Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 26/07/2016, 13:01 PM

Ngôi chùa trên “Nóc nhà Đông Dương”

Bao quanh chùa là núi, dựa lưng hậu viên vực đá như không thấy đáy. Người lữ khách đang thả hồn trong nắng gió ban mai, chợt ùa về bầy chim bồ câu, ríu rít sà xuống: gờ-rù, gờ-rù… tóc, tóc, tóc… nhặt gạo nơi khoảng sân bên phải gian chính điện.

Ban mai nơi cửa thiền tọa lạc ở độ cao hơn 1.500 mét so với mặt nước biển thật trong lành. Nắng vàng thanh mát, gió đại ngàn xa đưa mát rượi. Từng chòm mây xanh ngát bao phủ, thăm thẳm từng không.Cuối tuần, khách thập phương nườm nượp về chùa vãn cảnh rồi cùng chinh phục “Nóc nhà Đông Dương” Fan-xi-păng. Chùa Bảo An (Sapa, Lào Cai), ngôi chùa được khởi công xây dựng gần chân núi Fan-xi-păng hồi cuối năm 2014 nay đã khang trang, thực sự trở thành điểm đến tâm linh của hàng triệu người con Phật.

Chùa có thiết kế đơn giản, phối cảnh hài hòa, chủ đạo là kiến trúc đá xanh ghi tự nhiên nguyên khối và gỗ. Qua cổng tam quan, bên phải là tháp khánh, bên trái là tháp chuông, chính giữa là tôn tượng Đức Quán Thế Âm Bồ Tát bằng đá trắng nguyên khối uy nghiêm.

Gian chính điện Tam Bảo, tháp chuông, tháp khánh đều có kiến trúc hai tầng gác mái. Từng hàng ngói đỏ tươi đều tăm tắp, khi nắng sớm chiếu rọi ánh lên sắc đỏ hồng vàng lạ mà đẹp.

Có dịp về thăm chùa, sáng sớm tầm 5 giờ, bạn sẽ thấy tâm lòng thư thái, bao muộn phiền cuộc sống như rời xa khi nghe từng hồi chuông thức chúng ngân vang. Hồi chuông được gióng lên như tan biến từng sắc thanh phàm tục.

Nơi thung lũng núi trung tâm du lịch, chốn phồn hoa đô hội là vậy, nhưng quang cảnh luôn thanh bình. Từ xa trong tầm bao quát hướng về chùa đã nghe không gian nghiêm thường tác động tâm thức người lữ khách.

Gác mái tháp chuông...

...nơi tháp khánh

Bao quanh chùa là núi, dựa lưng hậu viên vực đá như không thấy đáy. Người lữ khách đang thả hồn trong nắng gió ban mai, chợt ùa về bầy chim bồ câu, ríu rít sà xuống: gờ-rù, gờ-rù… tóc, tóc, tóc… nhặt gạo nơi khoảng sân bên phải gian chính điện.

Bảy chú chim bồ câu, vô tư như ở nhà, ai qua lại cũng chẳng màng. Du khách hiếu kỳ, lấy bánh, gạo cho các chú ăn, thăm dò chút rồi chú nào cũng ăn ngon lành. Một chú tiểu ở chùa cho biết, lạ lắm chú ạ, ngày mồng Một vừa rồi, sư ông làm lễ, tụng Kinh xong, đang khấn nguyện nơi tượng Đức Quán Thế Âm, bầy chim ở đâu bay đến, đậu cả trên đầu, trên vai sư ông, quấn quýt mãi. Sư ông cho chim ăn, rồi cứ thế ngày nào bầy chim cũng về và như chẳng muốn rời xa…

Bầy chim ăn hết gạo rải sẵn trên sân tự khi nào, vẫn loanh quanh kiếm mồi. Chúng tôi cùng chú tiểu tiếp tục cho chim ăn. Có chú chim hiếu động, bay vờn quanh một chị phật tử rồi đậu trên đầu, vươn người xoải cánh một lúc mới cất cánh về đàn.Gần cuối giờ sáng, du khách về mỗi lúc thêm đông, mặt trời dần lên cao, từng chòm hoa nắng hồn nhiên lấp lánh khắp khuôn viên nhà chùa. Mây đua nhau thỏa thích bay vờn.

Đường về cửa tịnh giữa ngàn mây
Thiền môn thanh cảnh nắng sum vầy
Thuyền từ an thái đưa lữ khách
Xa rời phàm thế những vơi đầy...

Chốn thiền môn bình yên, thanh tịnh. Đất lành chim đậu, người người lũ lượt về viếng thăm chùa Bảo An: Ngôi chùa an tịnh nơi thung lũng giữa ngàn mây…
 
Thường Nguyên
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Có bốn hạng người như trái cây

Chùa Việt 10:20 29/11/2020

Thế Tôn và chư Thánh đệ tử sống đời du hành, đa phần dừng chân trú tại vườn rừng nên thường thấy trái cây chín. Hình ảnh hết sức bình thường ấy lại được Thế Tôn vận dụng một cách tài tình vào hội chúng của Ngài.

Hiến 7 công đất trị giá hơn 5 tỷ đồng xây dựng trường học vùng sâu

Chùa Việt 09:56 29/11/2020

"Thấy tụi nhỏ tới trường không còn vất vã, không có học sinh vì đi học quá xa xôi dẫn đến tình trạng bỏ học như trước, gia đình tôi cảm thấy hạnh phúc lắm rồi. Tiền bạc thì mình còn có thể tìm được chớ mất mác chuyện học của xấp nhỏ thì không có gì bù đắp được đâu”.

Chúng ta học gì được qua lòng từ bi của Đức Phật?

Chùa Việt 09:20 29/11/2020

Lời Đức Phật dạy có giá trị rất lớn và vô tận. Chúng ta phải luôn nuôi dưỡng tâm từ cho chính mình và thế hệ mai sau. Bởi khi lòng từ bi còn có mặt trên cuộc đời này, đồng nghĩa với việc niềm an vui và hạnh phúc sẽ không bị mất đi.

Cung rước tượng Phật bằng ngọc nguyên khối nặng 3,8 tấn về chùa Quỳnh Lâm

Chùa Việt 09:19 29/11/2020

Ngày 28-11-2020, tại thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, chùa Quỳnh Lâm phối hợp với UBND thị xã Đông Triều tổ chức Lễ rước tượng Phật ngọc nguyên khối nặng 3,8 tấn về chùa Quỳnh Lâm. Tham gia lễ rước có gần 2.500 Tăng, Ni, Phật tử, và người dân.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo