp chí khoa học chuyên ngành...

Tiếp đó, phiên họp đã dành nhiều thời gian cho việc nhận xét, đánh giá kết quả đề tài của các thành viên Hội đồng. Trên cơ sở đồng thuận và đánh giá cao kết quả nghiên cứu của đề tài, được thể hiện qua các sản phẩm đề tài và như Chủ nhiệm đề tài đã báo cáo, các nhà khoa học trong Hội đồng đã thống nhất đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ nghiệm thu kết quả đề tài.


Khánh Duyên
Nguồn: Cục Di sản Văn hóa

TIN LIÊN QUAN

Chết do tai nạn sẽ tái sinh về đâu?

Thông báo 15:58 27/02/2020

Sinh thuận, tử an là một phước báo lớn của con người. Một khi chưa biết nghiệp duyên của mình sẽ chết bình an hay bất an thì hãy cố gắng tu tập các thiện pháp. Sự chuẩn bị này sẽ vô cùng quan trọng, có ý nghĩa cho đời sống hiện tại và cả những cái chết bất ngờ, nếu có, ở tương lai.

Đôi điều về ý nghĩa của câu 'Nhất lý thông, vạn lý minh'

Thông báo 15:19 27/02/2020

Chúng ta thấy tùy căn cơ, đạo tràng này, Phật tử nọ chăm chăm tạng kinh nhất định nay trì chú, hay thiền hay theo pháp môn niệm Phật...Hết thảy đều được Phật bảo đảm rằng cuối cùng cũng "đến La Mã", nhận chân ánh sáng giải thoát, cũng đúng câu "Nhất lý ..".

Tình thương là hiến tặng

Thông báo 15:19 27/02/2020

Có bao giờ ta tự hỏi vì sao ta lại thương người ấy không? Vì họ dễ thương ư? Ồ, như vậy là ta chỉ đến để hưởng cái dễ thương ấy chứ ta đâu có thương. Điều đó thì ai cũng làm được, người nào cũng có thể thương một người dễ thương kia mà!

2 ca nhiễm Covid - 19 tại Phúc Huệ Tịnh xá, Hồng Kông

Thông báo 14:43 27/02/2020

Giới chức y tế Hồng Kông xác nhận 2 ca nhiễm mới virus Corona (SARS-CoV) gây dịch COVID-19 vào ngày 25.2 là có liên quan đến nhóm 6 bệnh nhân nhiễm virus này sau khi đi cùng một ngôi chùa ở thành phố.