Phật Giáo

Ngôi cổ tự nổi tiếng bởi hàng nghìn tượng Phật đá ở Hàn Quốc

Thứ năm, 27/06/2017 | 10:33

Ngôi danh lam Vân Trụ Cổ Tự có danh xưng Vận Chu Tự tọa lạc tại núi Linh Quy, quận Hòa Thuận, tỉnh Toàn La Nam đạo, nổi tiếng bởi hàng nghìn tượng Phật bằng đá, hàng nghìn ngôi Bảo tháp điêu khắc đá rất tinh xảo muôn hình vạn trạng, được xem vô cùng bí ẩn, do Quốc sư Đạo Sân (826-898) khai sơn vào cuối thời Sila thống nhất.

Ngôi danh lam cổ tự này là những thành tựu kỳ vĩ, bởi chính bản thân nó đã nêu bật giá trị, những tư duy của nhiều thế hệ.

Theo thuyết địa chất – địa tầng truyền thống, để khắc phục những vụ sụt lở do cấu tạo lòng đất không cân đối của bán đảo Triều Tiên mà 1.000 pho tượng Phật và 1.000 ngôi nhà đã được dựng lên ở vùng Tây Nam này. (Quốc sư Đạo Sân, bậc Cao Tăng thạc đức, nổi tiếng phong thủy địa lý).

Vân Trụ Cổ Tự hiện có 80 tòa kiến trúc và 80 pho tượng Phật còn sót lại từ 1.000 pho tượng Phật và 1.000 tòa kiến trúc. Mỗi bức tôn tượng Phật lại có hình dáng, kích cỡ khác nhau và là chủ đề nghiên cứu của rất nhiều chuyên gia nhờ kỹ thuật điêu khắc của những nghệ nhân tuyệt xảo. Nhưng hiện chỉ lưu giữ khoảng 80 bức tượng Phật bằng đá và một số di tích quý hiếm khác.

Ngôi danh lam Vân Trụ Cổ Tự, xuất hiện trong các truyền thuyết nhiều nhất và có một lịch sử huyền bí hơn bất kỳ ngôi cổ tự nào tại Hàn Quốc. Câu chuyện truyền tụng rằng do Quốc sư Đạo Sân cuối thời Silla thống nhất đã cho kiến tạo 1.000 ngôi Bảo tháp và 1.000 tượng Phật chỉ trong vòng một đêm. Mặc dù có một số ghi chép cho thấy thực sự trong ngôi Cổ tự này có tới 1.000 tượng Phật và 1.000 tháp Phật tồn tại cho tới tận thế kỷ 15,16 nhưng đến năm 1942 chỉ còn lại 30 tháp và 213 tượng. Hiện nay chỉ còn sót lại 17 tháp và 70 tượng.

Gần 20 mươi thế kỷ, Phật giáo đồng hành cùng dân tộc Hàn Quốc, trải bao thăng trầm cùng vận nước, Hàn Quốc thực sự tự hào với những khám phá về chân lý thông qua Phật giáo, những ngôi danh lam thắng tích Phật giáo với những kiến trúc truyền thống là minh chứng cụ thể.

Quốc sư Đạo Sân, vị thánh triết Phật giáo, chẳng những thông Tam tạng kinh điển Phật giáo, Nho, Lão, mà còn uyên bác tinh thông nhiều lĩnh vực khác như: Thiên văn học, địa lý, phong thủy, hình học, chiêm tinh...

Đức từ bi, trí tuệ và thần thông quảng đại, vô ngại biện tài của Ngài đã làm cho cả triều đình kính phục và sắc phong Ngài làm Quốc Sư, cố vấn cho triều đình. Từ đây vua cùng quần thần phát tâm hộ trì Tam bảo, Quốc vương đại thần duy trì Phật pháp và Phật giáo trở thành Quốc đạo nước Tân La (Silla).
 
Ngài là một trong những nhân vật nổi tiếng vào thời bấy giờ và gây ý thức độc lập tự cường, đặt nền móng hòa bình thịnh vượng nghìn năm cho con cháu Triều Tiên. Thành phố Seoul có một địa danh mang tên Phường Đạo Sân (Doseon-dong-道詵洞), tên tuổi của Quốc sư Đạo Sân mãi mãi ngời sáng với non sông tổ quốc đất nước Triều Tiên.


Vân Tuyền

Vân Tuyền
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z