Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Ngoài kia mưa bão về...

Tối nay, ngoài trời mưa tí tách nặng hạt hơn, gió kéo về nhiều hơn. Đêm nay bão sẽ ghé thăm đâu đó...

Cơn siêu bão Haiyan càn quét Philippines thảm hại quá. Nhìn cảnh khổ cùng cực, màn trời chiếu đất, gia đình ly tán, người sống, kẻ chết do thiên tai. 

Cái thân mình thật may mắn vì nó được ăn no, mặc ấm, đang ở trong nhà bê tông; còn biết bao con người nghèo khốn khổ không nhà cửa, đói rét ngoài kia.

Đấy là những con người hiện hữu, còn những chúng sinh vô hình, vất vưởng lang thang màn trời chiếu đất mới thực sự là tê tái... Lúc sống làm người thì đã hưởng hết phúc, lúc chết làm ma, làm quỷ đói… biết bao chúng sinh vô hình mong manh, đang phiêu bạt trong gió bão. Gió mưa ngoài trời kia sẽ là cái lạnh tê tái, buốt giá mà chúng ta không thể cảm hiểu được nỗi thống khổ vô hình ấy. 
 Cảnh hoang tàn sau bão Haiyan của người dân Philippines

Lời Phật dạy từ ngàn xưa vẫn còn đây: Nước mắt chúng sinh nhiều hơn nước đại dương. Đức Phật đã dùng phép ẩn dụ toán học để ví như thế, lấy cái vô hạn để so sánh với cái hữu hạn.

Nỗi đau của chúng sinh là vô hình nên nó không biên giới; Nước mắt của chúng sinh bị nối dài hết thế hệ này, đến thế hệ khác, hết niên đại này đến niên đại khác... Sự nối dài bất tận ấy gọi là luân hồi.

Nước mắt chúng sinh trong luân hồi là vô hạn; Còn nước đại dương là vật lý, có biên giới, hữu hạn. Thế nên nước mắt chúng sinh nhiều hơn nước đại dương. 

Xin khẩn thiết đề nghị quý phật tử niệm Phật cầu nguyện cho các nạn nhân của bão Haiyan. Hãy lạy Phật, sám hối và cầu nguyện cho thiên nhiên được mưa thuận gió hòa, cho thế giới và Việt Nam được bình an.

Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Nam mô mười phương Phật
Nguyện xin chư Phật từ bi gia hộ, độ trì cho các nạn nhân của cơn bão Haiyan được siêu thoát.
Nam mô cầu sám hối Bồ Tát Ma Ha Tát.

Bạch Tầm Xuân

TIN LIÊN QUAN

Thờ Phật và treo tượng Phật trong phòng ngủ có được không?

Phật giáo thường thức 20:20 28/02/2020

Cho nên, khi thờ Phật là chúng ta phải thiết trí một nơi thích hợp thật trang nghiêm thanh tịnh. Tổ Ấn Quang thường răn nhắc, người tu hành phải hết lòng cung kính đối với các bậc Hiền Thánh. Đối với chư Phật và Bồ tát, chúng ta phải hết sức cung kính.

Nguyên nhân, phương pháp loại trừ 'Tự tử' theo quan điểm Phật giáo

Phật giáo thường thức 16:10 28/02/2020

Tự tử và giết người cũng là tội như nhau. Tự sát cũng là giết người, mà giết chính mình. Quả báo đều phải xuống địa ngục. Bạn nghĩ đời khổ quá, chán đời quá, chết đi cho hết khổ. Nhưng mà tự sát thì không hết khổ, chết rồi, cái khổ lại còn khổ hơn.

Luận về bể khổ sông mê

Phật giáo thường thức 15:42 28/02/2020

Không đợi đứng trong vòng đạo đức, ai cũng có thể nhận rằng cái khổ là tự mình gây ra, do bởi cái tâm xao xuyến, ham mê. Rồi vì sự ham mê mà tạo ra lắm nỗi đau thương. Càng được càng tham, càng tham càng khổ!

Bill & Melinda Gates và 7 dự án từ thiện lớn nhất

Phật giáo thường thức 15:32 28/02/2020

Bill & Melinda Gates ở trong danh sách những nhà từ thiện lớn nhất nước Mỹ. Với quỹ Bill & Melinda Gates có giá trị hiện tại lên đến 37 tỷ đô la.