Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ năm, 26/11/2015, 09:09 AM

Nghiệp thức sâu dày

Tôi từng nghiện thuốc lá, hút vàng móng tay! Con số “sơ – tổng kết” chi phí hút thuốc có lẽ dư tiền mua xe gắn máy hạng sang, thậm chí là ô tô! Người xưa nói đúng,... “Thuốc mua trâu, nhịn trầu mua đất” mà “sự nghiệp” ấy với tôi bắt đầu từ một chuyến đi xa nhà ôn luyên văn chương, cô đơn, thấy thuốc lãng mạn! Tôi cai thuốc thành công!

Ngày chập chững học Phật pháp qua mấy quyển Kinh – Luật – Luận ố vàng thời gian trên giấy, tôi thú vị qua phương pháp các tác giả thực ra là những cao tăng dẫn ra để hình tượng hóa kiến thức khá trừu tượng trong kinh điển để người sơ cơ dễ tiếp cận, ví như hình tượng nước sóng và định huệ, chiếc xe đạp tháo rời để nói về duyên hợp - tan, tôi thích nhất, câu chuyện nghiện thuốc lá diễn giải nghiệp một khái niệm rất cơ bản trong Phật học.
 Ảnh minh họa
Người chưa biết gì về thuốc lá, não chưa làm quen với nicotine, điếu thuốc trăng trắng cùng làn khói “lãng mạn”, cảm giác “ép phê” khi rít thuốc trong tiếng nhạc trữ tình hay mưa ngoài hiên lất phất chỉ là con số 0. Với họ, thuốc đắng, khét, làn khói mù mịt trong phòng là bất lịch sự và tốn tiền vô ích, hết. 

Nói theo nhà Phật, họ chưa huân tập nghiệp (dữ), nghiệp hút thuốc. Nhưng nếu nghiệp dữ ấy hội được những điều kiện cần và đủ “thuận duyên”, như: Có bạn kiên trì dẫn dụ hút thử, gặp hoàn cảnh hẫng hụt cần khỏa lấp, suy sụp tinh thần... Thì điếu thuốc sẽ dần dần trở thành bạn sơ rồi thân và thành kẻ thù đáng sợ, một chuyện lớn.

Ấy là nicotine gây nghiện trong não bộ người hút với mức độ tăng dần, đến chừng mực nào đấy nó dẫn dắt cuộc chơi khiến người chơi phụ thuộc vào nó, nghiệp được huân tập sâu và dày. 

Người nghiện thuốc có thâm niên có biết bao hỉ nộ ái ố xoay quanh điếu thuốc nhỏ xíu xiu, bao nhiêu là “kỷ niệm” với họ là đẹp. Này là palman đậm đà với cà phê nóng vào buổi sáng, scot thơm lừng, 555 sang trọng nhẹ thơm, smit ngon tuyệt đặc trưng, craven A hội đủ cái ngon sang và nhẹ nhàng. Có thể nhìn thấy chút bóng dáng của ma túy ở đây, tất nhiên mới mức độ nhẹ.

Tôi từng nghiện thuốc lá, hút vàng móng tay! Con số “sơ – tổng kết” chi phí hút thuốc có lẽ dư tiền mua xe gắn máy sang, thậm chí là ô tô! Người xưa nói đúng, hi hi... “Thuốc mua trâu, nhịn trầu mua đất” mà “sự nghiệp” ấy bắt đầu từ một chuyến đi xa nhà ôn luyên văn chương, cô đơn, thấy thuốc lãng mạn! Tôi cai thuốc thành công! Không mua được trâu và đất song dùng từ giải phóng là chính xác, tôi bấm nút thoát khỏi mờ bòng bong cai nghiệt của một thứ nghiện ngập, sức khỏe bị bào mòn và chi phí “cố định” không có gia giảm mà chỉ có tăng.

Nghiệp đã chuyển, dứt nghiệp. Chia tay với người bạn xấu chơi đâu được hơn 10 năm, tôi gặp lại bạn cũ đang chơi thân với thuốc lá anh ấy kể: Chỗ tui làm (Sở Giáo dục Đào tạo), có ông anh bỏ thuốc đã lâu, nhưng ngửi khói thuốc phân biệt được thuốc nào ngon dở rất tài, kể vanh vách từng đặc điểm! Và, anh ấy cười, ông ấy khó chịu khi buộc phải ngồi gần hay chuyện vãn với mấy anh hút thuốc rẻ tiền! Người ấy cai thuốc thành công, song nghiệp thức sâu dày vẫn hãy còn trong não. Rất khoa học: Vết hằn của hội chứng nghiện nicotine vẫn hãy còn dù mờ. Nói một cách tuyệt đối, cai như thế chưa đoạn được. Nghiệp thức sâu dày hãy còn. Đấy là chỉ mới nói đến một nghiệp giản đơn trên đời tục lụy: Thuốc lá, biết bao nghiệp ác đáng sợ hơn giăng khắp nơi, bạn ạ...

Nguyễn Thành Công

TIN LIÊN QUAN

Lục Tổ Huệ Năng và câu chuyện truyền y bát

Ứng dụng 16:13 24/02/2020

Lục Tổ Huệ Năng là thiền sư nổi tiếng trong lịch sử thiền tông Trung Hoa. Ngài không biết chữ nhưng lại là người kế tiếp Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn khi còn là cư sĩ và trở thành vị Tổ thứ sáu thiền tông Trung Hoa.

Quả báo nhãn tiền của việc lãng phí thức ăn

Ứng dụng 16:00 24/02/2020

Dương gian có rất nhiều người trẻ tuổi thích không ngừng mua rất nhiều thức ăn, ăn không hết thì bỏ đi. Âm luật địa phủ muốn bọn họ trải nghiệm hình phạt ăn không hết thì không nên mua mà lãng phí, nếu như mua rồi thì là phước báo của ngươi, cần phải ăn hết.

Đạo Phật và con đường dấn thân

Ứng dụng 15:30 24/02/2020

Đạo Phật không phải là một tôn giáo như ta gọi bây giờ, mà là một con đường sáng để phá tan tối tăm mờ mịt, là một phương pháp giáo dục nhân cách sống đạo đức, từ bi và trí tuệ, giúp cho mọi người tự tin chính mình làm chủ bản thân, không lệ thuộc vào một đấng thần linh thượng đế.

Dành cả thanh xuân để làm từ thiện

Ứng dụng 15:12 24/02/2020

“Người đàn ông tốt bụng” là cách gọi thân thương mà bà con nghèo dành cho anh Cao Văn Kha (ngụ ấp Hòa Long, xã Định Thành, H.Thoại Sơn, An Giang).