Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 26/07/2016, 13:01 PM

Ngôi chùa trên “Nóc nhà Đông Dương”

Bao quanh chùa là núi, dựa lưng hậu viên vực đá như không thấy đáy. Người lữ khách đang thả hồn trong nắng gió ban mai, chợt ùa về bầy chim bồ câu, ríu rít sà xuống: gờ-rù, gờ-rù… tóc, tóc, tóc… nhặt gạo nơi khoảng sân bên phải gian chính điện.

Ban mai nơi cửa thiền tọa lạc ở độ cao hơn 1.500 mét so với mặt nước biển thật trong lành. Nắng vàng thanh mát, gió đại ngàn xa đưa mát rượi. Từng chòm mây xanh ngát bao phủ, thăm thẳm từng không.Cuối tuần, khách thập phương nườm nượp về chùa vãn cảnh rồi cùng chinh phục “Nóc nhà Đông Dương” Fan-xi-păng. Chùa Bảo An (Sapa, Lào Cai), ngôi chùa được khởi công xây dựng gần chân núi Fan-xi-păng hồi cuối năm 2014 nay đã khang trang, thực sự trở thành điểm đến tâm linh của hàng triệu người con Phật.

Chùa có thiết kế đơn giản, phối cảnh hài hòa, chủ đạo là kiến trúc đá xanh ghi tự nhiên nguyên khối và gỗ. Qua cổng tam quan, bên phải là tháp khánh, bên trái là tháp chuông, chính giữa là tôn tượng Đức Quán Thế Âm Bồ Tát bằng đá trắng nguyên khối uy nghiêm.

Gian chính điện Tam Bảo, tháp chuông, tháp khánh đều có kiến trúc hai tầng gác mái. Từng hàng ngói đỏ tươi đều tăm tắp, khi nắng sớm chiếu rọi ánh lên sắc đỏ hồng vàng lạ mà đẹp.

Có dịp về thăm chùa, sáng sớm tầm 5 giờ, bạn sẽ thấy tâm lòng thư thái, bao muộn phiền cuộc sống như rời xa khi nghe từng hồi chuông thức chúng ngân vang. Hồi chuông được gióng lên như tan biến từng sắc thanh phàm tục.

Nơi thung lũng núi trung tâm du lịch, chốn phồn hoa đô hội là vậy, nhưng quang cảnh luôn thanh bình. Từ xa trong tầm bao quát hướng về chùa đã nghe không gian nghiêm thường tác động tâm thức người lữ khách.

Gác mái tháp chuông...

...nơi tháp khánh

Bao quanh chùa là núi, dựa lưng hậu viên vực đá như không thấy đáy. Người lữ khách đang thả hồn trong nắng gió ban mai, chợt ùa về bầy chim bồ câu, ríu rít sà xuống: gờ-rù, gờ-rù… tóc, tóc, tóc… nhặt gạo nơi khoảng sân bên phải gian chính điện.

Bảy chú chim bồ câu, vô tư như ở nhà, ai qua lại cũng chẳng màng. Du khách hiếu kỳ, lấy bánh, gạo cho các chú ăn, thăm dò chút rồi chú nào cũng ăn ngon lành. Một chú tiểu ở chùa cho biết, lạ lắm chú ạ, ngày mồng Một vừa rồi, sư ông làm lễ, tụng Kinh xong, đang khấn nguyện nơi tượng Đức Quán Thế Âm, bầy chim ở đâu bay đến, đậu cả trên đầu, trên vai sư ông, quấn quýt mãi. Sư ông cho chim ăn, rồi cứ thế ngày nào bầy chim cũng về và như chẳng muốn rời xa…

Bầy chim ăn hết gạo rải sẵn trên sân tự khi nào, vẫn loanh quanh kiếm mồi. Chúng tôi cùng chú tiểu tiếp tục cho chim ăn. Có chú chim hiếu động, bay vờn quanh một chị phật tử rồi đậu trên đầu, vươn người xoải cánh một lúc mới cất cánh về đàn.Gần cuối giờ sáng, du khách về mỗi lúc thêm đông, mặt trời dần lên cao, từng chòm hoa nắng hồn nhiên lấp lánh khắp khuôn viên nhà chùa. Mây đua nhau thỏa thích bay vờn.

Đường về cửa tịnh giữa ngàn mây
Thiền môn thanh cảnh nắng sum vầy
Thuyền từ an thái đưa lữ khách
Xa rời phàm thế những vơi đầy...

Chốn thiền môn bình yên, thanh tịnh. Đất lành chim đậu, người người lũ lượt về viếng thăm chùa Bảo An: Ngôi chùa an tịnh nơi thung lũng giữa ngàn mây…
 
Thường Nguyên
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Đức Phật qua cái nhìn của danh nhân

Chùa Việt 08:48 30/05/2020

Học giả người Ấn Độ Radhakrishnan đã nói: “ Nếu Phật giáo hấp dẫn đối với những đầu óc tân tiến, đó là vì Phật giáo có tinh thần khoa học, thực nghiệm, chứ không phải là dựa trên bất cứ giáo điều nào”.

32 bảo tượng Bồ tát Quán Thế Âm từ Bắc đến Nam

Chùa Việt 08:35 30/05/2020

32 hình ảnh trên, dù có khác nhau về hình thức tôn thờ, chất liệu tạo tác, nhưng đều thể hiện điểm chung nhất là tâm nguyện từ bi, cứu khổ; hạnh nguyện kiên nhẫn, lắng nghe của vị Bồ tát thân thiết, gần gũi với mọi tầng lớp nhân dân ở Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới.

Bé trai sơ sinh bị bỏ rơi tại chùa Trông: Mẹ đẻ đã quay lại nhận con

Chùa Việt 08:32 30/05/2020

"Không phải ngẫu nhiên, người mẹ trẻ kia mang con mình bỏ tại chùa nhờ nuôi giúp mà đó là câu chuyện dài cũng như nỗi khổ riêng của họ... Tôi mong rằng mọi người không nên bàn tán cũng như có những lời nói không hay khiến câu chuyện đi quá xa…", Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Long cho biết.

Tôn chỉ và đại nguyện của bậc Đại thừa Bồ tát

Chùa Việt 06:46 30/05/2020

Tôn chỉ của bậc thu theo hạnh Đại thừa Bồ tát thật vô cùng cao cả, rộng rãi, khác với hàng phàm phu và Tiểu thừa.

Từ điển Phật học