Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ sáu, 04/12/2015, 10:58 AM

Ngôi chùa Khmer Bảy Núi bảo tồn nhạc ngũ âm

Toàn vùng Bảy Núi (tỉnh An Giang) có 60 ngôi chùa Khmer, xưa kia mỗi chùa đều có 1 dàn nhạc ngũ âm (Phlêng Pinpeat), thậm chí có chùa trang bị cả 2 dàn. Bởi lẽ, đây là loại hình nghệ thuật độc đáo của đồng bào Khmer, mang tính chất tiêu biểu cho văn hóa cộng đồng, thường xuất hiện vào các dịp lễ hội ở chùa trong phum, sóc và gia đình phật tử khi có tổ chức đám tiệc. 

Nhạc ngũ âm (Phlêng Pinpeat) gắn bó với đồng bào Khmer qua nhiều thế hệ, chỉ có ngôi chùa Khmer mới là nơi lưu giữ và phát huy hiệu quả hoạt động. Hòa thượng Chau Cắk (sãi cả chùa Mỹ Á, xã Núi Voi), Phó trưởng BTS Phật giáo huyện Tịnh Biên, cho biết như vậy. Nhạc ngũ âm (Phlêng Pinpeat), gồm nhiều dụng cụ khác nhau, khi trỗi lên âm thanh hòa quyện nghe rất đặc sắc, cuốn hút người đến với lễ hội, nhất là các hoạt động lễ hội dân gian tổ chức tại chùa. 
 
Dàn nhạc ngũ âm (Phlêng Pinpeat) có 9 loại nhạc khí, như: Đàn thuyền, bộ trống sa dăm, bộ cồng lớn và nhỏ, đàn tà-khê, đàn khưm… Khi trỗi lên thành hợp âm vô cùng độc đáo. Với tiếng trống bập bùng trỗi lên, âm vang chủ đạo làm thay đổi hẳn không khí lễ hội, lúc như thúc giục, khi thì khoan thai, cuốn hút mọi lứa tuổi. Đặc biệt, nhạc ngũ âm (Phlêng Pinpeat) đi kèm với loại hình dì kê, dù kê và các điệu múa dân gian Khmer, khiến ai nghe cũng thích.
 
Dàn nhạc có 5 bộ (bộ đồng, bộ sắt, bộ mộc, bộ hơi, bộ da) gọi là ngũ âm, mỗi bộ lại có hai hoặc ba loại nhạc cụ khác nhau, với giá rất đắt đỏ. Do vậy, nhà chùa Khmer mới mua sắm, phục vụ lễ hội tại chùa và đám tiệc trong các phum, sóc.Hòa thượng Chau Phrốs (sãi cả chùa Thom Mit, huyện Tịnh Biên) cho biết, nhạc ngũ âm (Phlêng Pinpeat) là biểu tượng văn hóa dân tộc Khmer, mà ngôi chùa là nơi giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Do vậy, người ta gọi ngôi chùa Khmer là “Điểm sáng văn hóa” trong phum, sóc.
 
Đối với sinh hoạtvùng Bảy Núi (tỉnh An Giang), lễ hội thường diễn ra vào mùa khô, như: Thanh Minh (tảo mộ, cải táng), Chol Chnam Thmay, đám cúng phước, Hekathanh… Khi tiếng nhạc ngũ âm (Phlêng Pinpeat) từ chùa phát lên qua loa phóng thanh văng vẵng, đồng bào Khmer nghe cảm thấy dịu bớt cái nắng nóng, vơi đi nỗi hiu quạnh giữa trưa trong phum, sóc. Ngày nay tiến bộ, nghe tiếng nhạc ngũ âm (Phlêng Pinpeat) làm cho đồng bào cảm thấy sung sướng, nhớ tới vốn quý dân tộc, mà nhà chùa Khmer vẫn còn giữ được giữa thời buổi hiện đại.
 
Với sự hỗ trợ của tỉnh An Giang và phát tâm cúng dường của phật tử, nhiều ngôi chùa Khmer vùng Bảy Núi đã và đang phục hồi hoạt động dàn nhạc ngũ âm(Phlêng Pinpeat), tổ chức huấn luyện và đào tạo thế hệ trẻ, góp phần làm phong phú đời sống trong phum, sóc, vừa bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc Khmer.

Phan Trọng Ân

TIN LIÊN QUAN

Nói và viết theo lời Phật dạy

Văn hóa 16:01 25/02/2020

Đức Phật nói đến khẩu nghiệp - ái ngữ và nhấn mạnh tầm quan trọng của ngôn từ ở hai khía cạnh thiện và ác, và có thể nói một cách ước lệ: lời nói chiếm 1/3 toàn bộ hành vi chi phối nghiệp con người trong quan hệ thân – khẩu – ý.

Như một dòng sông

Văn hóa 15:31 25/02/2020

Chúng ta là người con của đức Như Lai, bậc giác ngộ đã đem ánh sáng trí tuệ phá tan bao si ám trong biển đời khổ ải vô biên. Người đã thể hiện lòng từ bi cao tột, mong xóa sạch những hận thù, chấp trước của con người để nhân loại được sống trong yêu thương hạnh phúc.

Phật giáo tỉnh Đồng Nai họp giao ban đầu năm 2020

Văn hóa 15:27 25/02/2020

Tại chùa Tỉnh Hội - trụ sở Ban trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai (TP. Biên Hòa, Đồng Nai), đã diễn ra phiên họp giao ban lần I vào sáng ngày 24/02 (02/02 Canh Tý).

Cậu bé cúi người cảm ơn cô y tá trước cổng bệnh viện

Văn hóa 15:09 25/02/2020

Sau khi được các y bác sĩ chữa trị, bé trai này đã xuất viện và gửi lời chào cám ơn đến những người đã giúp đỡ mình. Hình ảnh khiến nhiều người rơi nước mắt.