Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 10/05/2013, 13:28 PM

Ngôi chùa “hiện thân” đức Phật tỏa sáng

Chùa Viên Đình tọa lạc ở thôn Kẹo, xã Đông Lỗ (huyện Ứng Hòa  - Hà Nội) không chỉ là ngôi chùa có nhiều Xá Lợi Phật nhất Việt Nam mà còn nổi tiếng với hai “linh vật” huyền thoại có từ thời Lý cùng những nét đẹp cổ kính còn mãi với thời gian.

 Lối vào chùa, rợp bóng cờ Phật giáo

 Ngôi chùa cổ kính được xây dựng theo lối kiến trúc đặc trưng thời Lý có lịch sử gắn liền với sự tích về hai cây duối khổng lồ và quả chuông cổ, thường được xưng tụng là hai linh vật huyền thoại.
 Theo lời Đại đức Thích Chơn Phương trụ trì chùa, hai cây duối trước cổng chùa có niên đại hàng ngàn năm, trước khi có chùa đã có cây. Cặp cây có hình dạng giống như một đôi uyên ương rồng; cây nhỏ, tán lá trải đều giống như “rồng vợ”; cây thân to, nhiều mấu, cành lá chắc chắn, rậm rạp giống như “rồng chồng”.
Sau khi ngôi chùa hoàn thiện, vua cho đúc quả chuông lớn bằng đồng nặng khoảng 2 tấn. Hiện chuông đồng vẫn được lưu giữ cẩn thận trong một tháp chuông làm bằng gỗ lim cũng đã hàng ngàn năm tuổi, trên bề mặt chuông vẫn còn in dấu bài thơ cổ năm xưa do chính vua nhà Lý cho khắc lên kèm theo những họa tiết hoa văn cổ tiêu biểu thời Lý.
Đúng dịp đại lễ 1000 năm Thăng Long-Hà Nội chùa Viên Đình lại có thêm một “báu vật” của Phật pháp Việt Nam, đó là bức tượng Phật A Di Đà bằng đồng được xem là lớn nhất miền Bắc. Đại đức Thích Chơn Phương cho biết bức tượng do các nghệ nhân tài hoa của làng nghề đúc đồng nổi tiếng ở Ý Yên (Nam Định) lao động miệt mài suốt một năm ròng và được rước về an vị tại chùa đúng dịp lễ lớn của dân tộc. Tượng được đúc bằng đồng nguyên khối cao 3m, trọng lượng 5,7 tấn, đặt ở vị trí trung tâm của chùa, xung quanh bài trí thêm các tiểu cảnh, chậu cây, tượng nhỏ càng tôn lên vẻ hài hòa mà không kém phần uy nghi của pho tượng.
Chùa cổ Viên Đình nổi tiếng là nơi lưu giữ số lượng hạt xá lợi Phật và xá lợi thánh tăng nhiều bậc nhất Việt Nam. Xá lợi là những hạt tinh thể với đủ màu sắc, long lanh như ngọc, lửa thiêu không cháy, là phần kết tinh còn lại sau khi làm lễ trà tỳ (hỏa thiêu) nhục cốt của Đức Phật và các vị cao tăng. Do đó, chùa Viên Đình được coi là ngôi chùa "hiện thân" đức Phật tỏa sáng.

Một số hình ảnh khác ở chùa Viên Đình

 Vườn tháp

 Ngôi chánh điện và phòng tiếp khách

 Phòng tiếp khách

 Phía dưới giếng trời

 Giếng trời

Chiếc ghế treo ở một góc của Tháp chuông huyền thoại

 Tháp chuông huyền thoại

Bùi Hiền
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Chuyện cảnh giác - bị lừa khi làm từ thiện qua mạng

Chùa Việt 21:28 31/05/2020

Những ngày gần đây, nhiều tấm lòng vàng thường xuyên đóng góp tiền, quà giúp đỡ các cơ sở thờ tự đang nuôi dưỡng trẻ em bị bỏ rơi rất bức xúc bởi họ đã bị nhiều cú lừa rất bài bản từ bọn bất lương đánh vào sự mất cảnh giác và lòng thương hại của những người tốt bụng này.

Nàng Ma Đăng Già trong nhạc, vũ, kịch

Chùa Việt 14:03 31/05/2020

Nhìn lại, vô cùng may mắn cho chúng ta, vì nếu ngài Anan bước chệch ra đời, và nếu người trùng tuyên kinh không phải ngài Anan, kinh Phật sẽ không được ghi lại nhiều như bây giờ.

Những nguyên nhân giàu và nghèo trong cuộc sống

Chùa Việt 13:31 31/05/2020

Bố thí và cúng dường là nhân lành để kết hoa trái ngọt phước báo giàu sang phú quý trong hiện tại và mai sau. Chính vì vậy, ngày hôm nay nhiều người khá giả, giàu có là nhờ phước báo bố thí và cúng dường.

Các cảnh giới tái sinh giúp người trợ niệm vãng sinh tìm hiểu

Chùa Việt 12:59 31/05/2020

Lâm chung được vãng sinh về cực lạc có những biểu hiện sau: Tâm không loạn động; biết trước giờ chết; tự mình niệm Phật; mùi thơm lạ tỏa khắp nhà; có hào quang; tự nói kệ để khuyên dạy đệ tử...

Từ điển Phật học