Phật Giáo

Ngôi chùa có quả chuông và mõ gia trì bằng gỗ lớn nhất

Thứ năm, 25/03/2013 | 07:42

Chùa có quả chuông gia trì đường kính tới 1,2m, cao 1m, và nặng khoảng 400kg, được đúc từ nửa tấn vật liệu, do nhóm thợ người Quảng Nam thực hiện

Chùa Phật Quang được dựng vào thời Hậu Lê. Chùa đã trải qua 18 đời truyền thừa, được trùng tu nhiều lần. Chùa có quả chuông gia trì đường kính tới 1,2m, cao 1m, và nặng khoảng 400kg, được đúc từ nửa tấn vật liệu, do nhóm thợ người Quảng Nam thực hiện. Chuông gia trì là loại chuông Phật giáo có hình dáng như chiếc bình bát để ngửa, thường được đặt tại Chính điện hoặc nhà Tổ và thường nhỏ hơn nhiều so với chuông u minh, tức Đại hồng chung.


Trong chính điện của chùa có chiếc mõ gia trì làm bằng gỗ mít lấy từ huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, hợp cùng với chuông gia trì thành bộ pháp khí độc đáo của chùa. Mõ do 3 người thợ Quảng Nam làm trong 7 năm (1997 - 2004), cao 0,80m, chiều ngang 0,92m. Trên mõ chạm khắc hình con kình ngư, một loại cá lớn ở dưới đáy đại dương (hai mắt cá không bao giờ nhắm hàm ý khuyến phát việc tinh tấn, siêng năng tu hành).

Chuông gia trì

Chùa Phật Quang tọa lạc tại đường Trần Quang Khải, phường Hưng Lomg, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, sở hữu kỷ lục: Quả chuông gia trì lớn nhất và Mõ gia trì bằng gỗ lớn nhất.

Mõ gia trì

Chú thích: Tư liệu được cung cấp bởi Kỷ lục Việt Nam
PGVN

Tin liên quan