Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 19/09/2018, 09:08 AM

Ngôi chùa “khuyến học” ở Vĩnh Long

Đến xã Tích Thiện, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long, hỏi đến chùa “khuyến học” mang tên Quan Âm thì hầu như ai ai cũng biết bởi sức lan tỏa của công tác nghĩa tình, hoạt động từ thiện xã hội đã và đang mang lại hiệu quả cao.

Em Võ Thị Hoàng Anh, học sinh lớp 11 trường PTTH Vĩnh Xuân xúc động kể: “Nhà em ở xa, buổi trưa thường ở lại trường để còn học buổi chiều, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Biết chuyện, nhà chùa đã hỗ trợ cơm trưa và nước uống cho rất nhiều trường hợp tương tự. Em rất biết ơn nhà chùa”.

Khởi xướng phong trào hỗ trợ cơm, nước cho hàng trăm học sinh nghèo ở các trường THCS, THPT trên địa bàn huyện Trà Ôn là Đại đức Thích Tánh Bình, trụ trì chùa Quan Âm.
 
Đại đức Thích Tánh Bình cho biết thêm: “Vùng nông thôn này còn nhiều khó khăn, vì vậy nhà chùa đã vận động nhiều nhà hảo tâm chăm lo đời sống vật chất lẫn tinh thần cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn như: cơm, quần áo, dụng cụ học tập, học phí và các khoản khác để các cháu an tâm học tập để trở thành người hữu ích cho xã hội”.

Nắm bắt được hoàn cảnh nhiều học sinh ở xa trường, mỗi sáng phải thức dậy thật sớm để đi học cho kịp giờ, nhất là những em ở địa bàn trắc trở, buổi trưa không có điều kiện ăn cơm tại hàng quán. Nhiều em đã phải nhịn đói để vào học buổi chiều. Vậy là mô hình phát cơm trưa cho học sinh ra đời từ năm 2000. Ban đầu chỉ vài mươi suất nhưng hiện nay đã lên đến hàng trăm suất được cấp phát cho học sinh lẫn phụ huynh thuộc diện gia đình có hoàn cảnh khó khăn.
 
Bà Võ Thị Ý, ngụ xã Hựu Thành xúc động nói: “Tôi có cháu ngoại mồ côi cha lẫn mẹ, khó khăn quá định cho cháu nghỉ học nhưng các sư thầy ở chùa Quan Âm đến tận nhà tặng cho một chiếc xe đạp để mỗi ngày đưa cháu tới trường. Rồi tặng nhiều quần áo, tập vở, cơm trưa. Nhờ vậy cháu tôi đã không bỏ học giữa chừng. Tôi vô cùng biết ơn nhà chùa”.

Hiện nay, chùa Quan Âm đang cấp cơm trưa miễn phí cho học sinh các trường xã Tích Thiện, Trà Côn, Thuận Thới, Thiện Mỹ của huyện Trà Ôn; xã An Phú Tân của huyện Cầu Kè… Mỗi tuần, chùa phát cơm từ thứ 2 đến thứ 5 với 400 phần cơm trưa cho một lần.

Ngoài hoạt động phát cơm từ thiện cho các em học sinh nghèo, chùa Quan Âm còn tham gia làm rất nhiều chương trình với đoàn bác sĩ đi khám bệnh từ thiện, phát quà trung thu, trao học bổng, tặng quà người già neo đơn, xây nhà đại đoàn kết; phát quà các dịp Tết, Vu lan, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng trong các dịp lễ, thành lập Tổ tương tế, giúp hữu sự của phật tử khi qua đời (hỗ trợ quan tài).

Những việc làm nhân ái nghĩa tình của một ngôi chùa miền quê nghèo Vĩnh Long thật đáng trân trọng biết bao.

Phương Anh
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Khai giảng lớp Bồi dưỡng Dịch thuật nâng cao

Gieo mầm thiện 13:11 28/11/2020

Mới đây, Viện Trần Nhân Tông (Đại học Quốc Gia Hà Nội) đã phối hợp với Trung tâm Biên phiên dịch Tư liệu Phật giáo Quốc tế Vĩnh Nghiêm Tùng Thư tổ chức Lễ khai giảng Lớp bồi dưỡng Dịch thuật nâng cao cho 88 học viên chính thức, 20 học viên dự thính, là quý Tăng – Ni và Phật tử miền Bắc.

Một đòn răn đe lòng tham nhắm vào hàng hóa cứu trợ miền Trung

Gieo mầm thiện 12:47 28/11/2020

Hôm qua, 27/11/2020, cơ quan cảnh sát điều tra Công an Quảng Bình đã thực hiện tống đạt các quyết định khởi tố, tạm giam hai tháng đối với một công dân ở địa phương vì có hành vi chiếm đoạt hàng hóa cứu trợ thiên tai.

Ý nghĩa ẩn sâu của hai chữ luân hồi

Gieo mầm thiện 12:28 28/11/2020

Hai chữ luân hồi còn được hiểu rộng nghĩa hơn nữa khi nhắc đến thuyết Linh Vật (Animism). Bách khoa tự điển cho field Enterpises Educational corporation (Hoa Kỳ) xuất bản năm 1961 ghi rằng thuyết Linh Vật tin tưởng rằng mọi vật thể trong vũ trụ đều có tính linh và cũng chịu luân hồi nhân quả.

Biết ơn hoàn cảnh là sống trong sự gia trì của chư Phật

Gieo mầm thiện 09:14 28/11/2020

Tâm ta và vũ trụ bên ngoài bản chất không khác, nếu bên trong ta thiếu thốn thì những hoàn cảnh thiếu thốn và bất lợi bên ngoài sẽ kéo đến. Ngược lại, nếu bên trong đầy đủ, bình an thì những thuận duyên sẽ xuất hiện, cơ hội, sự giàu có, hạnh phúc sẽ tới.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo