Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 10/04/2013, 08:47 AM

Ngôi chùa có hệ thống tượng thờ bằng đồng nguyên khối nhiều nhất Việt Nam

Chùa gồm 38 gian lớn nhỏ, với nhiều hạng mục công trình: hậu cung thờ phật, bái đường, phương đình, tiến đường, tam quan, tổ đường, hậu đường... Bước chân vào chùa ta có cảm giác như đang lạc vào chốn Tây Phương cực lạc

Diên Khánh tự có nghĩa tích là điều thiện để có nhiều phúc truyền cho đời sau.

             

Chùa được lập vào khoảng thế kỷ 15 (thời Hậu Lê), trước đây tên là chùa Hương Lâm ở xã Mai Pha. Đến năm 1796, chùa dời địa điểm hiên nay lấy tên là chùa Diên Khánh. Người dân thường gọi là chùa Thành vì chùa nằm cạnh đoạn thành cổ. Hiện nay, chùa là một di tích kiến trúc nghệ thuật và di tích lịch sử văn hóa quốc gia.

Chùa gồm 38 gian lớn nhỏ, với nhiều hạng mục công trình: hậu cung thờ phật, bái đường, phương đình, tiến đường, tam quan, tổ đường, hậu đường... Bước chân vào chùa ta có cảm giác như đang lạc vào chốn Tây Phương cực lạc khi tất cả hệ thống nội thất của chùa được trang trí và bố cục hết sức tinh vi, cổ kính.

        

Chùa được trùng tu vào cuối năm 2004 và đặc biệt hệ thống tượng Phật - Bồ tát - Thánh tăng của chùa đã được phục chế, đúc bằng đồng nguyên khối với tổng số tượng là 28 pho lớn nhỏ, như: Tam Thế, Quán Âm Bồ Tát, Phật A Di Đà, Thế Chí Bồ Tát, Phật Di Lặc, Tổ Tuyết Sơn, Tôn Giả Ca Diếp, Phật Bà nghìn tay nghìn mắt... Những pho tượng này được đúc tại Nhà máy đúc đồng Hải Phòng.

                              Ảnh Võ Văn Tường

Chùa Diên Khánh nằm trên đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn. Chùa sở hữu kỷ lục: Ngôi chùa có hệ thống tượng thờ bằng đồng nguyên khối nhiều nhất.


Chú thích: Tư liệu được cung cấp bởi Kỷ lục Việt Nam
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Khổ và diệt khổ từ nơi sáu giác quan

Chùa Việt 16:54 02/06/2020

Khổ đau của chúng sanh thì vô cùng tận. Nhưng nếu lắng lòng quán sát vấn đề thì sẽ dễ dàng nhận thấy đau khổ xuất phát từ bên trong ta...

Dạy trẻ yêu thương loài vật - Hành động nhỏ, công đức lớn

Chùa Việt 15:30 02/06/2020

Trẻ nhỏ rất cần phải tích lũy nghiệp lành ngay từ nhỏ để sau này lớn lên có một cuộc sống hạnh phúc, tự tại.

Các liệu pháp thực hành tâm linh khi mang thai

Chùa Việt 12:30 02/06/2020

Những phụ nữ vừa với vai trò là mẹ, vừa là một cư sĩ tại gia, thấy được những giáo lý cũng như những sự nhiệm màu của Phật pháp đối với con người thì nên ứng dụng thêm cách giáo dục thai nhi theo quan điểm Phật giáo để đem lại lợi lạc cho bản thân và cả con cái về sau.

Người hiểu đạo chớ nên xem bói

Chùa Việt 08:29 02/06/2020

“Đức năng thắng số”, một người chỉ làm chuyện tốt, không làm điều xấu sẽ có thể chuyển biến nhân quả. Nhân quả chuyển biến, bệnh sẽ tự khỏi, tuổi thọ sẽ dài hơn, sức khỏe sẽ tốt lên và gia đình sẽ an định. Có nhiều đôi vợ chồng ăn ở không hài hòa dẫn đến ly hôn, người đó lại đi xem bói.